Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Charité: Navalny Có Thể Tạm Rời Giường Bệnh; Các Phòng Thí Nghiệm Ở Pháp và Thụy Điển Cũng Xác Nhận Những Phát Hiện Của Đức Về Vụ Đầu Độc Nawalny

15/09/202010:30:00(Xem: 1113)

Dẫn nhập: Thấy hai tin liên quan đến Nawalny và Nga / Belarus nên tôi chuyển ngữ gom lại thành một bản tin để giới thiệu cùng độc giả. Mong hoan hỷ (LNC).


***


Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”. 


                      C:\Users\Anmeldung\Downloads\74f3c98493 Nawalny (internet).jpg


Ông Navalny đã được điều trị tại Charité từ ngày 22 tháng 8 năm 2020, sau khi ông bị ngã quỵ hai ngày trước đó trong một chuyến bay ở Nga. Theo chính phủ Đức, Navalny "chắc chắn" đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học của tập đoàn Novitschok. Chất độc này được các nhà khoa học Liên Xô phát triển vào những năm 1970. Moskau bác bỏ mọi tội lỗi về sức khỏe của nhà phê bình nổi tiếng về Tổng thống Vladimir Putin. Vụ đầu độc Navalny đã dẫn đến căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng giữa Berlin và Moscow. (cfm / pw).


* Các phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển xác nhận những phát hiện về vụ đầu độc của Nawalny (AFP • 14. Tháng 9 năm 2020)


Các phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển đã xác nhận những phát hiện của Đức về vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexej Navalny. Điều này có nghĩa là "ba phòng thí nghiệm độc lập hiện đã cung cấp bằng chứng về một chất độc thần kinh từ tập đoàn Novitschok là nguyên nhân gây ra vụ đầu độc của ông Navalny", phát ngôn viên chính phủ Đức, Steffen Seibert cho biết hôm thứ Hai tại Berlin.


Chính phủ Đức nhắc lại yêu cầu "Nga phải giải thích các sự kiện". Yêu cầu này là "rất rõ ràng," Seibert nói. Thủ tướng Angela Merkel (CDU) trước đó đã nói về một "âm mưu đầu độc" chính trị gia đối lập Nga và yêu cầu Nga làm rõ vấn đề.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nói về một "âm mưu giết người" đối với Navalny. Macron đã thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc điện đàm hôm thứ Hai phải "giải thích đầy đủ", như văn phòng tổng thống ở Paris đã thông báo. Tổng thống Pháp nhấn mạnh Đức sẽ có "sự ủng hộ hoàn toàn" của ông trong trường hợp này.


"Trên cơ sở nghiên cứu của riêng mình, Pháp chia sẻ kết luận của một số đối tác châu Âu về việc đầu độc chất độc thần kinh Novichok", văn phòng của Macron cho biết thêm trong một tuyên bố. Về phần mình, Nga hiện phải "bắt đầu một cuộc điều tra đáng tin cậy và minh bạch".


Seibert tại Berlin cho biết một cuộc thử nghiệm khác sẽ được thực hiện bởi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OVCW). Phát ngôn viên chính phủ Đức nói. OPCW "đã lấy mẫu từ ông Navalny và thực hiện các bước cần thiết để các phòng thí nghiệm của OPCW kiểm tra", Seibert nói. Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng hai phòng thí nghiệm đặc biệt của Pháp và Thụy Điển cũng đã lấy mẫu bệnh từ chính bệnh nhân.


Seibert cũng bác bỏ những giả thiết được lan truyền từ phía Nga rằng Navalny chỉ có thể tiếp xúc với chất độc sau khi anh ta rời Nga, chẳng hạn trong chuyến bay đến Đức. Phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết ông không tin những lý thuyết như vậy theo bất kỳ cách nào.


Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (SPD) lại bác bỏ cáo buộc Đức không cung cấp cho Nga đầy đủ thông tin để điều tra vụ việc. Trong trường hợp này, Đức đã "chính thức yêu cầu OPCW hỗ trợ kỹ thuật", Maas cho biết ở Berlin. Nga cũng thuộc tổ chức này và do đó có thể "liên lạc hỏi OPCW".


Phòng thí nghiệm Thụy Điển là Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển, cơ quan này trực thuộc Bộ Quốc phòng. "Chúng tôi có thể xác nhận kết quả tương tự như ở Đức, đó là Novitschok", Asa Scott, giám đốc cho hãng tin AFP biết.


Scott cũng xác nhận rằng đó là một loại khí thần kinh được phát triển ở Nga. Không có thông tin nào được đưa ra về nguồn gốc của chất độc cụ thể được sử dụng tại Navalny, nhưng ít có khả năng các quốc gia khác ngoài Nga có nó (ý nói chỉ có Nga có chất độc kể trên).


Chính phủ Nga trước đó đã bày tỏ nghi ngờ về những phát hiện được thực hiện bởi một phòng thí nghiệm của lực lượng vũ trang Đức . Chính phủ Đức đã đánh giá theo những kết quả này rằng Navalny "chắc chắn" đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học từ cái nhóm gọi là Novitschok.


Berlin Charité, nơi Navalny hiện đang được điều trị, thông báo rằng sức khỏe của anh tiếp tục được tốt hơn. Chính trị gia có thể đôi khi tạm rời giường bệnh. (pw / jp)


spaceball* Putin hứa cho Lukashenko vay 1,5 tỷ Dollar (Theo Afp14. September 2020)


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hứa với đồng nghiệp người Belarus Alexander Lukashenko, người đang chịu nhiều áp lực, một khoản vay trị giá 1,5 tỷ đô la (1,3 tỷ euro). Tại cuộc họp ở Sochi, Nga hôm thứ Hai, ông Putin cũng lên tiếng ủng hộ mối quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với Belarus. Tuy nhiên, ông không đưa ra cam kết chính trị rõ ràng. Tổng thống Nga chỉ lên tiếng ủng hộ cải cách hiến pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Belarus.


                  C:\Users\Anmeldung\Downloads\f08cce26 TT Belarus + Putin (internet).jpg


Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Lukashenko kể từ khi ông tái đắc cử vào ngày 9 tháng 8 và cũng là cuộc gặp cá nhân đầu tiên của ông với Putin kể từ đó. Kể từ cuộc bầu cử, tổng thống lâu năm Lukashenko đã phải chịu áp lực ngày càng lớn. Mỗi Chủ nhật hàng chục nghìn người trên khắp đất nước xuống đường tố cáo ông gian lận bầu cử và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới. Họ (những người biểu tình) cũng không sợ bị ngăn cản bởi các hành động bạo lực của lực lượng an ninh và các vụ bắt giữ hàng loạt. Chỉ riêng hôm Chủ nhật, hàng trăm nghìn người lại xuống đường ở Minsk, và hơn 400 người biểu tình đã bị bắt.


Tại Berlin, phát ngôn viên chính phủ Steffen Seibert kêu gọi chính quyền từ bỏ bạo lực, thả tất cả các tù nhân chính trị "ngay lập tức" và bắt đầu đối thoại chính trị. Ủy viên Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cũng đã đòi hỏi một cuộc điều tra về các cáo buộc tra tấn người biểu tình bị bắt của lực lượng an ninh vào hôm thứ Hai.


Tuy nhiên, ông Lukashenko đã nhiều lần nói rõ rằng ông sẽ không tự nguyện từ chức hoặc ông chuẩn bị đưa ra những nhượng bộ lớn. Vào giữa tháng 8, ông chỉ đơn thuần chỉ ra khả năng cải cách hiến pháp có thể dẫn đến một cuộc bầu cử mới vào một ngày sau đó. Kể từ đó nó đã không trở nên cụ thể hơn; phe đối lập vì thế nói về chiến thuật trì hoãn.


Putin giờ đã nhắc nhở ông Lukashenko về lời hứa này trong phần công khai của cuộc họp. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov, ông Lukashenko khẳng định "ý định thay đổi hiến pháp" trong cuộc trò chuyện kéo dài 4 giờ sau những cánh cửa đóng kín. Tại Sochi, nguyên thủ Nga một lần nữa cảnh báo chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc tranh giành quyền lực giữa Lukashenko và phe đối lập. Người dân Belarus nên làm rõ "tình hình" trong một cuộc đối thoại chung và không có "áp lực bên ngoài", ông Putin nói.


Lukashenko dựa vào sự giúp đỡ của đồng minh Nga để nắm quyền. Đất nước của ông phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ tài chính của Nga và Putin đã hứa sẽ hỗ trợ quân sự nếu tình hình tiếp tục xấu đi.


Theo các chuyên gia, Putin có thể đòi Lukashenko nhượng bộ đau đớn để đổi lại. Nga từ lâu đã phấn đấu cho một liên minh với Belarus, điều mà Lukashenko đến nay luôn phản đối. Điện Kremlin đã thông báo trước rằng cuộc gặp ở Sochi chủ yếu là về "triển vọng cho quá trình hội nhập" giữa hai nước.


Tuy nhiên, hai nguyên thủ không đề cập đến bất kỳ bước cụ thể nào trong các tuyên bố công khai của họ. Lukashenko chỉ nói rằng Belarus nên gắn kết chặt chẽ hơn với "người anh em lớn hơn của chúng ta" và hợp tác chặt chẽ hơn với nhau trong mọi vấn đề. (ans/mid)*   ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ & tóm lược - NamĐức, chiều ngày 15.09.2020 + hình internet.

- https://de.nachrichten.yahoo.com/charit%C3%A9-nawalny-krankenbett-zeitweise-verlassen-… (AFP Đức • 14. Tháng 9 năm 2020).

- https://de.nachrichten.yahoo.com/kanzleramt-labore-frankreich-schweden-best%C3%A4tigen-…

- https://de.nachrichten.yahoo.com/lukaschenko-gespr%C3%A4chen-putin-russland--… ( A. M) Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.