Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lộ Tin 2,000 Tỉ MK Rửa Tiền Qua Ngân Hàng Mỹ, Có Cựu Quản Đốc Vận Động 2016 Của Trump Là Paul Manafort

20/09/202018:10:00(Xem: 1846)

 

Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.

Vụ tiết lộ tập trung vào hơn 2,000 báo cáo hoạt động khả nghi (SARs) đã được lập hồ sơ với Mạng Lưới Thực Thi Tội Phạm Tài Chánh (FinCEN) của chính phủ Hoa Kỳ.

Các ngân hàng và những cơ chế tài chánh khác lập hồ sơ SARs khi họ tin là một khách hàng đang dùng các dịch vụ của họ cho hoạt động tội phạm tiềm năng.

Tuy nhiên, việc lập hồ sơ của SAR không đòi hỏi ngân hàng ngưng làm việc với khách hàng bị nghi ngờ.

Các tài liệu đã được cung cấp tới BuzzFeed News, là nơi đã chia xẻ chúng với Hiệp Hội Các Nhà Báo Điều Tra Quốc Tế (ICIJ).

Các tài liệu được nói là cho thấy nhiều ngân hàng lớn đã cung cấp các dịch vụ tài chánh cho nhiều cá nhân có nguy cơ cao từ khắp thế giới, trong một số trường hợp ngay cả sau khi họ đã bị đặt dưới các trừng phạt bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Theo ICIJ, các tài liệu liên quan đến hơn 2 ngàn tỉ đô la các giao dịch có ngày tháng từ năm 1999 tới 2017.

Một trong những người có tên trong hồ sơ SARs là Paul Manafort, nhà chiến lược chính trị người lãnh đạo cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump qua nhiều tháng.

Ông Manafort đã từ chức sau khi công việc tư vấn của ông cho cựu tổng thống Ukraine là Viktor Yanukovych đã bị lộ, và sau đó ông đã bị kết tội gian lận và trốn thuế.

Theo ICIJ, các ngân hàng đã bắt đầu gắn cờ cảnh báo hoạt động liên quan tới Manafort khi vì nghi ngờ bắt đầu vào năm 2012. Trong năm 2017 Ngân Hàng JP Morgan Chase đã lập hồ sơ báo cáo về việc chuyển tiền trị giá 300 triệu đô la gồm các công ty vỏ bọc tại Cyprus mà đã làm ăn với Manafort.

ICIJ nói rằng luật sư của Manafort đã không trả lời một yêu cầu bình luận.

Một báo các khác nêu chi tiết về 1 tỉ đô la trong các chuyển tiền bởi JP Morgan Chase mà sau đó ngân hàng đã đi đến nghi ngờ được liên kết với Semion Mogilevich, một trùm tội phạm có tổ chức Nga bị cáo buộc là người nằm trong danh sách 10 tội phạm hàng đầu mà FBI muốn bắt nhất.

Một phát ngôn viên của JP Morgan Chase nói với BBC rằng, “Chúng tôi tuân theo tất cả luật lệ trong việc hậu thuẫn công việc chiến đấu với các tội phạm tài chánh của chính phủ. Chúng tôi cống hiến hàng ngàn người và hàng trăm triệu đô la cho công việc quan trọng này.”

Theo BBC Panorama, ngân hàng Anh Quốc HSBC đã cho phép một nhóm tội phạm chuyển nhiều triệu đô la từ kế hoạch Ponzi -- Kế hoạch Ponzi là một hình thức lừa gạt thu hút các nhà đầu tư và trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước đó bằng tiền từ các nhà đầu tư mới hơn – thông qua các trương mục của họ, ngay cả sau khi ngân hàng đã nhận ra sự gian lận của họ.

HSBC cho biết trong một tuyên bố rằng, “Bắt đầu vào năm 2012, HSBC đã bắt tay vào một cuộc hành trình nhiều năm để xem xét khả năng của họ để chiến đấu với tội phạm tài chánh qua khắp hơn 60 khu vực pháp lý.” Ngân hàng này nói thêm rằng, “HSBC hiện là cơ chế nhiều an toàn hơn vào năm 2012.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.