Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiểm Kê: Cali Đông Nhất, Sẽ Thêm 1 Ghế Dân Biểu

29/12/200000:00:00(Xem: 3783)
WASHINGTON (AP) - Arizona, Texas, Florida và Georgia mỗi tiểu bang kiếm được thêm 2 ghế dân biểu liên bang, và vùng Đông Bắc và Trung Tây bỗng nhiên thua thiệt lớn, sau khi chính phủ công bố hôm Thứ Năm những con số đầu tiên từ bản thống kê năm nay, dự kiến sẽ dùng để tái sắp xếp số lượng ghế dân biểu liên bang tại các tiểu bang.

Tính chung, có tất cả 281,421, 906 người Hoa Kỳ - tức là tăng 13% so với năm 1990. New York và Pennsylvania thua thiệt lớn, mỗi tiểu bang mất 2 ghế dân biểu bất kể có thêm mức tăng dân số chút đỉnh. Có 5 tiểu bang Trung Tây cũng mất các ghế dân biểu, trong đó có cả sự mất ghế bất ngờ ở Michigan và Indiana.

Thống kê cho sự ngạc nhiên hài lòng tới vùng Đông Nam, nơi Florida bất ngờ kiếm thêm 2 ghế dân biểu với mức tăng dân số 23.5%. Tiểu bang North Carolina kiếm thêm 1 ghế, trong khi Georgia kiếm thêm 2 ghế dân biểu với mức tăng dân số 26.4%.

Gọi mức tăng ở North Carolina là bất ngờ, bởi vì chính phủ cho đếm vào đây số quân nhân hải ngoại và các cư dân ngành ngoại giao. Tiểu bang California vẫn là tiểu bang lớn nhất Hoa Kỳ với dân số 33.8 triệu người, tăng 13.8% từ 1 thập niên trước (lúc đó là 29,760,021 người), và kiếm thêm 1 ghế dân biểu liên bang. Như vậy số vị dân biểu liên bang của California trên Hạ Viện sẽ tăng từ 52 tới 53.

Nghị Viện tiểu bang California sẽ vẽ lại bản đồ các vùng đại diện theo các thay đổi này trong năm 2001. Các khu tuyển cử mới sẽ hiệu lực trong kỳ tuyển cử 2002. Trong khi đó, Texas đã thay thế New York để thành tiểu bang đông dân thứ nhì Hoa Kỳ và kiếm thêm 2 ghế dân biểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.