Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn Y Sĩ Việt Tại Mỹ Trực Tiếp Về Vn Cứu Trợ

26/12/199900:00:00(Xem: 5697)
Phỏng vấn BS Đặng Đức Nghiêm, tác giả “Thư Thân Thương Y Nha Dược”
LITTLE SAIGON (VB).- Lần đầu tiên, một phái đoàn y sĩ Việt tại Hoa Kỳ chỉ gồm những cá nhân tự phát, tự lập và tự nguyện đã cùng nhau trở về Việt Nam, để trực tiếp tặng quà, chẩn bệnh, phát thuốc tới tận tay các đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung.
Chuyến đi cứu trợ đặc biệt này được khởi xướng bằng một “lá thư thân thương” do bác sĩ Đặng Đức Nghiêm ký tên gửi đi.
Sau đây là cuộc phỏng vấn ngắn do Bác sĩ Nghiêm dành cho Việt Báo:
H: Phái đoàn cứu trợ lũ lụt Miền Trung của các y sĩ vừa trở về an toàn. Bác sĩ cho biết về chuyến đi có ai đỡ đầu, bảo trở ở hải ngoại cũng như ở trong nước không"
Đ: Phái đoàn tự lập, tự nguyện và tự phát ngay từ khi có tin bão lụt Miền Trung phát khởi, không lệ thuộc vào một tổ chức hoặc một hội đoàn, không thuộc ngay cả bất cứ một hội y sĩ hải ngoại nào cả. Như anh đã biết, lá thư thân thương của tôi được fax đi cho những thân hữu y nha dược sĩ chủ ý là báo tin, chứ không phải là cầu xin bố thí. Tôi nghĩ làm công việc thiện nguyện là tự tâm. Nhưng nhờ anh em báo chí truyền thông thương yêu, nên lá thư được phổ biến rộng rãi.
H: Bác sĩ cho biết thành phần của phái đoàn và làm thế nào thực hiện được mục đích đã đề ra trong thư"
Đ: Ban đầu rất nhiều người muốn tham dự, xong vì một lý do nào đó đã rút lui. Sau cùng, khi lên đường, phái đoàn gồm có một số vị mà tôi chưa hề quen và biết mặt, chỉ tiếp xúc qua E-mail như nữ bác sĩ Hoàng Thu Thủy (San Jose), nữ điều dưỡng Khương Vi Trân (San Francisco), chị Hà Di (Chicago). Về phía quận Cam có anh chị bác sĩ Nguyễn Đỗ Duy, Sư Cô Diệu Minh (chùa Huệ Quang) và vợ chồng tôi.
Từ trước tới nay, hầu hết người Việt hải ngoại muốn tình nguyện cứu tế đều phải thông qua các tổ chức thiện nguyện người bản xứ đi xuyên qua hệ thống ngoại giao. Đây là lần đầu tiên tại My,õ hay có thể nói tại thế giới, một đoàn thiện nguyện người Việt hải ngoại chỉ với danh nghĩa cá nhân trực tiếp về giúp đồng bào tại quê nhà. Vì chúng tôi là y sĩ và chủ trương khám bệnh, phát thuốc với tiêu chuẩn hoàn toàn nhân đạo, không biên giới, nên những bạn hữu đồng nghiệp cũ thuộc Viện Đại Học Y Huế và sở Y Tế đã tận tình giúp đỡ vượt qua mọi trở ngại.
H: Như trong lá thư thân thương, ngoài việc phát thuốc, khám bệnh còn đề ra mục đích tặng quà, chuyển giao một số ngân khoản cho những đồng bào lũ lụt nữa phải không"
Đ: Đúng thế. Chủ trương chuyển tận tay những gói quà ấm áp, những ngân khoản thương yêu của những người hảo tâm tới thẳng tay đồng bào bị lũ lụt là điều chúng tôi cố gắng thực hiện. Chúng tôi đã tìm đủ mọi phương thức như di chuyển bằng xe Honda ôm, đi đò, lội bùn... tới thăm hỏi từng gia đình bị tai họa trầm trọng với phương thức đột kích bất thình lình, bằng tai nghe mắt thấy. Cũng như bằng cách chợt tới, nhờ xã bắc loa lên kêu gọi toàn thể bà con cô bác tới nhận tặng phẩm. Như thế chúng tôi thoát ra ngoài sự sắp xếp trước và tặng vật hiện kim không bị vương vãi.

H: Làm thế nào phái đoàn biết là gia đình này tổn thất nhẹ, gia đình kia bị giáng họa nặng"
Đ: Chúng tôi đi từ huyện Hương Trà, xuống xã Hương Cấn, Hương Vinh, Hương Xuân cho tới tới thôn Hạnh Phước... là những nơi thiệt hại nhiều nhất trong trận lũ lụt. Cứ nhìn những nhà trơ nền chỉ còn bốn cọc, che mảnh nylon làm mái trú ngụ, liếp vách tre mới gắn hay bàn thờ vừa dựng là có thể đoán được mức độ thiệt hại. Hơn nữa, đồng bào rất thật thà hiền lành. Họ không đòi hỏi hay xin xỏ như mọi người thường nghĩ mà ôm lấy chúng tôi khóc nức nở, tuyệt đối không than vãn, chỉ cám ơn sự hiện diện lần đầu tiên của một nhóm người Việt hải ngoại mang tình người thân mến đến mà thôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhờ Ni Cô Như Minh của Chùa Từ Đàm, các Sơ bác sĩ Bông, Điền thuộc dòng Thiên Chúa giáo Nữ Tu, chuyển giao một số ngân khoản đến tay các đồng bào xa xôi khác như ở vùng A Lưới, Ba Lòng (Quảng Trị), Bãi Dâu... Chỉ tiếc rằng số ngân khoản của anh chị em giầu lòng hảo tâm giao cho chúng tôi quá khiêm nhường. Thật cảm động khi đang lúng túng như thế thì nhận được 1000 Mỹ kim của Chùa Bồ Đề từ Philadelphia, chuyển thẳng tới khách sạn chúng tôi.
H: Bác sĩ nói ngân khoản hạn hẹp, thế gần một triệu đồng dân bên này đóng góp cho Red Cross và các hội từ thiện khác thì sao"
Đ: Chúng tôi chỉ là một nhóm người mới kết hợp, nên chưa có cơ cấu tổ chức toàn thiện, toàn mãn như các hội thiện nguyện khác. Số tiền lớn lao quyên góp như thế chắc chắn các hội từ thiện ấy có những phương thức, chương trình hoàn mỹ riêng. Về phần chúng tôi, trong chuyến đi vội vã này, tổng kết đã khám bệnh và phát thuốc cho 250 bệnh nhân. Phát ngân khoản từ 50,000 đến 300,000 đồng Việt Nam cho mỗi gia đình, tùy thuộc vào sự thiệt hại nặng nhẹ. Tổng cộng xít xoát 1000 hộ. Tặng quà gồm có 1 bao gạo 10kg, mì gói, đồ nhật dụng... cho rất nhiều gia đình khác. Đồng thời giúp tài chánh sửa sang, cải thiện trạm y tế và các trường học bị thiệt hại trong trận bão lụt gây ra tại các xã thôn chúng tôi đã đi ngang. Báo cáo chính xác tài chính sẽ được gửi tới các vị hảo tâm do từng tham dự viên chịu trách nhiệm với số ngân khoản tự tay quyên được mang theo. Dĩ nhiên, tất cả chi phí về chuyến đi, tham dự viên đã tự nguyện trang trải.
Bên lề cuộc phỏng vấn, Bác sĩ Đặng Đức Nghiêm nói thêm với nhà báo: “Toàn thể đồng bào bị bão lụt nhờ tôi chuyển lời thành thật cám ơn tới tất cả những người Việt hải ngoại thân thương đã chia xẻ, nghĩ tới họ trong cơn hoạn nạn lá lành đùm lá rách này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.