Hôm nay,  

Con Tin Anh Lên Net, Xin Tha; Iraq, Mỹ: Không Thả Nữ Tù

23/09/200400:00:00(Xem: 4721)

Lại Không Kích Ở Sadr; Xe Bom Cảm Tử Nổ Ở Phố Baghdad
BAGHDAD, Iraq - Một con tin người Anh đã xụất hiện trên 1 video đăng trên 1 trang web Hồi Giáo hôm thứ tư, khóc và xin tha mạng trong lúc các viên chức Mỹ và chính phủ Iraq bác bỏ các bản tin rằng 1 nữ tù nhân khoa học gia Iraq có thể được thả ra khỏi tù sớm -- như đòi hỏi của nhóm bắt cóc.
Người bị bắt cóc là Kenneth Bigley đã kêu gọi Thủ Tướng Anh Tony Blair can thiệp. Ông nói, “Tôi nghĩ đây có lẽ là cơ hội chót của đoời tôi. Tôi không muốn chết.”
Bigley đang bị bắt bởi 1 nhóm dân quân lãnh đạo bởi Abu Musab al-Zarqawi -- và nhóm này mới cắt đầu 2 con tin Mỹ là Eugene Armstrong và Jack Hensley.
Trước đó, chính phủ lâm thời Iraq loan báo 1 trong 2 nữ tù do lực lượng Mỹ cầm giữ được trả tự do trong ngày hôm thứ tư, nhưng cho biết thêm rằng vụ này không liên quan đến cac đòi hỏi của loạn quân đã cắt đầu 2 con tin Mỹ, và dọa hành quyết 1 con tin Anh.
Thông cáo của nhóm Tawhid/Jihad nói "cac con sư tử Tahid/Jihad đã giết con tin Mỹ thứ nhì sau kỳ hạn - con tin Anh sẽ có cùng số phận nếu chính phủ Anh không làm những gì phải làm".
Các viên chức Mỹ và Iraq đưa tin 1 xác không đầu được tìm thấy ở khu tây Baghdad, nhưng chưa xác nhận lý lịch.
Giới quân sự Mỹ nhận có giữ 2 phụ nữ làm việc cho chế độ Saddam, gồm cac bà Rihab Taha và Huda Ammash, được quen gọi là "Bác sĩ vi trùng" và "Bà Anthrax".
Không có xác nhận từ phía du kich rằng thả 2 người này có đáp ứng đòi hỏi của họ hay không. 2 người Mỹ, 1 người Anh bị bắt cóc tại nhà riêng giữa trung tâm Baghdad sáng Thứ 5 tuần qua. 1 viên chức Bộ tu pháp Iraq cho biết trường hợp bà Taha đang được xét lại để trả tự do trong ngày hôm thứ tư. Bà Ammash là nhân vật số 39 trong danh sách 55 nhân vật chế độ cũ bị truy nã.
Gia đình của công dân Anh Bigley thỉnh cầu chính phủ Tony Blair thương lượng để người thân 62 tuổi được phóng thich. Ông Paul Bigley, anh của con tin, nói với đài BBC rằng thả nữ tù Taha là đúng hướng, là thực tế vì ông hiểu biết nhiều về Trung Đông.
Thủ Tướng Blair cũng như TT Bush và Thủ Tướng Allawi từng lập lại nhiều lần chủ trương không điều đình.

XÁC KHÔNG ĐẦU LÀ HENSLEY
MARIETTA, Georgia - Gia đình của con tin Jack Hensley đã được tin xac nhận tử thi không đầu chuyển giao cho cac viên chức Mỹ tại Iraq đúng là ông Jack.
Viên chức cảnh sát quận Cobb đứng trước nhà gia đình Hensley tại thành phố Marietta loan báo rằng tin dữ đến đúng vào ngày nạn nhân đủ tuổi 49.
Em của ông trả lời phỏng vấn của hệ thống NBC rằng định mệnh thật là nặng nề đối với bà Pati Hensley, mẹ của 1 cô gái 13 tuổi và đang chăm sóc 2 người mẹ.


Hôm thứ ba, du kich Hồi Giáo đưa tin con tin Mỹ thứ nhì đã bị giết. 1 ngày trước, website Hồi Giáo báo tin kỹ sư công chánh Eugene Armstrong đã bị cắt đầu.
Ông Tony Hensley, em của nạn nhân, cho biết nhóm bắt coc không liên lạc với sứ qúan Mỹ tại Baghdad để thông báo cac yêu sach của họ, mà chủ tâm giết con tin. Bạn bè tại Marietta nói rằng chương trình của ông Jack Hensley là làm những việc giúp người Iraq.

IRAQ, MỸ: KHÔNG THẢ NỮ TÙ NÀO
Theo tin mới nhận từ Baghdad, Thủ Tướng Allawi cho phái viên AP biết : trái với tin từ Bộ tư pháp, sẽ không có việc thả tù mặc dù chính phủ lâm thời đang xem xét quy chế của tù nhân, gồm 2 khoa học gia được biết với danh xưng "bac sĩ vi trùng" và "bà Anthrax" tham gia cac chương trình vũ khí của lãnh tụ Saddam.
Ông Allawi nói rõ : chúng tôi chưa chừng điều đình và cũng sẽ không thương lượng về con tin. Từ New York, Thủ Tướng Allawi nói qua điện thoại rằng trường hợp bác sĩ Taha chưa được quyết định. Phát ngôn viên tòa ĐS Mỹ nói : 2 khoa học gia của chế độ cũ đang thuộc quyền câu thúc hợp pháp của chúng tôi - quy chế của 2 người ấy và nhiều tù nhân khac được cứu xét thường xuyên.
Trên 130 ngoại kiều bị bắt coc ở Iraq, ít nhất 26 người bị giết.
Trong đêm, quân Mỹ có xe tăng tiến đánh du kich ở Sadr City trong khi phản lực cơ và trực thăng không tập cac mục tiêu - tin bệnh viện báo cáo 22 người chết, 71 người bị thương.
Không có tin tổn thất từ phía quân Mỹ. Trong đợt tấn công bằng xe chất nổ mới nhất tại Baghdad, hôm thứ tư quyết tử quân nổ xe bom trên 1 con đường buôn bán sầm uất, nhắm đánh đám đông chờ chụp ảnh để lập hồ sơ gia nhập lực lượng an ninh - bệnh viện báo cáo 11 người chết.
Quầy bán kem gần đó bị phá hủy. Một chủ tiệm gần đó bị những vết thương lấm tấm trên mặt và trên cổ vì miểng, nói "Họ đánh bom cả những người đứng ăn kem". Cùng ngày hôm thứ tư, 1 vụ đánh mìn ven đường gây thiệt mạng 1 lính Mỹ gần Tikrit, tỉnh nhà của cựu lãnh tụ Saddam.
Theo tin khác nữa, 2 quân nhân Mỹ phục vụ tại Iraq bị truy tố về tội giết người có chủ ý trong cái chết của 3 thường dân Iraq - thông cáo của nhà chức trach quân sự Hoa Kỳ cho biết 2 bị cáo là trung sĩ Michael Williams và hạ sĩ chuyên viên Brent May, cùng thuộc quân số sư đoàn 1 kỵ binh hoạt động quanh Baghdad, hậu cứ đặt tại Fort Riley (Kansas).
Theo sư đoàn 1 kỵ binh, Williams còn bị truy tố tội cản trở công lý và ra thông cáo giả mạo.
Chi tiết về cac yếu tố truy tố không thể tiết lộ vì cuộc điều tra đang tiếp tục. Quân đội Mỹ thông báo lần đầu tiên hôm thứ ba rằng 2 quân nhân bị điều tra về những cái chết của thường dân Iraq.
Hồi Tháng 8-2003, nhà chức trach dân sự Anh truy tố 1 quân nhân Anh về tội giết 1 thường dân Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.