Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Lĩnh Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar Được Trump Buộc Pakistan Cho Ra Tù Để Họp Với Mỹ Đưa Tới Hiệp Ước Doha Cho Mỹ Rút Khỏi Afghanistan

18/08/202119:05:00(Xem: 1520)

Thu Lanh Taiban
Hình chụp hôm 21 tháng 11 năm 2020, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) đã gặp Mullah Abdul Ghani Baradar (phải), thủ lĩnh nhóm thương thuyết hòa bình của Taliban, giữa các đàm phán giữa Taliban và chính quyền Afghanistan, tại Doha, Qatar.  (AP Photo/Patrick Semansky, Pool, File – nguồn: https://apnews.com)

 

Lãnh đạo chính trị hàng đầu của Taliban, người đã thực hiện chuyến trở về Afghanistan trong chiến thắng vào tuần này, đã chiến đấu chống Mỹ và các đồng minh qua nhiều thập niên nhưng rồi đã ký hiệp ước hòa bình mang tính bước ngoặt với chính phủ Trump, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021.

Mullah Abdul Ghani Baradar hiện được dự kiến sẽ đóng vai trò then chốt trong các cuộc thương thuyết giữa Taliban và các viên chức từ chính phủ Aghanistan mà nhóm dân quân đã lật đổ trong trận chiến chớp nhoáng trên khắp nước. Taliban nói rằng họ tìm kiếm một chính quyền “Hồi Giáo, bao quát” và cho rằng họ đã trở nên trung dung hơn kể từ khi họ nắm quyền lần trước.

Nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ, và tất cả cặp mắt hiện dồn vào Baradar, người đã nói rất ít về cách mà nhóm Taliban sẽ điều hành ngoài thực tế đã được chứng minh trong quá khứ.

Baradar là một dân quân Hồi Giáo chiến đấu trong cuộc nội chiến vào thập niên 1990s, đã cai trị đất nước Afghanistan theo luật Hồi Giáo khắc khe và rồi tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại Hoa Kỳ. Kinh nghiệm của ông cũng làm sáng tỏ mối quan hệ phức tạp của Taliban với lân bang Pakistan.

Baradar là thủ lĩnh Taliban duy nhất còn sống sót đã được đích thân tư lệnh Taliban là Mullah Mohammed Omar chỉ định làm phó chỉ huy, khiến cho Baradar trở thành gần như một thứ huyền thoại trong phong trào này. Và ông ấy thì dễ thấy hơn nhiều so với thủ lĩnh tối cao hiện nay của Taliban là Maulawi Hibatullah Akhunzada, là người được tin hiện đang ẩn trốn tại Pakistan và chỉ công bố các tuyên bố không thường xuyên.

Hôm Thứ Ba, 17 tháng 8, Baradar đã đặt chân tới thành phố Kandahar miền nam của Afghanistan, nơi sinh ra phong trào Taliban mà ông đã giúp khai sáng vào giữa thập niên 1990s. Kết thúc 20 năm lưu vong, ông đã bị vây chặt bởi những người hâm mộ khi ông bước xuống máy bay của chính phủ Qatar và đi theo đoàn xe.

Baradar, ở độ hơn 50 tuổi, được sinh ra tại tỉnh Uruzgan ở miền nam. Giống như nhiều người khác cuối cùng rồi cũng trở thành thủ lĩnh Taliban, ông tham gia vào hàng ngũ của chiến binh Hồi Giáo do CIA và Pakistan hậu thuẫn để chống lại Liên Bang Xô Viết trong thời gian nước này chiếm đóng kéo dài hàng thập niên mà đã chấm dứt vào năm 1989.

Trong thập niên 1990s, đất nước Afghanistan rơi vào nội chiến, với chính các tay súng Hồi Giáo đánh nhau và tạo ra các lãnh địa với những lãnh chúa.

Năm 1994, Mullah Omar, Baradar và những người khác thành lập Taliban, chữ này có nghĩa là các sinh viên tôn giáo. Nhóm này gồm các giáo sĩ, thanh niên, những người đàn ông ngoan đạo, nhiều người đã bỏ nhà ra đi và chỉ biết có chiến tranh.

Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban.

Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.

Theo hiệp ước Doha, Taliban đồng ý ngưng tấn công các lực lượng quốc tế và ngăn cản Afghanistan không để một lần nữa trở thành thiên đường cho các nhóm khủng bố để đổi lấy việc Hoa Kỳ rút ra hoàn toàn, được đặt kế hoạch vào cuối tháng này.

Tuần rồi, Taliban tiến chiếm nhiều thành phố, việc chiếm cả nước chỉ còn tính từng ngày và rồi họ đã tràn vào thủ đô Kabul.

Trong bình luận đầu tiên sau khi Kabul thất thủ hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8, Baradar đã thừa nhận ông ngạc nhiên, nói rằng “điều đó không bao giờ được dự đoán là chúng tôi sẽ có chiến thắng tại Afghanistan.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.