Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Đầu Sổ, Liên Âu Còn Họp; 2,600 Dân Mỹ Đang Mất Tích

07/01/200500:00:00(Xem: 4402)
TT Bush Góp 10,000$ Để Cứu Trợ; Đức Giáo Hoàng Cầu Nguyện...
WASHINGTON D.C. - 12 ngày sau khi sóng thần tàn phá các quốc gia nam Á, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đang tiếp tục tìm hiểu số phận của khoảng 2600 người mất tich.
17 người được ghi là chết, và 18 người mất tich có thể đã chết ở Thái Lan hay Sri Lanka, theo lời bà Maury Harty, phụ tá Ngoại Trưởng về lãnh sự vụ, tuyên bố với chương trình "Early Show" của CBS.
Bà nói "Tôi không biết phải mất bao lâu với danh sách này - điều tôi có thể bảo đảm là chúng tôi không ngừng cho tới khi tìm hiểu được những gì có thể biết".
Phát ngôn viên Adam Ereli cho hay Bộ ngoại giao nhận được 26,000 cú điện thoại hỏi thăm về số công dân Mỹ không tin tức và tính đến ngày Thứ 2 đã giải thich 18,000 trường hợp, còn lại 2,900 trường hợp chưa giải đáp.
Bộ ngoại giao từ chối ước lượng số người mất tich và ám chỉ rằng 1 số chưa bắt liên lạc.
Mặt khác, Ngũ Giac Đài đã mở rộng hoạt động tham gia cứu trợ với 5, 6 trực thăng làm nhiệm vụ phân phối tiếp tế và khoảng 100 quân nhân tăng phái từ các căn cứ Nam Hàn và Hoa Kỳ để góp phần đáp ứng các nhu cầu tiếp vận.
Ngoài ra, lục quân gửi 4 đội chuyên viên nhà xác từ trại Fort Lee (Virginia) phụ việc thu hồi và tìm lý lịch tử thi.

TT BUSH: GÓP TIỀN RIÊNG 10,000 ĐÔ LA CHO CỨU TRỢ
Tướng TQLC Frank Panter cho biết hoạt động của quân đội Mỹ đã chuyển sang trọng tâm dọn dẹp và cung cấp nước sạch. Tham vụ báo chí Scott McClellan loan báo TT Bush đóng góp riêng 10,000 MK - trong diễn văn hôm thứ tư tại Collinsville, TT Bush khen ngợi việc làm cao đẹp của quân đội và hô hào các cá nhân đóng góp bằng tiền bạc.

TT BLAIR: NGHỈ MÁT Ở AI CẬP, VẪN CHỈ HUY CỨU TRỢ
LONDON - Trong cuộc họp báo thông lệï hàng tháng, Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ năm công bố sự gia tăng tài trợ của chính phủ giao cho cac cơ quan tham gia cứu trợ nạn nhân sóng thần - ông Blair cũng báo tin chi phí chở về nước xac của công dân Anh thiệt mạng vì sóng thần sẽ được chính phủ tài trợ.
Ông Blair nói "Cac viên chức và cảnh sát Anh trong vùng thiên tai đang làm mọi việc có thể làm trong điều kiện rất khó khăn để nhận diện lý lịch nạn nhân và để hồi hương xac người chết".
Ông cho biết 40 chuyên viên giảo nghiệm Anh đang hợp tac làm việc với chuyên viên cac nước. Ông Blair cũng gạt bỏ cac chỉ trich theo đó ông và gia đình tiếp tục nghỉ ngơi ở Ai Cập mặc dù sóng thần xẩy ra - ông cho biết đã được liên lạc bằng điện thoại và đã điều hợp cac biện pháp.

ÚC ĐẦU SỔ CỨU TRỢ
JAKARTA - Australia hiện đứng đầu danh sách đóng góp cứu trợ nạn nhân sóng thần.
Tiếp phóng viên CNN, Ngoại Trưởng Alexander Downer giải thich về tầm quan trọng của cuộc hợp tac cứu trợ giữa Australia và Indonesia, nhất là trong việc sử dụng tiền theo cach thich hợp.


Ông Downer nói "Cộng đồng quôc tế đã hưởng ứng cuộc vận động cứu trợ, nhưng đừøng quên nhu cầu tái thiết lâu dài - trong trường hợp tỉnh Aceh của Indonesia, trường học, bệnh viện và cầu đường đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn, người Indonesia không có đủ tài nguyên để tái thiết".
Ngoại Trưởng Downer dự kiến là phải chuẩn bị khoảng 1 tỉ Mỹ Kim để tài trợ Indonesia tái thiết trong 5 năm.
Riêng phần Úc hứa giúp tái thiết sẽ là số tiền 1 tỉ Úc Kim tương đương với 764 triệu Mỹ Kim -- trong đó 500 triệu Úc Kim là tiền tặng luôn trong 5 năm tới, và phần 500 triệu Úc Kim khác là tiền cho vay không lãi dài hạn. Đây là dấu mốc loớn trong quan hệ trục trặc lâu nay giữa Úc và Indonesia.

LIÊN ÂU HỌP CHƯA XONG
BRUSSELS - Cac nước trong Liên Hiệp Aâu Châu sẽ họp ngày thứ sáu để phối hợp cac nỗ lực cứu trợ cac nước bị hậu quả của sóng thần ngày 26-12.
Theo loan báo của nước chủ tịch Luxembourg, cac Ngoại Trưởng, Bộ Trưởng phát triển và Bộ Trưởng y tế 25 nước sẽ thảo luận về cac viện trợ nhân đạo của nhóm 25 nước dành cho 12 nước vùng Aán Độ Dương. Liên Hiệp Aâu Châu đã hứa hẹn đóng góp nỗ lực quốc tế 1 tỉ rưỡi MK, không kể cac viện trợ riêng.
Đức và Luxembourg tán thành ý kiến tạo ra cac quan hệ tương trợ giữa cac thành phố và vùng ở 2 lục địa để góp sức trong cac nỗ lực tái thiết. Berlin muốn cac Bộ Trưởng Liên Hiệp Aâu Châu thảo luận ý kiến ấy tại hội nghị Brussels họp ngày mai. Liên Hiệp Aâu Châu cũng đang suy tính việc thành lập 1 đoàn cứu trợ thường trực để có thể được khẩn cấp phái tới vùng thiên tai, là 1 đề nghị có thể cũng sẽ được bàn tới.

GIÁO HOÀNG LÊN ÁN NẠN BUÔN TRẺ EM, CẦU NGUYỆN CHO NẠN NHÂN SÓNG THẦN
VATICAN - Nói chuyện với hàng ngàn khách hành hương tại công trường Thánh Phê-Rô, Đức giáo hòang Gioan Pho-Lô đệ nhị hôm thứ năm lên án tệ nạn buôn bán trẻ em ác độc và cầu nguyện cho những nạn nhân non trẻ của sóng thần ở nam Á.
Ngài nói "Trong lúc tôi lập lại những cầu nguyện cho nạn nhân trẻ em trong thiên tai, tôi không quên những em khac là nạn nhân của đói khát, bệnh tật, chiến tranh và khủng bố, hay những trẻ em bị bắt cóc, thất lạc hay bị khai thac trong cac hoạt động buôn người".
Trẻ em chiếm ước lượng 1/3 trong tổng số 150,000 thiệt mạng trong sóng thần do động đất dưới đáy biển gây ra ngày 26-12 và LHQ tiên đoán rằng "thế hệ sóng thần" có thể sẽ đau khổ hơn người lớn trong lúc đấu tranh để có lương thực, nước uống và chống chỏi với tật bệnh.
Ngày Thứ 5 tuần này cũng là ngày ăn chay, đánh dấu ngày 3 Vua chiêm bái chúa hài đồng. Tại Aâu Châu, lễ này đánh dấu bằng cach phát kẹo và quà cho trẻ em.
Vị giáo hoàng 84 tuổi gốc Ba Lan cũng chuyển lời chúc mừng tới giáo hội Chính Thống Đông Aâu mừng lễ giáng sinh trong tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.