Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Chận Nhiều Lệnh Giờ Chót Của Clinton

22/01/200100:00:00(Xem: 3465)

WASHINGTON (Reuters) - Làm việc nhanh chóng ngay khi vào chức vụ, Tổng Thống Bush hôm Thứ Bảy đã ban một sắc lệnh ngăn cản một số lệnh hành chánh và luật lệ hành chánh do Tổng Thống mãn nhiệm Clinton đưa ra.
Lệnh mới sẽ ngăn chận một số lệnh cũ như về quy luật mới cho các chương trình điều quản y tế trong chương trình Medicare và các luật môi sinh mới.
Luật mới cũng ngăn chận lệnh Clinton về việc biến trại lính cũ Governor’s Island tại New York Harbor làm tượng đaì quốc gia, quyết định mà Clinton ban han2h hôm Thứ Bảy.
Nhưng quyết định ngăn chận của Bush không áp dụng cho lệnh Clinton ân xá 140 người và ân giảm 36 án tù mà Clinton ban ra khi chưa đầy 2 giờ nữa là rời Bạch Ốc hôm Thứ Bảy.


Lệnh của Bush, ký tên bởi Tân Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Andrew Card và được gửi tới các trưởng bộ, ban, phòng, và nói là quyết định này nhằm “bảo đảm là những người do Tổng Thống bổ nhiệm có cơ hội duyệt lại các luật lệ mới.”
Phát ngôn nhân Ari Fleischer của Bush nói, “Đó là cách để chúng tôi duyệt xét kỹ lưỡng và hiệu quả hơn đối với các luật lệ giờ chót đó.”
Fleischer nói là tân chính phủ sẽ có nhiều biện pháp đối với các luật giờ chót Clinton ký, “Tôi đoán là một vài lệnh sẽ bị gỡ bỏ, một số sẽ bị sửa đổi, và một số sẽ được giữ nguyên.”
Bày tỏ lòng mộ đạo, Bush cũng ký một văn thư tuyên nhận Chủ Nhật là một “ngày toàn quốc để cầu nguyện và tạ ơn” để đón mừng việc hoán chuyển quyền lực giữa ông và Clinton.
Bush viết trong văn thư, “Trong ngaỳ này, tôi kêu gọi dân Hoa Kỳ gợi nhớ lại tất cả những gì đoàn kết chúng ta lại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.