Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Xin Lấy Tiền Thặng Dư Để Tăng Medicare, Medicaid

29/06/199900:00:00(Xem: 4996)
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Clinton hôm thứ hai 28-6 đề nghị củng cố cho thật chắc an sinh xã hội và trợ cấp y tế, sử dụng ngân sách mà Bạch Cung dự liệu sẽ dư thừa hơn 1 tỷ đô-la thêm nữa so với ước tính trước đây về thặng dư ngân sách trong vòng 15 năn tới.
Tổng Thống nói: “Bây giờ chúng ta lại có cơ may thêm sử dụng kết quả của nền thịnh vượng của chúng ta để tăng cường dự phóng cho ngày mai, cho những ngày mai của chúng ta đi vào thế kỷ 21”.
Kế hoạch của Clinton không bao gồm một sự giảm thuế nào ngoạn mục như ông đã nói hồi đầu năm nay. Nhưng ông không loại bỏ khả năng sẽ cứu xét giảm thuế nhiều trong các cuộc thảo luận với các nhân vật Cộng Hòa trong Quốc hội vào cuối năm nay.
Clinton đã lên tiếng trước khi lên đường đi New York và Connecticut để vận động quyên tiền tranh cử cho đảng Dân Chủ. Ông nói: “Trong khuôn khổ thực hiện các mục tiêu đó, tôi sẽ làm việc với Quốc hội để đạt đến những điều đó”.
Đề nghị của Clinton có nhiều phần chắc là sẽ gây thêm cuộc tranh cãi gay go với các nhân vật Cộng Hòa tại Quốc Hội. Cộng Hòa muốn dùng thặng dư ngân sách để giảm thuế cho thật nhiwù.
Bạch Cung đã nêu ra những con số mới nhất về thặng dư ngân sách một ngày trước khi Văn phòng Ngân sách Quốc Hội (CBO) công bố các con số. Người ta cho rằng CBO sẽ đưa ra những con số thặng dư ngân sách lớn hơn con số Bạch Cung đã công bố.
Clinton đề nghị để riêng ra 794 tỷ đô la trong 15 năm tới để tăng cường trợ cấp y tế Medicare, trong đó bao gồm việc chi trả tiền mua thuốc cho những người già. So với số thặng dư ngân sách được dự liệu vào tháng 2 năm nay khi công bố ngân sách năm 2000, bây giờ số thặng dư này lại có thêm 108 tỷ đô la.
Trong ngày thứ ba, Clinton sẽ trình bày kế hoạch chi tiết tăng cường Medicare.
Ngoài ra Clinton đề nghị bỏ riêng ra 543 tỷ đô la để tăng cường An sinh xã hội trong vòng 15 năm tới mà ông nói sẽ bảo đảm cho quỹ này hết thâm thủng vào năm 2053.
Để tăng cường chương trình trợ cấp rộng lớn cho người già và người tàn phế, Clinton nói ông sẽ sử dụng tất cả những tiền thu được về an sinh xã hội tính vào tiền lương để tài giảm món nợ quốc gia, như vậy là khóa luôn không cho dùng số tiến này vào việc nào khác.
Clinton nói: “Thuế lấy cho an sinh xã hội chỉ được dùng cho an sinh xã hội. Ngắn gọn và giản dị là như vậy”.
Đứng bên đồ biểu khổng lồ chỉ đường kẻ nợ quốc gia tiếp tục xuống dốc rất mạnh, Clinton tuyên bố: “Chúng ta nay đã cắt bỏ thẻ tín dụng của Washington.
“Vào năm 2013, đất nước này có thể hoàn toàn sạch nợ, nếu chúng ta không tiêu xài lãng phí dư thừa ngân sách theo kiểu chỉ cầu những lợi nhỏ đoản kỳ mà không tính đến mục tiêu trường kỳ của đất nước”.
Cái gọi là nợ quốc gia có nghĩa là ngân sách trong mấy chục năm qua đã thâm thủng, chi nhiều hơn thâu, nên quốc gia đã phải vay nợ để bù đắp cho có tiền xài. Tích lũy các món nợ này hàng năm đến lúc cao điểm đã lên đến 5,700 tỷ đô la. Trong số nợ này một nửa là do chính phủ tự mang nợ của chính mình vì đã lấy tiền của các quỹ tín dụng An sinh xã hội ra xài. Bây giờ là lúc phải trả các móm nợ đó.
Trong ngân sách 2000, tài khóa bắt đầu từ 1-10 sắp tới, Clinton cũng sẽ đề nghị gia tăng các chi phí Quốc phòng và các chương trình phúc lợi trong nước như chi cho các sự vụ cựu chiến binh, bảo vệ môi sinh, khảo cứu y khoa và trợ cấp nông nghiệp. Sự gia tăng chi phí các vụ này là nhiều hơn 41 tỷ đô la so với đề nghị ông đã đưa ra hồi tháng 2 năm nay, tính cho 15 năm tới.
Ngoài ra Clinton đề nghị lập một quỹ mới gọi là “Quỹ Tín dụng Trẻ em và Giáo dục”, nhằm bảo đảm tài chính ổn định cho các chương trình như xây dựng trường học và thi đua.
Trong tài khóa hiện nay, chính phụ dự liệu sẽ có một số dư thừa ngân sách 99 tỷ, lớn nhất từ trước đến nay và con số này nhiều hơn 20 tỷ so với số dự liệu hồi tháng 2 vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.