Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bang Giao Vatican-vn Cịn Họp, Nhiều Nhà Lavang Sẽ Dựng Lên

10/07/199900:00:00(Xem: 4940)
Bang Giao Vatican-vn Cịn Họp, Nhiều Nhà Lavang Sẽ Dựng Lên
SANTA ANA (VB) — Ai sẽ lên thay Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng, vị Hồng Y duy nhất của Việt Nam hiện nay" Theo lời Đức Ông Trần Văn Hoài thì các đại diện Tòa Thánh Vatican và nhà nước Hà Nội đã họp hơn một năm nay để cùng đồng thuận về một người kế vị Đức Hồng Y Tụng, và kết quả tới đâu thì vẫn còn trong vòng bí mật.
Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, Tổng Giám Mục Hà Nội, trong tháng 3.1998 đã được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm kiêm quản chức Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Lạng Sơn. Ngài đã nộp đơn xin về hưu hơn một năm nay vì tuổi cao, sức yếu — theo bản tin Fides tuần trước.
Việc bổ nhiệm các chức vụ giám mục cho các giáo phận vẫn thường bị nhà nước gây khó dễ. Nhiều giáo phận như Hưng Hóa, Bùi Chu, Phú Cường, Đà Nẵng vẫn chưa được giải quyết, theo ghi nhận của Tạp Chí Dấn Thân của Phong Trào Giáo Dân Houston trong số tháng 4.1998.
Trường hợp thay Đức Hồng Y Tụng theo tin riêng của Việt Báo thì sẽ còn gay go hơn nữa, bởi vì Hà Nội là thủ đô và là nơi CSVN muốn có nhiều ảnh hưởng nhất. Theo một nhân vật tại Paris, có thể đã có thỏa hiệp (hoặc gần có thỏa hiệp) giữa Tòa Thánh Vatican và Hà Nội về người thay Đức Hồng Y Tụng.
Tuy nhiên, Đức Ông Trần Văn Hoài trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở Việt Báo đã từ chối thảo luận về các cuộc nói chuyện trên. Đức Ông nói, Đức Ông chỉ trách nhiệm những công tác liên hệ tới giáo dân hải ngoại.
Trả lời câu hỏi về bang giao giữa Vatican và Hà Nội, Đức Ông Hoài cho biết là liên tục vẫn có những cuộc nói chuyện, nhưng tới đâu thì không ai biết được. Đức Ông thuộc Bộ Truyền Giáo, trong khi các cuộc nói chuyện lại thuộc Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh.
Nhưng Đức Ông nói rằng Hà Nội rất mong muốn sớm lập bang giao với Vatican, vì muốn mượn sức Tòa Thánh để gỡ thế cô lập cho Việt Nam, cũng tương tự như trường hợp Cuba, khi Đức Giáo Hoàng tới thăm Cuba, Ngài đã kêu gọi thế giới mở cửa đón nhận Cuba và lời này đã tạo ảnh hưởng rất lớn cho Cuba, vừa chính trị lẫn kinh tế.
Đức Ông Hoài cho biết sẽ về hưu vào tháng 10, và sau đó sẽ làm việc cho hãng thông tấn Fides Agency. Người kế vị trong cương vị Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Mục Vụ Cho Người Công Giáo VN Hải Ngoại sẽ là Đức Ông Đinh Đức Đạo.
Tuy nhiên, Đức Ông Hoài vẫn sẽ hoạt động trong Phong trào Giáo dân, vì cơ sở này không thuộc Bộ Truyền Giáo, mà lại thuộc Hội Đồng Giáo Hoàng Phụ Trách Giáo Dân.
Đức Ông Hoài trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này cũng thúc đẩy việc phát triển Lavang Foundation, tạo tài chánh để làm từ thiện, sẽ mở Các Nhà La Vang, nơi để phát thuốc hay giữ trẻ hay sinh hoạt cao niên, vân vân. Các Nhà La Vang này dự kiến sẽ mọc lên khắp nơi ở hải ngoại.

21/08/2019(Xem: 73)
HONG KONG - Vào ngày 19/08, trang mạng xã hội Twitter và Facebook tuyên bố đang cản phá chiến dịch xuyên tạc thông tin chống lại phong trào dân chủ Hong Kong của Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 70)
HONG KONG - Truyền thông đưa tin: Simon Cheng là dân Hong Kong, nhân viên của tòa lãnh sự Anh, mất tích từ ngày 8-8.
21/08/2019(Xem: 35)
DAMASCUS - Lực lượng đối lập Syria đã rút khỏi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, sâu trong vùng kiểm soát của quân nổi dậy tại tỉnh Idblib.
21/08/2019(Xem: 32)
TEHRAN - Viên chức cao cấp Iran tuyên bố: không bao giờ nên ký kết thỏa thuận nguyên tử quốc tế mà nay Washington đơn phương giải kết.
21/08/2019(Xem: 35)
LONDON - Thủ Tướng Anh tuyên bố với Liên Âu vào ngày 20/08 “Dự kiến lưới chắn tại biên giới Ireland trong thỏa thuận Brexit phải loại bỏ, vì là phi dân chủ và không thực tế”.
21/08/2019(Xem: 39)
MOSCOW - Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tố cáo vụ bắn phi đạn tầm trung từ bờ tây Hoa Kỳ ngày 18-8 là gây bất ổn
21/08/2019(Xem: 39)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 20/08, quân cảnh Brazil loan báo đã vô hiệu hóa tay súng uy hiếp 1 số hành khách trên xe bus.
21/08/2019(Xem: 30)
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng
20/08/2019(Xem: 304)
HONG KONG - Phong trào tranh đấu vì mở rộng tự do dân chủ Hong Kong loan báo hôm Thứ Hai 19/08: đã đến lúc để chính quyền đặc khu đáp ứng các yêu sách của quần chúng.
20/08/2019(Xem: 594)
TAIPEI - Kỹ nghệ quốc phòng của đảo quốc Taiwan vừa trưng bày các chiến cụ mới nhất tại cuộc triển lãm 3 ngày gọi là Aerospace and Defense Technoloky Exhibi-tion
20/08/2019(Xem: 397)
BEIJING - Trung Cộng cảnh báo các hậu quả không hay nếu chính quyền Trump bán chiến đấu cơ F-16 cho Taiwan.
20/08/2019(Xem: 119)
TOKYO - Trong lúc đối đầu mậu dịch Mỹ-Hoa tiếp diễn, xuất cảng của Nhật rơi tự do, theo tường thuật của báo Hong Kong.
20/08/2019(Xem: 95)
NEW DEHLI - Trường học tại phần thuộc quyền kiểm sóat của Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp Kashmir đã mở cửa lại ngày Thứ Hai 19-8, nhưng đa số học sinh ở nhà.
20/08/2019(Xem: 90)
KHARTOUM - Tại phiên tòa xử tội tham nhũng cựu TT Bashir (bị lật đổ từ Tháng 4), luật sư biện hộ cả quyết các tố giác chống lại thân chủ là vô căn cứ.
20/08/2019(Xem: 151)
DAMASCUS - 3 người chết và 12 người bị thương hôm Thứ Hai 19/08, khi phi cơ của quân đội Assad oanh kích không cho đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đến tỉnh Idlid thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy tại miền bắc Syria.
Tin công nghệ
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.