Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, 1/5 Nghỉ Hưu Sớm Với Một Khoản Khấu Trừ và Con Số Tiên Đoán Định Mệnh Cho Mùa Thu 2020: Năm Triệu Người Thất Nghiệp do Corona

23/08/202009:15:00(Xem: 4570)

Dẫn nhập: Kinh tế, tài chánh, thị trường lao động trên toàn thế giới đã và đang chịu áp lực nặng nề từ cuộc khủng hoảng corona. Đức không ngoại lệ nhưng các hãng Đức nói chung, cố gắng tránh chuyện sa thải áp dụng biện pháp công việc ngắn hạn (Kurzarbeit/ short-time work), sẵn sàng trả tiền trợ cấp ngắn hạn (Kurzarbeitgeld / Short-time allowance) cũng như khuyến khích nhân viên sắp nghỉ hưu nhận trợ cấp thôi việc (Abfindung bezahlen / pay the severance payment) nếu họ nghỉ hưu sớm.


Thị trường lao động Đức trước sau vẫn chịu áp lực do đại dịch corona do Wuhan virus từ China gây ra,, ngay cả khi nền kinh tế Đức đang trên đường phục hồi. Giám đốc khu vực của Cơ quan Việc làm Liên bang (BA), Daniel Terzenbach, cho biết cuối tháng Bảy 2020 nhân cuộc họp báo hàng tháng ở Nuernberg, việc sử dụng ào ạt công việc trong thời gian ngắn đã ngăn chặn sự gia tăng lớn hơn về tỷ lệ thất nghiệp và mất việc làm.


Vào đầu kỳ nghỉ hè, số lượng người thất nghiệp tăng từ tháng 6 đến tháng 7 với tốc độ bình thường. Hiện tại, ở mức 2.910.000, số người thất nghiệp cao hơn so với tháng trước là 57.000. So với năm trước, số người thất nghiệp đã tăng 635.000 người. Tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,1 điểm phần trăm lên 6,3 phần trăm và ghi nhận mức tăng 1,3 điểm phần trăm so với tháng Bảy năm 2019.

Tỷ lệ thiếu việc làm, cũng có tính đến các thay đổi trong chính sách thị trường lao động và tình trạng mất khả năng lao động ngắn hạn, đã tăng 5.000 so với tháng trước, được điều chỉnh theo mùa. Tính chung, tình trạng thiếu việc làm tháng 7 năm 2020 là 3.661.000 người. 465.000 nhiều hơn năm trước.

Ngoài ra, theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Việc làm Liên bang, phúc lợi làm việc ngắn hạn đã được trả cho 6,70 triệu công nhân vào tháng 5, sau 6,10 triệu vào tháng 4 và 2,46 triệu vào tháng 3.


Để quý vị rõ hơn, đơn cử vài nơi sắp có làn sóng sa thải ở Đức:

Làm việc trong thời gian ngắn kế đến là bị đuổi việc: Các công ty lớn này đã thông báo cắt giảm việc làm mạnh mẽ do hậu quả của cuộc khủng hoảng corona.

• Nhà sản xuất máy bay Airbus có kế hoạch cắt giảm 15.000 việc làm - 5100 việc làm trong số đó chỉ riêng ở Đức. Đây là lần giảm quy mô lớn nhất trong lịch sử của công ty. 

• Lufthansa: 26.000 nhân viên phải lo sợ về công việc của họ tại hãng hàng không. Đó là gần một phần năm lực lượng lao động. Khoảng 600 phi công và 2.600 nhân viên tiếp viên bị ảnh hưởng .

• Galeria Karstadt Kaufhof: 4600 nhân viên của chuỗi cửa hàng bách hóa phải lo sợ về công việc của họ. 56 trong số 172 chi nhánh nằm trong danh sách đóng cửa. 

• Daimler muốn cắt giảm 15.000 việc làm thông qua việc nghỉ hưu một phần, nghỉ hưu sớm và trả tiền bồi thường thôi việc. 

• Ngân hàng Commerzbank muốn cắt giảm 10.000 việc làm vào năm 2023. Ngoài ra, 450 chi nhánh sẽ phải đóng cửa. 

• BMW: Doanh số bán xe hơi đã sụt giảm trên toàn thế giới do cuộc khủng hoảng Corona. Do đó, BMW đang trong giai đoạn thua lỗ. Công ty thỏa thuận đảm bảo công việc, nhưng chỉ khi lợi nhuận hàng năm được tạo ra. BMW hiện có khoảng 126.000 nhân viên trên toàn thế giới và đã nói rõ trước đó rằng khoảng 6.000 việc làm có thể bị mất trong công ty. Theo đó, những nhân viên sắp nghỉ hưu có thể nhận được trợ cấp thôi việc nếu họ nghỉ hưu sớm. Hợp đồng 40 giờ cũng sẽ giảm xuống còn 38 giờ.


Bởi vì nếu có một con số chính trị định mệnh ở Đức, thì nó là: năm triệu người thất nghiệp. Khi tỷ lệ thất nghiệp vượt quá mốc năm triệu vào năm 2005, Chủ tịch Liên bang khi đó là Horst Koehler đã giải tán Quốc hội và bắt đầu cuộc bầu cử mới. Khi 5 triệu người thất nghiệp vào những năm 1930, sự nổi lên của NSDAP bắt đầu. Và bây giờ con số đó có thể trở lại: năm triệu người thất nghiệp. 


Nhà "cố vấn quản lý" Roland Berger đã đưa lên để thảo luận và báo Bild rất biết ơn đã tiếp nhận. Lập luận diễn ra như thế này: Vào mùa thu, một làn sóng phá sản khổng lồ sẽ tràn khắp nước Đức vì nhiều công ty sẽ phải ngừng hoạt động do thiếu khách hàng. Khi đó tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng đáng kể - và lúc đó sự hòa hợp giữa người dân và chính phủ có thể sẽ chấm dứt, và đảng hữu khuynh AfD sẽ cố gắng lợi dụng cơ hội "làm vốn chính trị" để thoát khỏi sự thất vọng ngày càng tăng.

Điều đó có nghĩa là: Để ngăn chặn việc cắt giảm việc làm, công việc hiện có đơn giản được phân phối lại - trên quy mô lớn và thường được nhà nước trợ cấp. Các công ty đã cắt giảm thời gian làm thêm giờ, chuyển ngày nghỉ và hủy bỏ tài khoản thời gian làm việc. Theo ước tính, khoảng bảy triệu nhân viên hiện đang bị ảnh hưởng bởi thời gian làm việc ngắn, nhiều hơn đáng kể so với thời kỳ khủng hoảng tài chính. Điều đó có nghĩa là: Bạn làm việc ít hơn dự định ban đầu, mà nhà nước trả một phần tiền lương cho bạn.


So sánh với các quốc gia khác cho thấy tầm quan trọng của sự phân bổ này đối với sự phát triển của tình trạng thất nghiệp: Ở Hoa Kỳ, nơi không có quy định nào có thể so sánh với việc làm trong thời gian ngắn, khoảng 18 triệu người đang tìm việc trong tháng Sáu, gần gấp ba lần so với năm trước đó - mặc dù tình hình đặt hàng của công ty đang phát triển theo cách rất giống như ở Đức. Nếu thị trường lao động Đức phản ứng với sự suy giảm sản lượng kinh tế theo cách tương tự như thị trường Mỹ, thì sẽ không chỉ có năm, mà đã có hơn sáu triệu người thất nghiệp.


Tuy nhiên, về lâu dài, theo các chuyên gia như Enzo Weber - quản lý khu vực tại Viện Nghiên cứu Việc làm ở Nuernberg -, việc làm sẽ không thể duy trì chỉ thông qua trợ cấp của chính phủ. Nếu một công ty không còn nhìn thấy bất kỳ triển vọng nào, cuối cùng nó sẽ ngừng kinh doanh, bất kể các quy định làm việc trong thời gian ngắn có hào phóng đến đâu. Điều này cho phép đưa ra hai kết luận: Cho đến nay, phần lớn các công ty vẫn tin rằng thời gian tốt hơn sẽ lại đến và do đó, việc tiếp tục tuyển dụng các chuyên gia được yêu thích nói riêng là rất đáng giá. Nếu không thì họ đã cho nhân viên nghỉ việc từ lâu. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là nếu hy vọng phục hồi không thành hiện thực, việc sa thải nhân viên sẽ được bù đắp trong những tháng tới. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên.


Con Wuhan Virus vô hình, hiện chưa có thuốc chữa trị hay vaccine tiêm phòng nên riêng người viết nghĩ rằng chẳng có nhà lãnh đạo nào "có thể giết được nó" khi mà các nhà vi khuẩn học và các chuyên gia về Y-Dược chưa tim cách để trị coronavirus được nên hơi mơ hồ nếu ai đó (ví dụ vì lý do tranh cử) nói thần nói thánh sẽ trị nó nổi, có chăng chỉ tìm cách ngăn chận lây lan bằng những biện pháp như giới hạn đi lại, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, vệ sinh tay thường xuyên hay đóng cửa nhà hàng … (trừ Thuỵ Điển là một ngoại lệ không gắt gao như các quốc gia khác!) mà hầu hết các quốc gia đều làm tuy đôi khi có sự chống đối của phe đối lập. Chỉ biết cầu mong sớm có vaccine và cơn đại dịch corona sớm qua mau để trả lại đời sống bình thường cho mọi người như trước đây. Mong lắm thay.


Thay đổi đề tài, mời quý vị đọc bản tin ở dưới đây để biết thêm là lương hưu ở Đức bị ảnh hưởng như thế nào NẾU nghỉ hưu sớm ?_( LNC).


***


Nhiều người nghỉ hưu sớm phải chấp nhận khấu trừ lương suốt đời.


                      C:\Users\Anmeldung\Downloads\ee62fb914a3389de (internet).jpg


Làm việc cho đến khi bạn ngã? Hàng trăm nghìn người không làm việc cho đến khi họ đến tuổi nghỉ hưu bình thường - ngay cả khi điều đó đã mất đi một phần lương hưu. Tại sao mọi người từ bỏ tiền?


Berlin (dpa) - Hơn 1/5 người hưu trí nghỉ hưu sớm với khấu trừ. Hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng mỗi năm - và xu hướng đang giảm rõ ràng.


Bảo hiểm hưu trí nhấn mạnh rằng có thể có những lý do rất khác nhau để kết thúc cuộc đời làm việc sớm hơn. Đảng Tả Khuynh (die Linke) tại Quốc hội (Bundestag) Đức cho rằng nhiều người chỉ đơn giản là không thể tiếp tục nữa và nếu không thì sẽ làm việc cho đến khi họ ngã xuống.


Tỷ lệ dành cho người già mới được bổ sung với các khoản khấu trừ lương hưu là 22,5% vào năm ngoái, như một phản ứng của chính phủ liên bang được Quốc hội công bố đối với câu hỏi từ đảng Tả Khuynh (die Linke). Trên hết, phụ nữ chấp nhận các khoản khấu trừ liên quan đến tuổi nghỉ hưu sớm hơn, với họ, tỷ lệ này là 24,8%. Đối với nam giới, tỷ lệ này chỉ là 19,9%.


Tổng cộng có khoảng 184.000 người nghỉ hưu với khoản khấu trừ lương vào năm 2019. Theo Bảo hiểm Hưu trí của Đức, có tổng 816.000 người đã nghỉ hưu. Năm 2010, với khoảng 320.000 người từ đó đến nay là khoảng 674.000 người hưởng lương hưu cho người già, con số này cao hơn đáng kể  47,5%.


Người phát ngôn của bảo hiểm hưu trí cho biết: “Số tháng trung bình  khấu trừ cũng đã giảm. Từ năm 2010 đến năm 2019, nó đã giảm từ 38 xuống còn 26,4 tháng. Trung bình, mọi người chỉ đơn giản là ở lại lâu hơn trong đời sống lao động - và sau đó sẽ nghỉ hưu.


Tổng số tiền khấu trừ trung bình trong năm 2019 là 96,49 euro brutto (không có khấu trừ); 112,57 euro cho nam và 84,43 euro cho nữ. Phần trăm chiết khấu trung bình là 7,9 phần trăm.


Chuyên gia xã hội của Tả Khuynh, Sabine Zimmermann, người đã đưa ra yêu cầu này, nói với Cơ quan Báo chí Đức: "Nhiều người không tự nguyện nghỉ hưu với khấu trừ." Họ làm như vậy, trong số những việc khác, "vì sức khỏe của họ không cho phép nữa, vì tuổi tác của họ không còn triển vọng trên thị trường việc làm hoặc bị bắt buộc phải nghỉ hưu từ trung tâm việc làm." Những người về hưu này sau đó sẽ bị phạt trừ lương suốt đời. "Điều đó là không thể chấp nhận được."


Người phát ngôn của bảo hiểm hưu trí nhấn mạnh rằng các lý do để chọn nhận lương hưu sớm với việc cắt giảm có thể rất khác nhau. Chúng sẽ không được ghi lại. "Tuy nhiên, những người được bảo hiểm không còn khả năng lao động vì lý do sức khỏe, trong nhiều trường hợp sẽ không nộp đơn xin trợ cấp tuổi già với các khoản khấu trừ mà là nhận lương hưu khuyết tật."


Bảo hiểm hưu trí chỉ ra rằng sự sụt giảm các khoản khấu trừ cũng do hai loại lương hưu “hưu trí tuổi già dành cho phụ nữ” và “hưu trí tuổi già do thất nghiệp hoặc sau khi nghỉ việc bán thời gian cho người lớn tuổi ” (Altersteilzeitarbeit /Part-time work for older people) đã hết hiệu lực. Những thứ này ban đầu có thể được sử dụng ở độ tuổi 60 - tuy nhiên với khấu trừ. Khả năng này không còn tồn tại trong khoảng thời gian đó nữa.


Nhiều người được bảo hiểm cũng đã sử dụng cơ hội đã sẵn sàng chấp nhận hưu trí tuổi già ở tuổi từ 63 sau 45 năm bảo hiểm mà không bị khấu trừ đặc biệt dành cho những người được bảo hiểm dài hạn.


Zimmermann yêu cầu rằng tuổi nghỉ hưu thông thường nên được hạ xuống lại 65 tuổi.  "Nhiều nhân viên không thể làm việc đến 67 tuổi, vì vậy lương hưu từ 67 tuổi đối với nhiều người được bảo hiểm không khác gì tiền lương hưu bị giảm". Những người đã đóng tiền trong một thời gian dài, trong một số điều kiện nhất định, phải có thể nghỉ hưu ở tuổi 60 mà không bị khấu trừ. 

"Làm việc cho đến khi bạn ngã phải được cài then lại !."*  ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ, tóm lược chiều ngày 23.08.2020

* Ngày 21 tháng 8 năm 2020, 4h41 chiều MESZ (CEST)

https://de.yahoo.com/nachrichten/f%C3%BCnfte-geht-abschl%C3%A4gen-rente-….

- Theo arbeitsagentur.de/news/arbeitsmarkt-2020

- https://www.zeit.de/2020/30/arbeitslosigkeit-corona-krise…

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.