Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Tìm Ra Bản Doanh Zarqawi; Sistani Lập Danh Sách Ứng Cử

19/11/200400:00:00(Xem: 4535)
MOSUL - Tin quân sự Mỹ cho biết hôm thứ năm quân nổi dậy tấn công văn phòng Tỉnh Trưởng tại thành phố Mosul lớn hạng ba Iraq, cach thủ đô 240 dặm về hướng bắc - 1 vệ sĩ của Thống Đốc Duraid Kashmoula thiệt mạng, 4 người bị thương.
Văn phòng Tỉnh Trưởng bị bắn 10 quả đạn súng cối, 1 xe bồn chở nhiên liệu gần đó trúng đạn bốc cháy.
Người tiền nhiệm của Thống Đốc Kashmula bị ám sát trong Tháng 7.
Quân nổi dậy cũng bắn 1 căn cứ ở Mosul 6 quả đạn súng cối, không gây tổn thất nhân mạng.
Trong tuần qua, quân nổi dậy chiếm 5, 6 đồn cảnh sát, kiểm soát đường phố ở 1 phần lãnh thổ của thành phố Mosul.
Quân Mỹ cũng đụng độ với loạn quân trang bị hùng hậu ở Ramadi, theo lời báo của cư dân. Tin cảnh sát cho biết 1t nhất 7 người bản xứ chết trong 3 vụ nổ bom riêng biết ở Baghdad, Baiji và Kirkuk.
Ở Fallujah, hôm thứ năm binh sĩ Mỹ phá hủy bom đạn cất giấùu của loạn quân - 1 xạ thủ xe tăng của kỵ binh Mỹ cho biết anh thấy 25 người ra hàng, và kháng cự đã giảm bớt rất nhiều.

BẢN DOANH CỦA ZARQAWI
Quân Mỹ tiếp tục tảo thanh Fallujah tin rằng họ đã tìm thấy bản doanh của thủ lãnh Zarqawi - bên trong tòa nhà bê-tông, cac dấu hiệu lớn trên tường bằng tiếng A Rập mang dòng chữ có nghĩa "Tổ chức Al-Qaeda".
Bên trong tòa nhà còn để lại giấy tờ tài liệu, máy điện toán, sổ ghi chép, hình ảnh, và kinh Koran.
Trong tháng qua, thủ lãnh du kich Zarqawi đặt lại tên tổ chức của y là "Al-Qaeda tại Iraq".
Tướng TQLC John Sattler chỉ huy tái chiếm Fallujah tuyên bố rằng quân nổi dậy đã bị đánh gãy xương sống sau khi mất căn cứ ở Fallujah.


Tướng Sattler loan báo tổng số tổn thất của quân Mỹ ở Fallujah từ ngày 7-11 đến nay gồm 51 tử thương, 425 bị thương.

TƯỚNG SATTLER: KHÁM XƯỞNG BOM, THÊM 2 TQLC TỬ TRẬN
BAGHDAD - 2 ngày sau khi quân đội Mỹ tuyên bố kiểm soát thành phố Fallujah, Tướng TQLC John F. Sattler hôm thứ năm báo tin 2 chiến binh Mỹ thiệt mạng trong lúc lục soát 1 ngôi nhà.
Cac khám xét từng nhà tìm thấy nhà an toàn bỏ trống mà al-Qaeda và nhóm Zarqawi từng xử dụng - nơi đây, có để lại những tờ thư của Zarqawi viết gửi cho các phụ tá.
Tại nơi khac, lực lượng Mỹ - Iraq khám phá xưởng chế bom còn để lại 1 xe tiện nghi thể thao (SUV) bảng số Texas đang được biến thành xe bom dở dang.

TIẾN HÀNH KIẾM PHIẾU
Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Hồi Giáo Shiite đã bổ nhiệm các phụ tá cao cấp của ông giữ trách nhiệm thực hiện kế hoạch để bảo đảm là người Shiite sẽ thắng với đa số trong cuộc tổng tuyển cử đầu năm tới.
Quyết đinh của Giáo Trưởng Ali al-Sistani nhấn mạnh quyết tâm của đa số người Hồi Shiite và lãnh tụ của họ muốn thắng được bầu cử tháng giêng trong quốc hội 275 ghế, mà nhiệm vụ chính sẽ là soạn hiến pháp thường trực cho Iraq.
Ngược lại, người ta lo ngại dân Hồi Giáo Sunni có thể nghe lời các giáo trưởng Sunni để tẩy chay bầu cử, thì chính phủ tương lai có thể thiếu tính pháp lý chính thống.
Nhưng tẩy chay bầu cử cũng sẽ gây thiệt hại cho chính cộng đồng Sunni, vì họ sẽ không giữ vai quan trọng nào tương lai.
Giáo trưởng Sistani đã cử Hussain al-Shahristani, 1 nhà khoa học nguyên tử suýt trở thành thủ tướng hậu chiến đầu tiên của Iraq, vào chức thương thuyết với các lãnh tụ Shiite và các chính khách độc lập về các danh sách ứng viên tranh cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.