Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thượng Viện Mỹ Ủng Hộ SV Biểu Tình Hồng Kông; Cảnh Báo TC Dùng Bạo Lực Đàn Áp Biểu Tình

20/11/201900:00:00(Xem: 427)
Thượng Viện Mỹ Ủng Hộ SV Biểu Tình Hồng Kông; Cảnh Báo TC Dùng Bạo Lực Đàn Áp Biểu Tình

HONG KONG  -   Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.

Vòng vây đang xiết chặt trong khi cuộc tranh đấu của phong trào dân chủ đã kéo dài hơn 5 tháng. Chính quyền đặc khu và Hoa Lục không nhượng bộ. Các trường biến thành bãi chiến trường. Sinh viên tự chế vũ khí đối đầu cảnh sát chống bạo động.

Đại sứ Trung Cộng tại London lên án Hoa Kỳ và vương quốc UK can thiệp vào việc nội bộ, và xác quyết “không ngồi yên” khi tình hình Hong Kong trở thành ngoài kiểm soát.

Tại Hong Kong, chỉ huy trưởng cảnh sát Ceuk Gau-yip tuyên bố “Những kẻ bạo động là hung đồ phạm tội. Ngoài việc ra ngoài đầu hàng, tôi thấy họ không có chọn lựa khả thi nào khác”.

Viên chức hành chính cao cấp cho biết đang tìm cách giảm căng thẳng, khuyên sinh viên tranh đấu hợp tác.

Trước bình minh ngày Thứ Ba 19/11, cảnh sát đã cho phép 1 số vị thành niên thoát ra, sau khi các giám hiệu hứa bảo đảm các em có thể về nhà an toàn.

Trong suốt ngày Thứ Hai, các nhóm biểu tình gây gián đoạn hoạt động tại quận tài chính của Hong Kong. Cảnh sát chống bạo động bắt đầu xâm nhập cổng khuôn viên đại học từ rạng sáng Thứ Hai, nhưng không tiến xa. Tiếng nổ của bom xăng do sinh viên tung ra có thể nghe thấy rõ.

Cảnh sát nhắc nhở: sinh viên cố thủ trong khuôn viên trường sẽ bị truy tố tội bạo động, bị phạt bằng án tù.

154 người đã bị bắt hôm cuối tuần. Tính chung đã có 4,491 người bị bắt tính từ Tháng 6.

Báo Hoa Lục và báo địa phương gợi ý dùng thiện xạ bắn sẻ chống lại sinh viên bạo động. Ký giả của trang mạng Weibo viết “Nếu phần tử bạo động thiệt mạng, cảnh sát không có trách nhiệm pháp lý”.

Trong khi đó bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ hôm 20 tháng 11 cho biết rằng các phụ huynh của những sinh viên biểu tình trong đại học kêu gọi chính quyền Hồng Kông khoan hồng cho các em  sinh viên.

Trên màn ảnh video mà đài này phổ biến có chiếu biểu ngữ của người biểu tình tại đại học ghi “S.O.S” tức là kêu cứu.

Ngoài ra bản tin của Bloomberg vào chiều Thứ Ba cho biết rằng Thượng Viện Hoa Kỳ đã thống nhất thông qua dự luật hôm Thứ Ba nhắm hậu thuẫn những người biểu tình tại Hồng Kông, và cảnh báo TQ chống lại một cuộc đàn áp bạo lực lên những người biểu tình, một sự tương phản rõ rệt với sự im lặng của TT Trump về vấn đề này.

Cuộc bỏ phiếu đánh dấu một thách thức đối với chính quyền Bắc Kinh trong  khi  Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nền kinh tế lớn nhất thế giới, tìm cách kết thúc một thỏa thuận sơ bộ để chấm dứt chiến tranh thương mại. Biện pháp của Thượng viện sẽ yêu cầu đánh giá hàng năm về tình trạng đặc biệt của Hồng Kông, theo luật của Hoa Kỳ để đánh giá mức độ mà Trung Quốc đã tước bỏ quyền tự trị của thành phố.

06/12/2019(Xem: 272)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1580)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1347)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 433)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 583)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1655)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 535)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 692)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 320)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 757)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 743)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 226)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 307)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 250)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 211)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.