Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dấu Hiệu Đầu Tiên Của Hòa Bình Cho Ukraine: Nga Tuyên Bố Tập Trung Vào Donbass

25/03/202215:41:00(Xem: 2567)
ukraine war
Ảnh: Facebook


Dấu hiệu hòa bình đầu tiên cho Ukraine sau 1 tháng chiến tranh: lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây.

 

Theo Axios và Reuters, vào ngày Thứ Sáu 25/03/2022, giới chỉ huy cao cấp của quân đội Nga đã ra một thông báo chính thức, nói rằng chiến dịch quân sự của họ đã chuyển sang một giai đoạn mới, tập trung vào giải phóng hoàn toàn khu vực Donbass phía đông. Họ còn tuyên bố rằng khi quân Nga tấn công vào các thành phố khác của Ukraine như Kyiv, đó chỉ là “chiến thuật” để phân tán lực lượng của Ukraine chứ không phải là mục tiêu chiếm giữ.

 

Đây có thể xem là một tín hiệu tốt, cho thấy Nga đã phải thu nhỏ mục tiêu khi bắt đầu gây chiến vào ngày 24/02/2022, để rồi có thể dẫn đến chấp nhận ngừng chiến sau khi  “đạt được mục tiêu”. Ai cũng hiểu rằng Putin không thể nào chịu mất mặt khi chấp nhận ngừng chiến mà không đạt được một kết quả nào.

 

Đây cũng là kết quả hợp lý sau một tháng chiến tranh mà quân đội Nga đã bị sa lầy mà không hề dự đoán trước. Thủ đô Kyiv vẫn kiên cường kháng cự, chặn đứng mọi đợt tấn công của quân Nga nhằm chiếm giữ thành phố. Ngay ở Kherson-thành phố đầu tiên rơi vào tay Nga vào đầu tháng này- quân đội Putin cũng đã mất đi sự kiểm soát hoàn toàn. Hơn nữa, thiệt hại về nhân mạng và khí cụ của Nga là quá lớn so với tính toán ban đầu của Putin. Cộng với sự cấm vận chưa từng có của Hoa Kỳ và đồng minh, nền kinh tế Nga đã bắt đầu có dấu hiệu kiệt quệ. Và đồng minh thân cận nhất của Nga là Trung Cộng nay đã ra tín hiệu không muốn ủng hộ cho cuộc chiến xâm lược của Nga.

 

Putin sẽ có thể rêu rao với dân Nga việc kiểm soát hoàn toàn Donbass như là một chiến thắng, để từ đó có thể ký kết đàm phán hòa bình trong danh dự. Tuy nhiên, phương án này chưa chắc được hoàn toàn bảo đảm. Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn tuyên bố rằng sẽ không có việc đồng ý đổi bất kỳ vùng lãnh thổ nào để lấy hòa bình, kể cả Donbass và Crimea.

 

Dù sao đi nữa, những tia hy vọng đầu tiên cho hòa bình Ukraine đã bắt đầu ló dạng. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.