Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức, Ban Lãnh Đạo SPD Đề Nghị Scholz là Ứng Cử Viên Cho Chức Thủ Tướng

10/08/202015:19:00(Xem: 604)

Lời nói đầu: Chính trị rất phức tạp và đa diện. Chính trị là đề tài dễ dưa đến tranh cãi gay gắt vì quan điểm chủ quan có thể nói bảo thủ và cố chấp của từng cá nhân. Riêng người viết nhìn thấy trên liên mạng có rất nhiều "chuyên gia", bàn chuyện chính trị đây đó hình như biết nhiều, hiểu rộng nên phục quá sá và im lặng theo dõi. Hơn 15 năm trước tuy cũng có viết và đề cập chút xíu đến chính trị Đức, bầu cử Đức nói riêng nhưng tự biết khả năng hạn hẹp nên "khép dần lại sau đó". Tôi nghĩ, khi theo dõi. lưu ý đến chính trị thì không chỉ liên quan đến xứ định cư nhưng có lẽ khó bỏ qua những diễn biến về chính trị của Mỹ, các cường quốc Âu Châu và Á Châu …, kể cả chuyện bầu cử Tổng Thống.


Các "chuyên gia" có lẽ biết nhiếu và thường bàn về bầu cử - ví dụ ở Mỹ, Pháp, Úc, Áo, Hòa Lan, Anh, Đức … thì chắc chắn thế nào trong giới thầm lặng cũng chẳng thiếu người am hiểu sơ sơ về bầu cử... 


Trên lĩnh vực chính trị đôi khi có những bất ngờ khó đoán trước được. Theo thiển ý "Thời, Thế, Cơ" là những yếu tố ảnh hưởng đến. Có thể nói ông Olaf Scholz là Ứng cử Viên thủ tướng của SPD nhờ "khủng hoảng Corona" vậy.!  Một điều khó khăn tôi nghĩ ông Scholz phải vượt qua trong 12 tháng tới là ông sẽ giải quyết thế nào trên lĩnh vực chính trị trong cả hai vai trò: phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chánh trong nội các chính phủ Đức dưới sự lãnh đạo của bà Merkel (CDU) và đồng thời là ứng cử viên thủ tướng đối lập của SPD khi vận động tranh cử với đường lối công khai rõ ràng.? Không dễ.!


Và giờ mời đọc nhận định ngắn tôi mạn phép trích dẫn, chuyển ngữ từ nhật báo Spiegel của Đức:


"Việc ứng cử của ông Olaf vào cuối năm 2019 dường như không thể tưởng tượng được. Nhưng trong cuộc khủng hoảng Corona, Olaf Scholz một lần nữa đã vươn lên trở thành ngọn hải đăng hy vọng của SPD. Đây không phải là lần trở lại đầu tiên của ông ấy.


Và một lần nữa Olaf Scholz phải chờ đợi. Giống như gần đây nhất trong tất cả các tháng mà ông ta đã phải cầm cự cho đến khi SPD thúc đẩy xung quanh câu hỏi về ứng cử viên cho chức thủ tướng kết thúc vào thứ Hai. Scholz hiện đang đứng trên một sân khấu phủ màu đỏ ở Berlin Gasometer giữa hai chủ tịch đảng Norbert Walter-Borjans và Saskia Esken.


Việc ứng cử của ông Olaf Scholz vào cuối năm 2019 dường như không thể tưởng tượng được. Nhưng trong cuộc khủng hoảng Corona, Olaf Scholz một lần nữa đã vươn lên trở thành ngọn hải đăng hy vọng của SPD. Đây không phải là lần trở lại đầu tiên của anh ấy.


Và một lần nữa Olaf Scholz phải chờ đợi. Giống như gần đây nhất trong tất cả các tháng mà ông ta đã phải cầm cự cho đến khi SPD thúc đẩy xung quanh câu hỏi về ứng cử viên cho chức thủ tướng kết thúc vào thứ Hai. Scholz hiện đang đứng trên một sân khấu phủ màu đỏ ở Berlin Gasometer giữa hai chủ tịch đảng Norbert Walter-Borjans và Saskia Esken.


Đó là một ứng cử viên cho chức thủ tướng, vào cuối năm 2019, sau thất bại của Scholz trong cuộc bỏ phiếu của thành viên về chức chủ tịch đảng SPD, dường như khó có thể tưởng tượng được. Nhưng trong vài tuần qua, mọi thứ đều hướng về ông ấy. Olaf Scholz, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Đức, 62 tuổi, là một trong số ít lãnh đạo của SPD có nhiều kinh nghiệm.


Nhưng trong cuộc khủng hoảng corona, Scholz bất ngờ sống lại để trở thành niềm hy vọng của SPD. Ông là nhà dân chủ xã hội phổ biến, được ưa chuộng nhất và sau Thủ tướng Angela Merkel là người có giá trị cá nhân tốt nhất trong nội các liên bang. Cách quản lý khủng hoảng của ông và cách ông đối phó với chủ tịch đảng đã nâng cao danh tiếng của ông ngay cả trong giới Jusos-SPD. Xếp của Juso, Kevin Kühnert đã ca ngợi ông ấy nhiều vào mùa xuân, và người kế nhiệm được chỉ định của Kühnert là Jessica Rosenthal cũng bày tỏ sự tán thành thận trọng trong cuộc phỏng vấn của báo SPIEGEL."


Bây giờ mời đọc bản tin liên quan đến Olaf Scholz (LNC).


***


Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.

SPD tuyển chọn đương kim Phó thủ tướng Đức Olaf Scholz làm ứng cử viên cho chức thủ tướng. Các nhà lãnh đạo đảng Saskia Esken và Norbert Walter-Borjans viết trên Twitter hôm thứ Hai: “Olaf có sự bùng nổ thủ tướng (Chancellor boom)". Bản thân Scholz đã tuyên bố rằng ông mong đợi một “chiến dịch bầu cử tuyệt vời, công bằng và thành công trong một đội mạnh”. Đoàn chủ tịch và hội đồng quản trị SPD đã thống nhất đề cử ông. Nhóm truyền thông Funke và tờ báo “Bild” trước đó đã đưa tin về điều đó.

Tính cách này đã bị nghi ngờ từ lâu - nhưng cũng gây tranh cãi tột bực trong nội đảng SPD. Các nhà lãnh đạo đảng tuyên bố: “Chúng tôi biết rằng quyết định này là một bước ngoặt bất ngờ đối với một số người. “Chúng tôi yêu cầu sự tin tưởng vào con đường của chúng tôi. Chúng tôi đã quyết định cùng nhau đi con đường này. "

Esken và Walter-Borjans từ lâu đã được coi là đối thủ của Scholz, và đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng SPD năm ngoái chống lại ông ta. Kể từ đó đã có một “liên minh chặt chẽ” và sự hợp tác tin cậy giữa lãnh đạo đảng, lãnh đạo nhóm nghị sĩ và các bộ trưởng dân chủ xã hội, các nhà lãnh đạo đảng giải thích.

"Trong sự hợp tác chặt chẽ này, chúng tôi đã coi Olaf Scholz là một đối tác đáng tin cậy và có định hướng đồng đội, người có thể và muốn đấu tranh vì chính trị dân chủ xã hội cho đất nước này và là người chia sẻ với chúng tôi tầm nhìn về một xã hội công bằng."

      C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\EfDAumkWsAEkr6f Scholz (internet).jpg

Hình: Scholz đứng giữa hai chủ tịch đảng SPD Norbert Walter-Borjans và Saskia Esken 


Theo các cuộc khảo sát, Scholz là chính trị gia SPD được ưa chuộng nhất trong dân chúng và đã tạo nên tên tuổi trong cuộc khủng hoảng Corona với hành động dũng cảm và việc tạo ra các ngân khoảng
(đúng ra là "gói" nếu dịch đúng từ "Hilfspakete/ Aid packages") viện trợ hàng tỷ. Tuy nhiên, trong SPD, điều đó gây tranh cãi - đặc biệt là từ cánh trái của SPD.

Gần đây nhất, trước hết các thành viên của nhóm nghị sĩ Quốc hội và các bộ trưởng SPD khác đã lên tiếng ủng hộ ông là ứng cử viên (ƯCV) cho chức thủ tướng Đức. Lãnh đạo nhóm nghị sĩ SPD tại Quốc hội, Rolf Muetzenich cho biết sau quyết định của hội đồng quản trị: "Olaf Scholz đã chứng minh với kinh nghiệm chính trị "khổng lồ" của mình trong chính phủ và quốc hội cũng như người đứng đầu chính quyền tiểu bang rằng ông cũng có thể lãnh đạo đất nước của chúng ta ngay cả trong những thời điểm khó khăn."

Với sự tập trung cao độ và ý chí cải cách, ông đặt ra những trọng điểm đúng đắn để nước Đức duy trì sự công bằng về mặt xã hội và kinh tế. "Đó là lý do tại sao ông ấy là ứng cử viên Thủ tướng của chúng tôi." Nhóm nghị sĩ sẽ hỗ trợ ông ta với tất cả sức mạnh và niềm tin của mình. "Có thể chắc chắn như vậy."

Để đọc giả tiện theo dõi, biết ƯCV Thủ tưóng của SPD Olaf Scholz là ai, tôi xin giới thiệu ngắn tiểu sử của ông Scholz.

- Olaf Scholz sinh ngày 14 tháng 6 năm 1958 tại Osnabrück

- đậu Tú tài năm 1977 tại trường trung học Heegen ở Hamburg-Rahlstedt

- 1978 - 1985: học Đại học ngành Luật

- từ 1985: Luật sư

- 1998 -2001: Thành viên của Quốc hội Đức

- Là một chính trị gia người Đức (SPD). Ông là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Liên bang Đức kể từ tháng 3 năm 2018.

- Từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2001, ông là Thượng nghị sĩ Nội vụ (Interior Senator) của Hamburg - từ tháng 10 năm 2002 đến tháng 3 năm 2004 Tổng thư ký SPD

-  từ tháng 11 năm 2007 đến tháng 10 năm 2009 Bộ trưởng Liên bang về Lao động và Xã hội và

- từ tháng 3 năm 2011 đến tháng 3 năm 2018 Thị trưởng thứ nhất (First Mayor) của Hamburg. 

- Từ tháng 4 năm 2000 đến tháng 6 năm 2004 và từ tháng 11 năm 2009 đến tháng 3 năm 2018, ông là chủ tịch của SPD Hamburg và 

- từ tháng 11 năm 2009 đến tháng 12 năm 2019 là một trong những phó chủ tịch liên bang của SPD. - Ông là chủ tịch liên bang lâm thời của SPD từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2018 và đã tranh cử không thành công trong cuộc bầu cử chức chủ tịch SPD năm 2019 cùng với Klara Geywitz. 

- Vào ngày 10 tháng 8 năm 2020, giám đốc điều hành đảng SPD đã đề cử ông làm ứng cử viên thủ tướng của đảng mình cho cuộc bầu cử Quốc Hội Đức vào năm 2021.*  ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ và tóm lược tối ngày 10.08.2020

- Theo dpa, 10. Tháng 8 năm 2020 , Wikipedia & internetÝ kiến bạn đọc
11/08/202015:21:22
Khách
Bà Merkel đã sống dưới chế độ Cộng Sản đông Đức. Do đó bà qúa cứng đầu. ngày nay Trung Cộng qúa tàn ác đã tung ra con COVID-19 để giét chết hơn 200.000 ngàn người và lây nhiễm hơn 20 triệu người trên toàn thế giới. Mỹ đã bị chết nhiều nhất. và Mỹ đã đứng ra đương đầu với Tầu để cứu nhân loại. Bà Merkel có vẻ chống lại thế giới và nghiêng về phe thổ tả để giết thế giới. Vậy phải truất phế bà ta và thay thế bằng ông Scholz.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 28 tháng 8 năm 2020, Thủ Tướng Nhật Abe, 65 tuổi, đã tuyên bố ông sẽ từ chức thủ tướng được xem là tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản vì lý do sức khỏe. Abe đã được bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ hai vào tháng 12 năm 2012, sau khi phục vụ nhiệm kỳ một từ năm 2006.
Thủ tướng Angela Merkel (CDU) muốn các sự kiện lớn như lễ hội dân gian, sự kiện thể thao lớn với khán giả, các buổi hòa nhạc lớn hơn, lễ hội hoặc lễ hội làng bắn súng (Dorf- Schuetzenfeste / Village shooting festival) vẫn bị cấm cho đến ít nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra lệnh trừng phạt cấm các cá nhân và công ty Trung Quốc có liên hệ đến việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa tại Biển Đông vào Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 26 tháng 8 năm 2020.
Cảnh sát Berlin đã cấm cuộc biểu tình lớn chống lại chính sách Corona và các tuần hành khác được lên kế hoạch cho thứ Bảy này. Thượng nghị sĩ Nội vụ Andreas Geisel (SPD) cho biết với nhóm người tham gia dự kiến ​​sẽ có những hành vi vi phạm sắc lệnh chống lây nhiễm hiện tại.
Tòa Án Quốc Tế Về Luật Biển (ITLOS) vừa có một thẩm phán mới là đại diện của TQ trong nhiệm kỳ 2020-2029 mà Hoa Kỳ trước đó ví von chẳng khác nào bầu một anh đốt nhà làm điều hành cơ quan cứu hỏa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 8 năm 2020.
Không có cờ EU nào được nhìn thấy trong các cuộc biểu tình ở Belarus. Tuy nhiên, Moscow nhận thấy nguy cơ Minsk có thể quay lưng lại với Nga với phong trào dân chủ. Điện Kremlin rõ ràng đang định vị chính mình.
UEFA Champions League 2019/20 là mùa tranh giải thứ 28 của giải đấu quan trọng nhất ở châu Âu dành cho các đội bóng dưới cái tên này và là mùa giải thứ 65 nói chung. 79 câu lạc bộ hàng đầu từ 54 hiệp hội quốc gia của UEFA đã tham gia cuộc thi đấu.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ dẫm đạp lên nhau tại hộp đêm ở thành phố Lima của Peru, khi những người đi dự cố chạy thoát một cuộc đột kích của cảnh sát vào địa điểm, theo Orlando Velasco Mujica, tướng của Cảnh Sát Quốc Gia Peru cho biết, qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 23 tháng 8 năm 2020.
Kinh tế, tài chánh, thị trường lao động trên toàn thế giới đã và đang chịu áp lực nặng nề từ cuộc khủng hoảng corona. Đức không ngoại lệ nhưng các hãng Đức nói chung, cố gắng tránh chuyện sa thải áp dụng biện pháp công việc ngắn hạn (Kurzarbeit/ short-time work), sẵn sàng trả tiền trợ cấp ngắn hạn (Kurzarbeitgeld / Short-time allowance) cũng như khuyến khích nhân viên sắp nghỉ hưu nhận trợ cấp thôi việc (Abfindung bezahlen / pay the severance payment) nếu họ nghỉ hưu sớm.
Phi Luật Tân cáo buộc duyên phòng TQ hôm Thứ Sáu, 21 tháng 8 năm 2020 về việc xâm chiếm bất hợp pháp dụng cụ đánh cá gần bãi cạn tranh chấp tại Biển Đông, châm ngòi cho sự tranh cãi mới với Bắc Kinh, theo bản tin của Yayoo News cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.