Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức, 14.03.2021 bầu cử lại nghị viện tại hai tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz Xanh và SPD giành chiến thắng, CDU thất bại thê thảm

14/03/202114:34:00(Xem: 777)

Hôm nay, người viết giới thiệu đến quý độc giả cuộc bầu cử nghị viện diễn ra vào ngày Chủ Nhật 14-03-2021 tại hai tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz. Đây cũng là hai cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang đầu tiên ở Đức trong năm 20121. Người viết (chuyển ngữ và tóm lược) cũng xin mượn kết quả cuộc bầu cử này để đưa ra vài nhận định riêng, dựa trên căn bản Tự Do Tư Tưởng !.


Theo "Politbarometers", đảng CDU bị đe dọa thất bại nặng nề vào ngày Chủ nhật trong cuộc bầu cử ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz mà nguyên nhân có lẽ là do các vụ lạm dụng chức quyền nghị sĩ của CDU và CSU để kiếm chác thêm liên quan đến khẩu trang ngăn ngừa sự lan rộng của Wuhan virus từ China (sic). Cả hai nghị sĩ (1 của đảng CDU và 1 của CSU) đã phải từ chức vì áp lực trong nội đảng và đặc biệt từ cử tri. Riêng người thứ ba (CDU tiểu bang Thuerungen) đã từ bỏ chức Thượng nghị sĩ vì lý do về các khoản đóng góp từ nhà nước chuyên chế dầu mỏ Azerbaijan.


Trong khi các cuộc bầu cử tiểu bang ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz năm 2016 bị chi phối bởi chủ đề di cư, thì 5 năm sau, mọi chuyện lại hoàn toàn khác: tranh chấp về các biện pháp bảo vệ dịch Corona, khủng hoảng kinh tế là các chủ đề cơ bản trong năm 2021. Các cuộc khảo sát cho thấy rằng Pforzheim AfD cũng sẽ không duy trì được giá trị cao nhất của năm 2016. Trong mức trung bình trên toàn quốc, AfD chiếm khoảng 11 phần trăm, khoảng chín phần trăm ở Rheinland-Pfalz, nơi cũng sẽ bầu vào Chủ nhật ngày 14.3. AfD gần như sẽ có thể duy trì sức mạnh hiện tại hai nghị viện. 


Để quý độc giả tiện so sánh, tôi ghi ra đây kết quả bầu cử năm 2016 để độc giả tiện so sánh: 


1) Baden-Wuerttemberg (2016)


SPD: 12,8% (SPD mất gần 50 phần trăm so với năm 2011); Xanh: 31,7%. Trong khi đó thì đảng CDU được 27,2%: FDP: 8,3%. Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Baden-Wuerttemberg 13,1%, trở thành đảng mạnh thứ ba, hơn cả SPD, sau Xanh và CDU, được tham chính tại nghị viện Baden-Wuerttemberg. Tả Khuynh: 3%.

Đây là kết quả lịch sử cho đảng Xanh vì ông Kretschmann hai lần thắng cử liên tiếp ở Baden-Wuerttemberg . 


2) Rheinland-Pfalz (2016)


Bà Malu Dreyer (SPD), năm 2016 bảo vệ được chức Thống đốc ở Rheinland-Pfalz.

SPD: 36,4%; Xanh là đảng bị sút giảm nhiều nhất chỉ còn 5,2%. Trong khi đó thì đảng CDU với ứng cử viên Julia Kloeckner được 31,8%, FDP: 6,1%. Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Rheinland-Pfalz  chiếm 12,4% và được tham chính tại nghị viện Rheinland-Pfalz. Tả Khuynh: 2,9%, không được tham chính.


Hai cuộc bầu cử tiểu bang trong Quý I năm 2021 là một kiểm tra về sự tín nhiệm chính phủ trong cuộc khủng hoảng lớn về tài chánh, thị trường lao động, kinh tế đối với Đức nói riêng.


Tại tất cả các cuộc bầu cử tiểu bang, phải đạt năm phần trăm là mức tối thiểu mới được vào quốc hội. Sức mạnh hiện có của AFD, dù không đảng phái nào khác muốn liên minh làm việc chung, nhưng có thể làm khó khăn cho việc thành lập chính phủ trong các tiểu bang. Thống đốc tiểu bang không được bầu trực tiếp tại Đức, phải do nghị viện trong khu vực bầu lên. CDU của bà Merkel chỉ còn nắm quyền bốn trong số 16 nhà lãnh đạo tiểu bang ở Đức, SPD chín, đảng Xanh, Tả Khuynh và CSU/Bavaria mỗi đảng một thống đốc lãnh đạo. Trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào năm 2021 còn có hai cuộc bầu cử tiểu bang ở Đức sẽ diễn ra vào mùa thu 2021: ngày 06 tháng 6 ở Sachsen-Anhalt; ngày 26 tháng 9 ở Berlin, ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern và Thueringen. Ngày 26 tháng Chín cũng là ngày bầu cử Quốc hội Đức tại tất cả các tiểu bang.


Stuttgart / Mainz : "điện áp cao thế" trước ngày bầu cử: Vào ngày Chủ Nhật, các công dân quyết định trong hai tiểu bang về tân nghị viện và đồng thời gián tiếp đánh giá thành quả của liên minh cầm quyền gồm CDU/CSU và SPD do bà thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo. Tổng cộng có khoảng 11 triệu người được kêu gọi đi bỏ phiếu: tại tiểu bang Baden-Wuerttemberg khoảng 7,7 triệu người; Rheinland-Pfalz khoảng 3,1 triệu cử tri.


Tóm lại, hiện tượng đã / đang nổi lên cho đến phút cuối trước ngày bầu cử :

• Các đảng chính trị chuẩn bị cho một số tổn thất nặng nề, bất ngờ từ những lá phiếu kín.

• AFD rõ ràng lọt vào trong các nghị viện tiểu bang.

• Tất cả hai chính quyền có thể mất đa số của họ. Tại Baden-Wuerttemberg là liên minh Xanh+CDU, tiểu bang Rheinland-Pfalz: SPD+Xanh+Vàng.


Việc gì đến sẽ phải đến. Dân chúng thuộc hai tiểu bang nói trên rũ nhau đi bầu, bắt đầu từ 08h00 sáng cho đến 18h00 để quyết định đảng phái nào tham chính, đại diện cho họ !.


Và dưới đây là kết quả (bán chính thức) bầu cử lại ba nghị viện hôm chủ Nhật cuối tuần được công bố chiều tối ngày 14.03.2021 như sau: 


1) Baden Wuerttemberg (kết quả ZDF lúc 19h46min)


Xanh: 32,3% (+2%) so với năm 2016 trong khi đó thì đảng CDU được 23,5% (-3,5%), kỷ lục xấu nhất còn thua kết quả của năm 1950 là 26,3%;. SPD: 11,1%; Tả Khuynh : 3,5% (không lọt vào nghị viện) và FDP: 10,7%(+2,4%). Đảng AfD : 10,5% (-4,6%). Có 64,5% cử tri tham gia bầu cử.


2) tiểu bang Rheinland-Pfalz (kết quả lúc 19h11min)


SPD: 35,2% (trong ngoặc +/- so với kết quả của năm 2016 để độc giả tiện so sánh, -1%); Trong khi đó thì đảng CDU được 26,6% (-5,2%): Xanh: 8,0 % (+2,7%). Tả Khuynh : 2,4% và FDP: 6% (-0,2). Đảng AfD: 10,0% (-2,6) trên cả hai đảng từng tham chính là Xanh và FDP. Đảng FW (Freie Waehler): 5,5% và được tham chính tại nghị viện.


blank


Bà Malu Dreyer (SPD) - hình internetThay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:


  •  Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) ngoại trừ tại hai ba tiểu bang ở phía Đông (DDR cũ, nhưng sự ủng hộ sút giảm) ra hầu như mất hẳn sự tin tưởng và ủng hộ của dân Đức trên bình diện 2 tiểu bang ở phía Tây, rõ ràng và cũng dễ hiểu vì dân phía Tây Đức đầy kinh nghiệm trải qua bài học cộng sản DDR vì chính họ đã phải thắt lưng buộc bụng để giúp cho đồng hương ở phía Đông từ hơn 30 năm qua kể từ khi nước Đức thống nhất nên đã bị thất bại ở Baden- Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz (3,5% & 2,4%) không được tham chính tại đây. 

  •  Nhờ dân trí cao đã hiểu quá rõ là trên thực tế cộng sản hay hậu thân của cộng sản DDR chẳng bao giờ có thể đem lại phúc lợi gì cho đời sống của họ cho nên mặc dù Tả Khuynh tìm đủ mọi cách quảng cáo rùm beng ở Tây Đức nhưng kết quả chẳng đi đến đâu vì dân Đức đâu dại gì chạy theo ảo tưởng, những lời nói suông!. Cho nên Tả Khuynh thất cử ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz cũng là chuyện dễ hiểu !.


  •  FDP liên tiếp lần nữa lọt được vào hai nghị viện tiểu bang Rheinland-Pfalz & Baden-Wuerttemberg.


  •   Liên minh màu Đỏ-Xanh (vì kết quả chính thức chưa rõ, có thể chênh lệch đôi chút) có lẽ không cầm quyền tại Baden-Wuerttemberg được như ý muốn vì chưa đủ đa số phiếu. Liên minh Xanh và CDU có thể tiếp tục nắm quyền nhưng nếu muốn loại CDU ra khỏi chính quyền tiểu bang thì một liên minh đèn đường Xanh+Vàng+Đỏ (Xanh+FDP+SPD) có thể thành lập được . 


  •   Sự bảo thủ cố hữu không phải là đường lối chính trị đem lại thành công, đó cũng là hậu quả mà các tỉnh bộ CDU nhận lãnh. Kết quả bầu cử hôm 14.03.2021 cho thấy rõ rằng dân chúng Đức KHÔNG đồng ý với chính sách của liên minh chính phủ gồm CDU & CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo và đặc biệt là vụ chậm trễ liên quan đến chuyện mua thuốc tiêm phòng chống đại dịch Corona do Virus Wuhan gây ra cũng như vài vụ bê bối về tài chánh liên quan đến khẩu trang chống dịch Corona của vài nghị sĩ đảng CDU và CSU được khám phá ra gần đây trước bầu cử.


  •  SPD của bà Thống đốc Deyer giành chiến thắng ở tiểu bang Rheiland-Pfahl và tôi nghĩ liên minh cầm quyền cũ gồm SPD+Xanh+FDP sẽ được duy trì, lý do dễ hiểu khi một liên minh cầm quyền được cử tri tín nhiệm, làm việc tốt thì không lý do nào bỏ để đi tìm một cái khác.


  •   CDU thất bại trong cuộc bầu cử lại ở hai tiểu bang nghị viện Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz cũng cho thấy được rất rõ ràng là uy tín của những vị dân cử đóng vai trò quan trọng. Một khi các vụ "lem nhem" tiền bạc bị khám phá ra - nhất là ở Đức - thì không những cá nhân mất uy tín, thân bại danh liệt mà gây ảnh hưởng xấu nặng nề đối với đảng mà họ là thành viên.


  •   Chính trị gia hàng đầu của đảng SPD sau kết quả thê thảm của CDU trong hai cuộc bầu cử trên đã lên tiếng là CDU có thể bị loại ra khỏi chính quyền liên bang trong cuộc bầu cử lại Quốc hội vào háng 9.2021 tới, điều mà liên minh Đỏ+Đỏ+Xanh (SPD+Linke+Xanh) luôn mong muốn. Nếu trường hợp này xảy ra thì CDU thành đối lập và chắc chắn đường lối chính trị của Đức sẽ bị thay đổi nhiều !


Nay mai sẽ có kết quả chính thức. Tôi sẽ trở lại cùng quý độc giả với bản tin mới về bầu cử.* ©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, tối 14.03.2021) 

- nhận định và tóm lược nhanh theo internet, AFP, dpa, đài RTL, ZDF, ARD.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.