Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Bắt Tay Vào Dự Án Do Thám Siêu Mật

20/03/200100:00:00(Xem: 3449)
LOS ANGELES (KL) – Tin của phóng viên Peter Pae tại L.A. – Một toán của công ty hàng không gian tại nam Ca-li đang âm thầm tuyển dụng các kỹ sư từ khắp nơi trên đất Hoa kỳ cho vệ tinh trinh sát của thế hệ mới, theo các phân tích gia, đây là một khế ước lớn nhất của ngành tình báo Hoa kỳ.

Dự án siêu mật này cho Văn phòng Trinh sát Quốc gia ước tính khoảng 25 tỷ Mỹ kim để hoạt động cho hai chục năm tới.

Được trang bị với viễn vọng kính và radar cực mạnh, loại con mắt mới nhất của Hoa kỳ trong không gian sẽ được thành hình như xương sống của tình báo Hoa kỳ trong vài chục năm tới, theo như các phân tích gia đã cho biết. Các vệ tinh này sẽ ở trong không gian xa hơn và khó dò thấy hơn theo như so sánh với đống vệ tinh trinh sát hiện đang đi trên các qũi đạo bao quanh trái đất hiện giờ. Các vệ tinh mới có khả năng bay dừng ngay trên bất cứ nơi nào có công sựï quân sự để chụp hình xuyên qua đêm tối hay xuyên qua mây che phủ quá thường xuyên trên các công sự đó.

Các giới chức của công ty này bị cấm không được bàn hay nói ra khế ước loại tối mật này, nhưng Roger Roberts, tổng giám đốc của công ty Boeing, đang lo trông nom dự án này đã lộ ra manh mối về chiều hướng và tầm mức của dự án. Nỗ lực trong dự án này là phải tuyển cho được 5000 các kỹ sư, các chuyên viên và các lập trình viên điện toán cho 5 năm tới và ngay cả trong khi khởi sự thiết kế và trong lúc cho phát triển các vệ tinh trinh sát, theo như tổng giám đốc của công ty Boeing đã cho biết.

Dự án này hiện nay vẫn còn được biết rất ít về nó. Văn phòng Trinh sát Quốc gia không chịu cho biết dự án này. Văn phòng quá bí hiểm này đã công bố khế ước có ba khoản theo như một thông cáo rất vắn tắt trên một website nhỏ khoảng trên một năm nay. Dự án được biết công khai dưới tên ‘Future Imagery Architecture’ (Cấu trúc của Hình ảnh Tương lai).

Mặc dầu từ từ tự mở rộng vào những năm gần đây, Văn phòng Trinh sát Quốc gia vẫn còn là cơ quan rất bí mật của chính phủ Hoa kỳ. Ngay cả ‘logo’ vô hại (biểu tượng cho cơ quan) như hình vệ thám chạy quanh địa cầu, cũng đã được giữ bí mật cho tới năm 1994. Ngoài ra được biết, công ty Boeing đã nhận thầu được khế ước này để phát triển, để tích hợp với công tác phóng lên không gian và để vệ tinh quốc gia của thế hệ mới được hoạt động vàoviệc trinh sát sát mặt địa cầu bằng hình chụp, ngoài ra không có gì được tiết lộ cả.

Mọi thứ thực sự trong khế ước này như số Mỹ kim được bỏ ra, con số vệ tinh cần được chế tạo, ai làm cái gì và ở đâu, khả năng hoạt động của vệ tinh, tất cả còn nằm trong bí mật. Ngay cả thời hạn của khế ước cũng được giữ bí mật.

Các phân tích gia thường đồng ý với nhau về số vệ tinh của chương trình mới này như phải có ít nhất từ mười tới hai chục vệ tinh, số vệ tinh của thế hệ mới chỉ bằng một nửa số vệ tinh hiện nay đang chạy trên các quĩ đạo trong không gian. Kiểu vệ tinh (models) mới hình như nhỏ và rẻ tiền hơn nhiều như so sánh vói vệ tinh của thế hệ đương thời. Mỗi vệ tinh chi phí khoảng một tỷ Mỹ kim, cân nặng chừng 14 tấn và vấn đề chế tạo có thể hoàn tất trong vòng 18 tháng. Với chùm vệ tinh lớn hơn, các vệ tinh trinh sát có thể tái quan sát và chụp hình một vùng thường xuyên hơn theo như so với dàn vệ tinh hiện nay.

Hệ thống vệ tinh trinh sát mới làm cho vấn đề phân tích và dự đoán ít đi nhiều như so với công tác phân tích không ảnh của hệ thống hiện nay. Vệ tinh mới tự phân tích các hình chụp và gửi tin tức như tìm thấy sự khác lạ khi so sánh với hình chụp trước đã được lưu trữ về trung tâm trinh sát.

Điển hình là các giới chức tình báo của Hoa kỳ gần đây được báo động là thiệt sự các vệ tinh tình cờ đã tìm thấy lính Bắc Hàn nằm cả dọc gần vùng phi quân sự sát nách Nam Hàn. Bắc hàn có lẽ đã cho di chuyển quân mà đã không dò ra được bằng cách cho lính di chuyển điều phối với quĩ đạo hoạt động của vệ tinh do thám Hoa kỳ.

Trong một lúc thiệt thà xẩy ra bất thường, giới chức Văn phòng Trinh sát Quốc gia đã công nhận trong tuần này là các vệ tinh trinh sát mới sẽ nhỏ hơn và rẻ tiền hơn , nhưng chụm lại với nhau nhiều hơn theo như so sánh với chùm vệ tinh do thám hiện nay. Giới chức này cũng đã cho biết, các vệ tinh trinh sát mới sẽ được phóng vào năm 2005.

Văn phòng Trinh sát Quốc gia đã được lập ra từ năm 1960, ngân sách tối thiểu hàng năm của văn phòng này là 6 tỷ Mỹ kim, một ngân sách vượt hơn hẳn ngân sách của cơ quan tình báo CIA và Cơ quan An ninh của quốc gia Hoa kỳ hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.