Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Vận Động Gắt: 9 Tuần Nữa Bầu, Hứa Đủ Thứ

04/09/200400:00:00(Xem: 4460)
MOOSIC, Pennsylvania - Hôm thứ sáu, TT Bush đã lại lên đường tiếp tục vận động tranh cử. Trước khi trình bày cac đề tài tranh cử tại thành phố Moosic (Pennsylvania), giữa Scranton và Wilkes-Barre, ông nhắc lại rằng tối qua ông đã nói rất nhiều qua bài diễn văn tại đại hội đảng CH, nhưng ông thưởng thức bài diễn văn ấy.
Ông Bush tỏ ý hãnh diện được tiểu bang Pennsylvania chính thức để cử tranh chức TT một nhiệm kỳ nữa - với sự giúp đỡ của cử tri Pennsylvania, lý do ông được tái cử thêm 4 năm là đầy ý nghĩa.

KERRY: BUSH HẠI MÔI SINH, GIẢM BẢO HIỂM Y TẾ
Ban vận động tranh cử của liên danh Kerry - Edwards hôm thứ sáu phóng ra quảng cáo truyền hình mới tại cac tiểu bang West Virginia, Ohio, Wisconsin, Iowa và Pennsylvania.
Quảng cáo này chỉ trich chính phủ Bush thất hứa về kỹ thuật đầu tư than sạch, tăng phẩm chất bảo hiểm sức khỏe và xét giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ. Liên danh của đảng DC nhắc lại rằng sức mạnh của Hoa Kỳ phát sinh từ nội lực trong nước.

BUSH: KHÔNG GÌ NGĂN NỔI HOA KỲ
Sau bài diễn văn tại đại hội đảng, TT Bush không bỏ phí thời gian mà lại lên đường tiếp tục cuộc vận động - trong ngày Thứ 6, ông dừng chân tại 1 số nơi ở 2 tiểu bang Wisconsin và Iowa.
Ứng cử viên TT của đảng CH nêu rõ cac thành tich trong gần 4 năm qua cùng với cac kế hoạch đề ra cho nhiệm kỳ 2. Cac biện pháp ông kể ra chấm câu bằng khẩu hiệu "nothing would hold back - không gì kéo lui được".
Ông lập lại chủ đề "tinh thần bảo thủ có tình cảm" trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2000, và nói ông vững tin rằng chính quyèn phải giúp dân nâng sao đời sống, không tìm cach điều khiển cuộc đời của họ.
TT Bush tuyên bố sẽ dẫn đầu nỗ lực của lưỡng đảng trong việc giản lược hóa thuế lợi tức của liên bang để tiết kiệm hàng tỉ giờ tính thuế hàng năm - ông phac họa hàng loạt đề nghị đã quảng bá từ trước, gồm cac biện pháp giảm thuế để giúp dân mua nhà, mở kinh doanh, hay học nghề.
Ông Bush hứa hẹn cho người dân có tiếng nói trong việc quản lý dịch vụ y tế và tiền hưu.
Về giáo dục, ông hứa hẹn học trình trung-học là ưu tiên, chú trọng vào việc giúp thanh thiếu niên lên học bậc cao đẳng trước khi đi làm - ông nói rõ "trọng tâm là toán và khoa học để sẽ đòi hỏi cuộc thi tốt nghiệp bậc trung học khó hơn".
TT Bush cho biết ông sẽ buộc các tiểu bang thi sát hạch toán và văn từ lớp 3 đến lớp 11 - luật hiện hành ký năm 2002 chỉ đòi hỏi thi sát hạch hàng năm từ lớp 3 đến lớp 8.


Về chống khủng bố và chiến tranh Iraq, TT Bush nhấn mạnh rằng chế độ Taleban và chế độ Saddam Hussein đã đi vào lịch sử trong khi trên 50 triệu người ở 2 nước được giải phóng và nay đang xây dựng dân chủ. Nhưng, kết quả thăm dò dư luận cho thấy dân chúng chia rẽ ý kiến về sự khôn ngoan của quyết định đánh Iraq - bạo động tiếp diễn sau ngày bàn giao chủ quyền hồi cuối Tháng 6, và tổn thất nhân mạng của lực lượng Mỹ gần tới 1000.

KERRY: AI TRỐN LÍNH" AI LO 45 TRIỆU NGƯỜI KHÔNG Y TẾ"
Nghị sĩ John Kerry đã nhanh chóng phản bac cac tuyên bố của ông Bush tại đại hội đảng CH - từ tiểu bang nhà là tiểu bang Massachusetts, ông Kerry đã đáp phi cơ đi Springfield (Ohio), đọc 1 diễn văn vào luc gần giữa đêm phản kich ông Bush và ông Cheney.
Ông Kerry nói "2 ông ấy đả kich tình yêu nước của tôi và sự thich hợp với vai trò tổng tư lệnh quân đội của tôi - tôi sẽ không có những cam kết bảo vệ đất nước để bị chất vấn bởi những người từ chối phục vụ khi họ có thể làm việc ấy, và bởi những người đã dẫn đật nước lạc đường vào chiến tranh Iraq".
Thời kỳ chiến tranh VN, ông Bush là phi công của vệ binh quốc gia tiểu bang, còn ông Cheney được hoãn dịch.
Nghị sĩ Kerry nói tiếp "Hướng dẫn sai lạc đưa đất nước vào chiến tranh Iraq là không thich hợp dễ lãnh đạo" - trước hơn 5000 cử tri, ông Kerry nhấn mạnh "Không làm gì trong lúc trong nước mất hàng triệu việc làm là không thich hợp để lãnh đạo - để mặc cho 45 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, mặc cho hoàng tộc Saudi Arabia kiểm soát giá năng lượng là không thich hợp để lãnh đạo nước Mỹ".

BUSH GỬI LOỜI THĂM CLINTON
WEST ALLIS, Wis. (AP) -- TT Bush hôm thứ sáu trong khi vận động đã nói lời chúc lành Bill Clinton “các lời chúc tốt đẹp nhất để mau chóng hồi phục sức khỏe. Ông ta trong ý nghĩ và lời cầu nguyện của tôi.”
Những người ủng hộ Bush trong buổi vận động, nhiều ngàn người, tại West Allis, Wis., đã ồ lên [phản đối Clinton]. Bush không phản ứng gì ngăn cản.
Cựu TT Clinton đang nằm bệnh viện New York sau khi bị đau ngực và khó thở, cần thông tim.
Mới đây, TT Bush ca ngợi Clinton về kiến thức, bác ái và “tinh thần hướng tới tương lai.”

EDWARDS: BUSH GIẤU CON SỐ MẤT VIỆC
John Edwards trong khi vận động tại Green Bay, Wis. đã nhắc rằng trong nhiệm kỳ TT Bush nắm quyền đã có thêm 5 triệu người mất bảo hiểm y tế, thêm 4 triệu người tụt xuống ngưỡng nghèo khó, và hơn 1.5 triệu việc làm tư nhân bị mất, kể cả 65,000 việc trong khu vực sản xuất ở Wisconsin.
Edwards nói, “Đây là vị tổng thống đầu tiên trong 75 năm không tạo ra nổi việc làm.”
Chỉ còn 9 tuần nữa là bầu cử Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.