Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử: 31 Vụ Kiện , Đa Số Dân Mỹ Mất Kiên Nhẫn

30/11/200000:00:00(Xem: 3543)
WASHINGTON D.C. - Phó TT Al Gore trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình NBC sáng Thứ Tư rằng ông tin tưởng đa số cử tri Florida đã bỏ phiếu cho ông và ông Lieberman.

Ông cũng tin rằng Tòa án sẽ hạ lệnh cho đếm số phiếu còn tranh cãi, vì theo ông "luật pháp đòi hỏi việc đó. Ông Gore tiếp tục tranh cãi về kết quả kiểm phiếu ở bang Florida và tranh thủ sự ủng hộ của dư luận, với lý lẽ rằng trên 10 ngàn phiếu tại 3 quận đông người ủng hộ đảng Dân Chủ không được máy đếm thông suốt và chưa từng được đếm bằng tay.

Phó TT Gore cũng nói rằng nếu ông Bush thắng cử, ông sẽ góp phần đem lại sự đoàn kết quốc dân sau lưng tân TT mà mong mỏi ông Bush cũng hành động như vậy trong trường hợp ngược lại. Nhìn chung, tranh kiện về cuộc bầu cử TT Florida đang diễn ra trong 31 vụ kiện, từ cấp quận cho tới Tối Cao Pháp Viện Liên Bang, trong khi ứng cử viên Bush tập trung vào việc lập chính phủ chuyển tiếp.

Tổ luật sư của Phó TT Gore kêu gọi Tối Cao Pháp Viện liên bang đứng ngoài, viện lẽ đây là việc ở cấp tiểu bang, và cả quyết rằng Tòa Tối Cao Florida hành động đúng khi hạ lệnh tínhkết quả tái kiểm bằng tay vào kết quả kiểm phiếu chung. Tại quận Palm Beach, một số cử tri sáng Thứ Tư đã đệ nạp biện luận trạng lên Tòa Tối Cao tiểu bang nêu rõ lý lẽ đòi bỏ phiếu lại.

Mặt khác, cơ quan lập pháp Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát, cũng họp trong ngày Thứ Tư để xem xét việc mở phiên họp đặc biệt để tuyển chọn cử tri đoàn 25 người. Tỉ số của 2 đảng là 77 Cộng Hòa, 43 Dân Chủ tại Thượng Viện, và 25 Cộng Hòa, 15 Dân Chủ tại Hạ Viện.

Trong khi đó, công tác chuẩn bị lễ nhậm chức tân TT Hoa Kỳ vẫn được xúc tiến tại thủ đô Washington : công nhân đang bận rộn chuẩn bị khán đài trong khuôn viên Bạch ốc, trong khi cuộc tranh cãi kết quả bỏ phiếu đã bước qua tuần lễ thứ tư. Các đội quân luật sư của 2 đối thủ Gore và Bush đang chuẩn bị đấu lý tại Tối Cao Pháp Viện liên bang vào ngày Thứ 6 và Tối Cao Pháp Viện Florida trong ngày Thứ 7.

Về tình hình dư luận, kết quả khảo sát của Reuters và Zogby công bố sáng Thứ Tư ghi nhận 57 % cử tri mong muốn ông Gore nhượng bộ ngay bây giờ, 37 % không đồng ý. Trong số cử tri đã bỏ phiếu cho ông Gore, 74% mong muốn ông Gore tiếp tục trang cãi. Một đa số 59 % cho rằng ông Gore nên tiếp tục tranh cãi đến ngày 18-12, là ngày bỏ phiếu của cử tri đoàn. Đối với thành phần cử tri bỏ phiếu cho Thống đốc Bush, 94% có ý kiến rằng ông Gore nên nhượng bộ tức khắc.

Ông Dick Cheney, ứng cử viên Phó TT của đảng Cộng Hòa, đã vào bệnh viện của trường đại học George Washington để tái khám sức khỏe. Ông Cheney, 59 tuổi, bị nghẹt động mạch đã được điều trị hôm Thứ Tư tuần qua và sau đó được bác sĩ xác nhận là đủ sức khỏe để trở lại công việc chung với ứng cử viên Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.