Hôm nay,  
Việt Báo Online

Powell Viếng Thăm Bắc Kinh Cải Tiến Quan Hệ

08/07/200100:00:00(Xem: 3597)
Powell Viếng Thăm Bắc Kinh Cải Tiến Quan Hệ
WASHINGTON (KL) – Tin của Carol, phái viên Reuters chuyên về vấn đề ngoại giao – Ngoại trưởng Colin Powell đã cho biết ngày thứ năm, ông sẽ viếng thăm Bắc Kinh tháng này để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh Hoa Mỹ trong việc ký kết về mối quan hệ giữa hai cường quốc đi vào giai đoạn ổn định và hữu ích hơn.

Trong cuộc phỏng vấn của Reuters, ông Powell đã tỏ ra hy vọng các va chạm về việc Bắùc Kinh bắt giữ các nhà trí thức Trung hoa có liên hệ với Hoa kỳ sẽ được giải quyết và ông đã cho biết “sức gây cho Hoa kỳ hợp tác mạnh mẽ nhiều hơn là sức có thể gây cho Hoa bất hợp tác”.

Các mối quan hệ Mỹ –Hoa đã xuống thấp vào cuộc khủng hoảng trước đây đối với hành pháp của Tổng thống Bush khi Trung quốc đã giam giữ 11 ngày phi hành đoàn của chiếc phi cơ do thám thuộc Hải quân Hoa kỳ, chiếc phi cơ đã đáp khẩn cấp xuống đảo Hải Nam ngày 1 tháng tư sau khi đụng vào chiếc chiến đấu cơ của Trung quốc.

Trong đó có việc căng thẳng về lới tuyên bố và những quyết định của ông Bush mà Trung quốc cho là Hoa kỳ thân với Đài Loan hơn, Đài Loan được Trung quốc coi như là một tỉnh phản loạn.
Nhưng những ngày gần đây Trung quốc đã đứng về phía Hoa kỳ tại LHQ trong vấn đề trừng phạt Iraq, tóm lại là Trung quốc muốn được trở thành thành viên của tổ chức mậu dịch thế giới WTO và đã để chiếc phi cơ dothám bị xả ra từng mảnh để trở về , thay vì được sửa chữa để bay về nguyên chiếc.

Hành pháp của ông Bush đã giận dữ để benh vực nhân quyền, nhưng đã làm cho Trung quốc được hài lòng như khước từ chống lại Bắc Kinh đăng cai để đón tiếp các cuộc thi đấu thể thao Olympic vào năm 2008. Olympic 2008 được tổ chức tại Bắc Kinh coi như thế giới mặc nhiên công nhận chỉ có một Trung quốc.

LIỆU CÁC NHÀ TRÍ THỨC CÓ ĐƯỢC THẢ RA HAY KHÔNG "

Thiện chí xa hơn là ngày thứ năm Trung quốc đã mang ra xét xử hai nhà trí thức Trung hoa có liên hệ với Hoa kỳ, đã bị tố cáo là làm gián điệp cho Đài Loan mà cá nhân ông Bush đã yêu cầu Trung quốc phóng thích những nhà trí thức này.

Việc xét xử công dân Hoa kỳ Li Shaomin và thường trú dân tại Hoa kỳ Gao Zhan đã được xác nhận ngay sau khi ông Bush nói chuyện điện thoại với Chũ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân. Một giới chức Hoa kỳ đã cho biết, đó là cú điện thoại đầu tiên về cuộc nói chuyện giữa ông Bush và nhà họ Giang như tỏ một cử chỉ gián tiếp về việc trả chiếc phi cơ do thám để về ráp lại tại căn cứ không quân ở tiểu bang Georgia và cho bay trở lại.

“Toàn bộ chuyện đã xẩy ra hoàn toàn biến khỏi bối cảnh hiện nay và Hoa kỳ có thể tập trung vào việc quan trọng như mối bang giao vốn có phức tạp,” theo như nhân vật này đã cho biết.
Oâng Powell đã nghi ngờ rằng nhà họ Giang hiện nay đang có một sự cam kết nào đó đối với ông Bush về số phận của các nhà trí thức, nhưng ông cho biết : “Tôi mong việc xử án sẽ mở ra đường lối hy vọng tạo ra vi65c cho phép các người này được trở về Hoa kỳ để đoàn tụ với gia đình của họ.”

Trong khi đó, phụ tá của ông Powell là nhà giám đốc hoạch định chính sách Richard Haass đã làm một chuyến đi Bắc Kinh thầm lặng trong tuần này để nói chuyện với nhà hoạch định chiến lược cao cấp của bộ ngoại giao Trung quốc .

Ông Powell nói chuyện với phóng viên và bính luận gia của Reuters tại Bộ Ngoại Giao, ông công nhận việc thăm viếng Bắùc Kinh của ông Haass và cho biết cuộc đàm phán đã quá tốt đẹp. Oâng Poweel cho biết “Có một dấu hiệu cho thấy rõ là Trung quốc đang lo lắng để đi tới quan hệ theo chiều huớng có nhiều lạc quan hơn nữa.”

Cuộc đàm phán của ông Haass bao rộng, trong đó quan tâm tơi các nỗ lực diệt trừ nạn ma tuý, vấn đề Đài Loan, vấn đề làm vũ khí nẩy sinh và vấn đề điều hành đang khủng hoảng tại Trung quốc về các mặt.

Oâng Powell sẽ gặp Bộ trưởng Ngoai giao Tang Jiaxuan của Trung quốc ngay tại Hanoi vào cuối tháng này trong cuộc họp hàng năm của tổ chức Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đưa ra các chi tiết đàm phán với bộ trưởng này tại Bắc Kinh, nơi mà ông Bush và nhà họ Giang hoạch định có một hội nghị thượng đỉnh vào tháng mười.

Nhà ngoại trưởng Hoa kỳ đã cho biết, ông không được biết trường hợp chương trình phòng thủ hoả tiễn đã được ông Haass đã đưa ra trong cuộc họp, nhưng ông đã có ý định để bàn thảo vấn đề này khi ông đi Bắc Kinh.

VIỆC PHÒNG THỦ HỎA TIỄN

Trung quốc và phần lớn các chuyên gia bàn cãi vấn đề phòng thủ đó bởi vì nó là tầm mức tương đối nhỏ, kho vũ khí nguyên tử của Trung quốc đang đe dọa việc phòng thủ hỏa tiễn của Hoa kỳ nhiều hơn là Nga, một nuớc cũng như Hoa kỳ có cả hàng ngàn vũ khí nguyên tử. Nhưng ông Powell đã cho biết : “Tôi có thể chứng minh với họ không nên nhìn sự phòng thủ này theo lối nhìn của Trung quốc. Hoa kỳ sẽ đi tới việc phòng thủ hỏa tiễn có cởi mở công bằng, nhìn thấy rõ ràng và trong sáng.”

Oâng Powell đã cho biết thêm “ Việc phòng thủ này không có ý như là một sự đe dọa đối với khả năng hăm dọa của Trung quốc, tôi hy vọng Hoa kỳ có khả năng thuyết phục Trung quốc qua thời gian.”

Trong việc cải tiến các mối quan hệ với Bắc Kinh, ông Powell đã tuyên bố hai quốc gia đều có một quyền lợi hỗ tương trong việc bỏ đi những gì gây ra khó chịu trong mối quan hệ với Hoa kỳ. “Hoa kỳ có cả các lãnh vực rộng về quyền lợi trong việc tôn trọng mậu dịch, kinh tế, cái nhìn của Hoa kỳ về tình thế được ổn định trong vùng. Hoa kỳ có ngay sự khích lệ để bỏ qua các khó chịu này để Hoa kỳ để có thể đeo đuổi theo các quyền lợi ,” theo như lời của ông Powell.

Hoa kỳ biết rất rõ quyền lợi không tự mọc được ra trên cây, cây phải có người trồng và vun sới nó thì cây mới có trái để lấy mà ăn. Ông Powell đã nhấn mạnh, các bất đồng vẫn còn, trong đó có vần đề nhân quyền và ngăn cản sự nẩy sinh các vũ khí sẽ cần phải đuợc bàn cãi.

Có một caí gai ngay trước mắt là Trung quốc bán hỏa tiễn và các kỹ thuật khác cho một số quốc gia để làm cho vũ khí nẩy sinh. Mặc dầu vấn đề này chưa được giải quyết xong, ông Powell đã nói rõ “hành pháp Hoa kỳ sẽ không bớt đi trách nhiệm để họ phải giữ những trách nhiệm theo như Hoa kỳ đã từng làm, trong đó có việc phải áp đặt các trừng phạt.

Cũng trong ngày thứ năm, Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã bị thiếu sót trong việc Trung quốc đang đối xử với giáo phái Pháp Luân Công, bộ ngoại giao Hoa kỳ đã cảm thấy rất bối rối theo các báo cáo Trung quốc đã gia tăng việc thẳng tay cho đàn áp Pháp Luân Công hơn nữa. Một phát ngôn viên đã kể lại một số vụ rắc rối được đặc biệt báo cáo về vụ những người thi triển đạo pháp của Pháp Luân Công đã bị bức tử trong lao cải ngày 20 tháng sáu.

23/10/2019(Xem: 377)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 158)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 192)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 126)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 217)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 203)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
22/10/2019(Xem: 420)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 338)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 180)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 395)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 454)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 263)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
21/10/2019(Xem: 887)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 258)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 231)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.