Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Nhân Vật Bí Mật Lãnh Đạo Chính Của Taliban Là Haibatullah Akhundzada Cho Thấy Chế Độ Này Sẽ Không Khác Xưa

25/08/202118:04:00(Xem: 1014)

Taliban leader
Haibatullah Akhundzada là nhân vật bí mật lãnh đạo thực sự của Taliban. (nguồn: https://www.cnn.com)

 

Cơ cấu lãnh đạo của Taliban từ lâu là một bí mất, ít ai biết về cách họ làm việc như thế nào bên sau những nhân vật ảnh hưởng nhất của nhóm này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021 cho biết.

Sau khi giành lấy sự kiểm soát Afghanistan, Taliban đang tiến tới việc hình thành một chính quyền mới, với những lời hứa về sự bao dung và cải tổ. Nhưng nhìn vào cơ cấu lãnh đạo của nhóm này cho thấy rằng bản chất của chính quyền mới có thể phản ảnh rất đúng chế độ hà khắc trước đây của Taliban.

Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.

Người phụ tá của ông là Abdul Ghani Baradar, là thành viên nổi bật của chế độ Taliban khi nhóm này còn nắm quyền, và là lãnh đạo ủy ban chính trị của nhóm mà hiện nay là một trong những lãnh đạo xuất hiện trước công chúng nhiều nhất của nhóm dân quân. Baradar đã trở lại Afghanistan vào tuần trước sau 20 năm lưu vong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.