Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Vụ Nổ Bom Tự Sát Bên Ngoài Phi Trường Kabul Giết Chết 60 Người Afghans, 13 Binh Sĩ Mỹ; Nhân Viên Mỹ Trao Danh Sách Người Mỹ Cho Taliban Để Được Cho Vào Phi Trường Gây Phẫn Nộ

26/08/202118:05:00(Xem: 1318)

Khung bo phi truong Kabul
Những người Afghans bị thương nằm trên giường tại một bệnh viện sau vụ nổ chết người bên ngoài phi trường Kabul, Afghanistan, hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021. (nguồn: https://apnews.com)

 

KABUL, Afghanistan – 2 vụ nổ bom tự sát và các tay súng tấn công vào đám đông người Afghans đổ xô đến phi trường Kabul hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021, biến tình cảnh tuyệt vọng thành hiện trường kinh hoàng trong những ngày cuối của cuộc không vận đối với những người chạy thoát sự cai trị của Taliban, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.

Các vụ tấn công đã giết chết ít nhất 60 người Afghans và 13 quân nhân Hoa Kỳ, theo các viên chức Afghan và Hoa Kỳ cho biết.

Vị tướng Hoa Kỳ giám sát cuộc di tản nói rằng các cuộc tấn công sẽ không chận được Hoa Kỳ di tản những người Mỹ và những người khác, và các chuyến bay vẫn được tiếp tục. Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, nói có nhiều an ninh tại phi trường, và các con đường thay thế được sử dụng để bốc những người di tản vào. Khoảng 5,000 người đã và đang chờ đợi các chuyến bay trên phi trường, theo McKenzie cho biết.

Các vụ nổ bom tự sát đến nhiều giờ sau khi các viên chức Tây Phương đã cảnh báo về một vụ tấn công lớn, thúc giục người dân rời khỏi phi trường. Nhưng lời khuyên đó đã không được chú ý bởi người Afghans tuyệt vọng muốn chạy khỏi đất nước trong vài ngày cuối của cuộc di tản do Mỹ lãnh đạo trước khi Hoa Kỳ chính thức chấm dứt sự hiện diện 20 năm vào ngày 31 tháng 8.

Nhóm Nhà Nước Hồi Giáo IS đã nhận trách nhiệm vụ giết người trên kênh tin tức Amaq của họ. Chi nhánh của IS tại Afghanistan cực đoan hơn nhiều Taliban, là nhóm gần đây đã kiểm soát đất nước trong thoáng chốc. Taliban không được tin là có dính vào các vụ tấn công và đã lên án các vụ nổ bom tự sát.

Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS.

“Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.

Các viên chức Hoa Kỳ lúc đầu nói là 11 Thủy Quân Lục Chiến và một lính Hải Quân nằm trong số những người đã thiệt mạng. Một binh sĩ đã chết vài giờ sau đó. 18 quân nhân bị thương và các viên chức đã cảnh báo con số thương vong có thể gia tăng. Hơn 140 người Afghans bị thương, theo một viên chức Afghan cho hay.

Một trong những kẻ nổ bom đã tấn công những người đang đứng dưới kênh nước dơ dưới cái nắng nung người, đã tung thi thể họ vào nước nóng.

Cấp cứu, một tổ chức thiện nguyện Ý điều hành các bệnh viện tại Afghanistan, nói rằng họ đã nhận ít nhất 60 bệnh nhân bị thương trong vụ tấn công tại phi trường, cộng với 10 người đã chết khi họ đến đó.

Liên quan đến cuộc di tản tại Kabul, bản tin của báo Politico hôm Thứ Năm cho biết nhiều viên chức Hoa Kỳ tại Kabul đã trao cho Taliban một danh sách tên của các công dân, các thường trú nhân có thẻ xanh người Mỹ và các đồng minh người Afghan để cho vào chu vi bên ngoài kiểm soát của dân quân tại phi trường, một chọn lưa mà đã khiến giận dữ bên trong hậu trường từ các nhà lập pháp và các viên chức quân đội.

Hành động này, Politico được cung cấp chi tiết bởi 3 viên chức và lập pháp Hoa Kỳ, được lập ra để thúc giục di tản hàng chục ngàn người từ Afghanistan khi hỗn loạn đã làm gián đoạn tại Kabul vào tuần trước sau khi Taliban đã giành quyền kiểm soát đất nước. Hành động cũng đến khi chính phủ Biden đã nhờ vào Taliban giữ an ninh bên ngoài phi trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.