Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khu Trục Hạm USS Russell Của Mỹ Đi Vào Quần Đảo Trường Sa Để Thách Thức Tuyên Bố Chủ Quyền Phi Pháp Của TQ

17/02/202116:31:00(Xem: 815)
 USS Russell
Khu Trục Hạm USS Russell.(www.en.wikipedia.org)


Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.

Quần Đảo Trường San là lãnh thổ bị tranh chấp tại Biển Đông. TQ, tuyên bố chủ quyền hầu như tất cả 1.3 triệu dặm vuông vùng biển này, đã xây dựng sự hiện diện quân sự trong vùng, xây dựng các tiền đồn kiên cố trên các bãi san hô nhân tạo.

Trường Sa cũng được tuyên bố chủ quyền bởi Việt Nam, Đài Loan, Mã Lai, Brunei, và Phi Luật Tân, một số nước đã đặt ra các hạn chế hoạt động của các tàu chiến ngoại quốc, như TQ đang làm.

Hải Quân Hoa Kỳ mô tả “các tuyên bố hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng tại Biển Đông” như là “mối đe dọa đối với tự do hàng hải.”

Chiến dịch tự do hàng hải mới nhất có tên “duy trì các quyền, tự do và sử dụng hợp pháp vùng biển được thừa nhận trong luật quốc tế bằng việc thách thức các hạn chế bất hợp pháp đối với việc đi lại vô tội vạ bởi TQ, VN và Đài Loan,” theo tuyên bố của Hạm Đội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.