Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức, 14.03.2021 bầu cử lại nghị viện tại hai tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz Xanh và SPD giành chiến thắng, CDU thất bại thê thảm

14/03/202114:34:00(Xem: 677)

Hôm nay, người viết giới thiệu đến quý độc giả cuộc bầu cử nghị viện diễn ra vào ngày Chủ Nhật 14-03-2021 tại hai tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz. Đây cũng là hai cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang đầu tiên ở Đức trong năm 20121. Người viết (chuyển ngữ và tóm lược) cũng xin mượn kết quả cuộc bầu cử này để đưa ra vài nhận định riêng, dựa trên căn bản Tự Do Tư Tưởng !.


Theo "Politbarometers", đảng CDU bị đe dọa thất bại nặng nề vào ngày Chủ nhật trong cuộc bầu cử ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz mà nguyên nhân có lẽ là do các vụ lạm dụng chức quyền nghị sĩ của CDU và CSU để kiếm chác thêm liên quan đến khẩu trang ngăn ngừa sự lan rộng của Wuhan virus từ China (sic). Cả hai nghị sĩ (1 của đảng CDU và 1 của CSU) đã phải từ chức vì áp lực trong nội đảng và đặc biệt từ cử tri. Riêng người thứ ba (CDU tiểu bang Thuerungen) đã từ bỏ chức Thượng nghị sĩ vì lý do về các khoản đóng góp từ nhà nước chuyên chế dầu mỏ Azerbaijan.


Trong khi các cuộc bầu cử tiểu bang ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz năm 2016 bị chi phối bởi chủ đề di cư, thì 5 năm sau, mọi chuyện lại hoàn toàn khác: tranh chấp về các biện pháp bảo vệ dịch Corona, khủng hoảng kinh tế là các chủ đề cơ bản trong năm 2021. Các cuộc khảo sát cho thấy rằng Pforzheim AfD cũng sẽ không duy trì được giá trị cao nhất của năm 2016. Trong mức trung bình trên toàn quốc, AfD chiếm khoảng 11 phần trăm, khoảng chín phần trăm ở Rheinland-Pfalz, nơi cũng sẽ bầu vào Chủ nhật ngày 14.3. AfD gần như sẽ có thể duy trì sức mạnh hiện tại hai nghị viện. 


Để quý độc giả tiện so sánh, tôi ghi ra đây kết quả bầu cử năm 2016 để độc giả tiện so sánh: 


1) Baden-Wuerttemberg (2016)


SPD: 12,8% (SPD mất gần 50 phần trăm so với năm 2011); Xanh: 31,7%. Trong khi đó thì đảng CDU được 27,2%: FDP: 8,3%. Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Baden-Wuerttemberg 13,1%, trở thành đảng mạnh thứ ba, hơn cả SPD, sau Xanh và CDU, được tham chính tại nghị viện Baden-Wuerttemberg. Tả Khuynh: 3%.

Đây là kết quả lịch sử cho đảng Xanh vì ông Kretschmann hai lần thắng cử liên tiếp ở Baden-Wuerttemberg . 


2) Rheinland-Pfalz (2016)


Bà Malu Dreyer (SPD), năm 2016 bảo vệ được chức Thống đốc ở Rheinland-Pfalz.

SPD: 36,4%; Xanh là đảng bị sút giảm nhiều nhất chỉ còn 5,2%. Trong khi đó thì đảng CDU với ứng cử viên Julia Kloeckner được 31,8%, FDP: 6,1%. Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Rheinland-Pfalz  chiếm 12,4% và được tham chính tại nghị viện Rheinland-Pfalz. Tả Khuynh: 2,9%, không được tham chính.


Hai cuộc bầu cử tiểu bang trong Quý I năm 2021 là một kiểm tra về sự tín nhiệm chính phủ trong cuộc khủng hoảng lớn về tài chánh, thị trường lao động, kinh tế đối với Đức nói riêng.


Tại tất cả các cuộc bầu cử tiểu bang, phải đạt năm phần trăm là mức tối thiểu mới được vào quốc hội. Sức mạnh hiện có của AFD, dù không đảng phái nào khác muốn liên minh làm việc chung, nhưng có thể làm khó khăn cho việc thành lập chính phủ trong các tiểu bang. Thống đốc tiểu bang không được bầu trực tiếp tại Đức, phải do nghị viện trong khu vực bầu lên. CDU của bà Merkel chỉ còn nắm quyền bốn trong số 16 nhà lãnh đạo tiểu bang ở Đức, SPD chín, đảng Xanh, Tả Khuynh và CSU/Bavaria mỗi đảng một thống đốc lãnh đạo. Trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào năm 2021 còn có hai cuộc bầu cử tiểu bang ở Đức sẽ diễn ra vào mùa thu 2021: ngày 06 tháng 6 ở Sachsen-Anhalt; ngày 26 tháng 9 ở Berlin, ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern và Thueringen. Ngày 26 tháng Chín cũng là ngày bầu cử Quốc hội Đức tại tất cả các tiểu bang.


Stuttgart / Mainz : "điện áp cao thế" trước ngày bầu cử: Vào ngày Chủ Nhật, các công dân quyết định trong hai tiểu bang về tân nghị viện và đồng thời gián tiếp đánh giá thành quả của liên minh cầm quyền gồm CDU/CSU và SPD do bà thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo. Tổng cộng có khoảng 11 triệu người được kêu gọi đi bỏ phiếu: tại tiểu bang Baden-Wuerttemberg khoảng 7,7 triệu người; Rheinland-Pfalz khoảng 3,1 triệu cử tri.


Tóm lại, hiện tượng đã / đang nổi lên cho đến phút cuối trước ngày bầu cử :

• Các đảng chính trị chuẩn bị cho một số tổn thất nặng nề, bất ngờ từ những lá phiếu kín.

• AFD rõ ràng lọt vào trong các nghị viện tiểu bang.

• Tất cả hai chính quyền có thể mất đa số của họ. Tại Baden-Wuerttemberg là liên minh Xanh+CDU, tiểu bang Rheinland-Pfalz: SPD+Xanh+Vàng.


Việc gì đến sẽ phải đến. Dân chúng thuộc hai tiểu bang nói trên rũ nhau đi bầu, bắt đầu từ 08h00 sáng cho đến 18h00 để quyết định đảng phái nào tham chính, đại diện cho họ !.


Và dưới đây là kết quả (bán chính thức) bầu cử lại ba nghị viện hôm chủ Nhật cuối tuần được công bố chiều tối ngày 14.03.2021 như sau: 


1) Baden Wuerttemberg (kết quả ZDF lúc 19h46min)


Xanh: 32,3% (+2%) so với năm 2016 trong khi đó thì đảng CDU được 23,5% (-3,5%), kỷ lục xấu nhất còn thua kết quả của năm 1950 là 26,3%;. SPD: 11,1%; Tả Khuynh : 3,5% (không lọt vào nghị viện) và FDP: 10,7%(+2,4%). Đảng AfD : 10,5% (-4,6%). Có 64,5% cử tri tham gia bầu cử.


2) tiểu bang Rheinland-Pfalz (kết quả lúc 19h11min)


SPD: 35,2% (trong ngoặc +/- so với kết quả của năm 2016 để độc giả tiện so sánh, -1%); Trong khi đó thì đảng CDU được 26,6% (-5,2%): Xanh: 8,0 % (+2,7%). Tả Khuynh : 2,4% và FDP: 6% (-0,2). Đảng AfD: 10,0% (-2,6) trên cả hai đảng từng tham chính là Xanh và FDP. Đảng FW (Freie Waehler): 5,5% và được tham chính tại nghị viện.


blank


Bà Malu Dreyer (SPD) - hình internetThay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:


  •  Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) ngoại trừ tại hai ba tiểu bang ở phía Đông (DDR cũ, nhưng sự ủng hộ sút giảm) ra hầu như mất hẳn sự tin tưởng và ủng hộ của dân Đức trên bình diện 2 tiểu bang ở phía Tây, rõ ràng và cũng dễ hiểu vì dân phía Tây Đức đầy kinh nghiệm trải qua bài học cộng sản DDR vì chính họ đã phải thắt lưng buộc bụng để giúp cho đồng hương ở phía Đông từ hơn 30 năm qua kể từ khi nước Đức thống nhất nên đã bị thất bại ở Baden- Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz (3,5% & 2,4%) không được tham chính tại đây. 

  •  Nhờ dân trí cao đã hiểu quá rõ là trên thực tế cộng sản hay hậu thân của cộng sản DDR chẳng bao giờ có thể đem lại phúc lợi gì cho đời sống của họ cho nên mặc dù Tả Khuynh tìm đủ mọi cách quảng cáo rùm beng ở Tây Đức nhưng kết quả chẳng đi đến đâu vì dân Đức đâu dại gì chạy theo ảo tưởng, những lời nói suông!. Cho nên Tả Khuynh thất cử ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz cũng là chuyện dễ hiểu !.


  •  FDP liên tiếp lần nữa lọt được vào hai nghị viện tiểu bang Rheinland-Pfalz & Baden-Wuerttemberg.


  •   Liên minh màu Đỏ-Xanh (vì kết quả chính thức chưa rõ, có thể chênh lệch đôi chút) có lẽ không cầm quyền tại Baden-Wuerttemberg được như ý muốn vì chưa đủ đa số phiếu. Liên minh Xanh và CDU có thể tiếp tục nắm quyền nhưng nếu muốn loại CDU ra khỏi chính quyền tiểu bang thì một liên minh đèn đường Xanh+Vàng+Đỏ (Xanh+FDP+SPD) có thể thành lập được . 


  •   Sự bảo thủ cố hữu không phải là đường lối chính trị đem lại thành công, đó cũng là hậu quả mà các tỉnh bộ CDU nhận lãnh. Kết quả bầu cử hôm 14.03.2021 cho thấy rõ rằng dân chúng Đức KHÔNG đồng ý với chính sách của liên minh chính phủ gồm CDU & CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo và đặc biệt là vụ chậm trễ liên quan đến chuyện mua thuốc tiêm phòng chống đại dịch Corona do Virus Wuhan gây ra cũng như vài vụ bê bối về tài chánh liên quan đến khẩu trang chống dịch Corona của vài nghị sĩ đảng CDU và CSU được khám phá ra gần đây trước bầu cử.


  •  SPD của bà Thống đốc Deyer giành chiến thắng ở tiểu bang Rheiland-Pfahl và tôi nghĩ liên minh cầm quyền cũ gồm SPD+Xanh+FDP sẽ được duy trì, lý do dễ hiểu khi một liên minh cầm quyền được cử tri tín nhiệm, làm việc tốt thì không lý do nào bỏ để đi tìm một cái khác.


  •   CDU thất bại trong cuộc bầu cử lại ở hai tiểu bang nghị viện Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz cũng cho thấy được rất rõ ràng là uy tín của những vị dân cử đóng vai trò quan trọng. Một khi các vụ "lem nhem" tiền bạc bị khám phá ra - nhất là ở Đức - thì không những cá nhân mất uy tín, thân bại danh liệt mà gây ảnh hưởng xấu nặng nề đối với đảng mà họ là thành viên.


  •   Chính trị gia hàng đầu của đảng SPD sau kết quả thê thảm của CDU trong hai cuộc bầu cử trên đã lên tiếng là CDU có thể bị loại ra khỏi chính quyền liên bang trong cuộc bầu cử lại Quốc hội vào háng 9.2021 tới, điều mà liên minh Đỏ+Đỏ+Xanh (SPD+Linke+Xanh) luôn mong muốn. Nếu trường hợp này xảy ra thì CDU thành đối lập và chắc chắn đường lối chính trị của Đức sẽ bị thay đổi nhiều !


Nay mai sẽ có kết quả chính thức. Tôi sẽ trở lại cùng quý độc giả với bản tin mới về bầu cử.* ©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, tối 14.03.2021) 

- nhận định và tóm lược nhanh theo internet, AFP, dpa, đài RTL, ZDF, ARD.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.