Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Thợ Nữ Vn Bị Chủ Hãng Ở Samoa Ăn Chận 300,000 Đô

05/11/200000:00:00(Xem: 3885)
SAMOA (VB) - Heather Margaret, một nhân viên làm việc cho một cơ quan bất vụ lợi, đã tham dự một cuộc điều trần trước tòa hôm Thứ Sáu, nghe tường trình lại vụ 300 thợ may nữ Việt Nam do Hà Nội xuât1 cảng lao động ở đảo Samoa (đảo thuộc Mỹ) bị các chủ hãng hợp đồng ăn chận 300,000 đô la tiền luơng. Bà Margaret viết trong email, tóm tắt như sau.

Tôi nhận ra rằng vụ này không chỉ là việc những người thợ may nữ đòi được trả tiền lương, nhưng có nhiều mức độ thêm vào về các vấn đề liên hệ cần được điều tra... Các cuộc điều tra này sẽ không bao giờ xảy ra ở đây, nhưng có lẽ bằng việc gởi đi tất cả thông tin về vụ này mà chúng tôi có thể, nó có thể làm vũ khí tốt hơn, những người trong các bạn liên quan đến vấn đề này ở nhiều mức độ trên toàn cầu hơn.

Cuộc điều trần đã xảy ra hôm Thứ Sáu. Tôi dự phiên toà và chứng kiến và nghe lời khai của 2 trong số những người làm chủ kinh doanh Đại Hàn và cũng như lời khai của một trong những công nhân Việt Nam.

Cộng đồng Đại Hàn ở đây thì lớn hơn và có nhiều người trong bọn họ nói tiếng Anh giỏi. Tuy nhiên, khi cuộc điều trần đến gần, tất cả bọn họ đều rút khỏi sự trợ giúp vai trò thông dịch viên. Một tuần truớc khi có cuộc điều trần, tôi đã kiếm ra một người thông dịch nói tiếng Đại Hàn. Tuy nhiên luật sư của 300 thợ nữ VN đã giải quyết tình hình bằng cách xin lệnh toà cho một vài người trong số những người nói tiếng Anh giỏi nhất trong cộng đồng Đại Hàn có mặt tại cuộc điều trần.

Lời khai của các bị can đã cố đưa ra ai thực sự là những người kiểm soát chủ động của công ty. Có cổ phiếu được phát ra cho các cổ đông được báo cáo rồi sau đó các bị can báo cáo là không thật, chỉ có trên giấy tờ, có một công ty thứ hai được thành lập giống vậy nhưng không cùng tên, "chỉ trên giấy tờ". Tòa hình như chấp nhận đó như là dữ kiện chính, tôi mong rằng một ai đó tìm kiếm ra những động cơ nào đằng sau việc thành lập các công ty và cổ phiếu "chỉ trên giấy tờ" và cả một ban điều hành công ty không có thực.

Vấn đề kế tiếp là cố gắng tìm xem các chủ hãng này đã giữ lại bao nhiêu tiền của công nhân đáng lý ra phải dùng cho lương thực, điện, nơi trọ. Một số tiền ước lượng khoảng 300,000 đô la từ tháng Giêng năm 2000. Lời khai không làm cho thấy rõ số tiền ấy đã đi đâu, mà các công nhân chưa hề nhận được.

Một bản sao về hợp đồng nhân viên được đưa ra như là bằng chứng. Trong bản sao đó mô tả rằng thức ăn và nhà ở sẽ được cung cấp. Luật sư của các phụ nữ đòi hỏi rằng số tiền 300,000 đô la phải trả lại cho các công nhân thợ may nữ này. Luật sư của bị can chỉ cho thấy bản hợp đồng thì với công ty USA Daewoosa và các công nhân thợ may nữ nhận lương của công ty Daewoosa Samoa vì thế bản hợp đồng không áp dụng cho nhân viên hiện thờiù của họ. (Cả hai công ty trên giấy tờ có cùng địa chỉ, số phôn, hoạt động kinh doanh và hội đồng quản trị công ty cũng có tên giống nhau). Khi quan toà không quan tâm điều này, họ thêm vào rằng bản hợp đồng được thảo ra ở ngoài nước Mỹ và không theo những tiêu chuẩn của Mỹ trong một vài điều kiện ( như tiền lương tối thiểu) vì vậy toàn bộ sự việc không nên tuyên bố là không có giá trị và chỉ còn việc gởi các công nhân "không may mắn" này trở về lại Việt Nam.

Đó là lúc cuộc điều trần kết thúc... Chúng tôi sẽ trở lại tòa án ngày mai, và nếu chúng tôi có thể lấy một bản transcript của vụ án, tôi hy vọng các bạn có thể dịch ra Viêt ngữ cho họ [các nguyên đơn, 300 thợ may nữ VN] đọc...

Chúng tôi hy vọng tới cuối tháng sẽ có một người thông ngôn/người bênh vực/người tổ chức tại Samoa để tranh đấu cho họ. Cũng sắp có một trang Web với đầy đủ hồ sơ về vụ án của họ cho cả thế giới đọc... Sau cuộc điều trần, tôi đã đưa máy điện toán laptop của tôi ra chọ họ xem để họ thấy rằng [những người Việt hải ngoại] đang ủng hộ họ...

Đặc biệt, trong email của bà, không nghe nói gì tới việc Hà Nội hay các tòa đaị sứ CSVN bênh vực cho 300 thợ nữ người Việt này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn