Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Apec Ok Kế Hoạch Mậu Dịch Mới, Dọa Tuyên Chiến Chống Âu Châu

11/09/199900:00:00(Xem: 4284)
AUCKLAND (AP).-Hôm thứ sáu, các bộ trưởng vùng ven biển Thái bình dương nói rằng họ đã thỏa hiệp được một bản danh sách thống nhứt mong muốn những qui định mới về mậu dịch quốc tế và hăm sẽ tranh đấu chống Âu châu bằng cách yêu cầu các quốc gia trên thế giới bãi bỏ việc trợ cấp cho việc xuất cảng lương thực.
Khối APEC cho rằng việc trợ cấp cho một số những nhà sản xuất lương thực làm cho giá của thực phẩm đó hạ, và có hại cho nông dân các quốc gia trong thế giới thứ ba. Chỉ có 15 quốc gia trong khối Thị trường Chung Âu châu là đơn vị muốn duy trì sự trợ cấp nầy.
Các bộ trưởng thương mại của khối APEC nói rằng họ muốn gởi cho Âu châu một “thông điệp cứng rắn” với một đề nghị bãi bỏ những sự cấm đoán và hạn chế xuất cảng không chính đáng.
Các bộ trưởng thương mại khối APEC sẽ khuyến cáo các nhà lãnh đạo tối cao của mình vào cuối tuần nầy rằng các nền kinh tế của vùng ven biển Thái bình dương sẽ là một mặt trận thống nhứt tại những cuộc thảo luận về thương mại quốc tế tới đây tại Seattle.

Mục đích của Hiệp ước thương mại là cắt giảm giá biểu quan thuế và tự do hóa nên thương mại quốc tế dể có thể cải thiện cho mọi nền kinh tế. Cụ thể nhứt là các nhà thương thuyết về thương masị thường không chịu nhượng bộ trước tiên có kại cho quyền lợi của họ. Nhưng bây giờ khối APEC muốn rằng tất cả mọi quốc gia đều nhượng bộ cùng một lúc.
Nói tóm lại các bộ trưởng thương mại các quốc gia trong khối APEC muốn giảm thiểu hay bãi bỏ giá biểu quan thuế của 8 khu vực trong nên kinh tế thế giới: ngư sản, lâm sản, hóa học, đá quý và vàng ngọc, dụng cụ y tế, năng lượng, hàng hóa và dịch vụ môi trường và đồ chơi trẽ em.
Tuy nhiên, theo ông Supachai, bộ trưởng thương mại Thái lan cho rằng khối APEC cần phải làm nhiều việc hơn nữa để có thể tranh đấu thắng lợi tại Seattle.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.