Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Sắp Suy, Tổng Thống Kế Nhiệm Sẽ Vất Vả

03/12/200000:00:00(Xem: 3832)
WASHINGTON (New York Times) - Bước phát triển về kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại nhiều, và một vài kinh tế gia bắt đầu bàn luận về khả năng suy thoái về kinh tế vào năm 2001. Mức thất nghiệp có thể tăng, thặng dư ngân quỹ có thể bị mất đi. Thêm vào, thâm thủng mậu dịch kỷ lục và sự gia tăng bất thường về giá trị của đồng đôla, mà các kinh tế gia cho là không quan trọng, có thể làm vất vả những ngườiø ban ra chính sách quốc gia. Vị Tổng Thống kế nhiệm ông Clinton sẽ tha hồ nhức đầu.

Sự phát triển kinh tế chậm đi bắt đầu với giá cổ phần rớt xuống và giá dầu tăng lên. Hai yếu tố đó đang hạn chế giới tiêu thụ và đi kèm với sự gia tăng chi phí về kinh doanh. Hơn nữa, với nợ cá nhân và công ty quá cao, bất cứ sự chậm lại nào về gia tăng lợi tức, cũng có thể gây nên hậu quả cắt giảm chi tiêu để trả nợ. Sau khi đầu tư quá nhiều vào kỹ thuật tin học, kinh doanh cũng có thể tiến gần đến điểm bảo hòa, và khách hàng bớt đi việc mua sắm máy điện toán cá nhân.

Những thương vụ bán lẻ, đặc biệt là thương vụ xe hơi, yếu đi trong mùa thu này; lợi nhuận thâu vào không được như các công ty mong muốn, trong đó gồm các công ty dẫn đầu như Dell Computer. Tuy nhiên theo tầm nhìn của các nhà tiên đoán, nếu nền kinh tế giảm nhanh chóng, Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể cứu vãn bằng cách giảm lãi xuất.

Cần phải giảm lãi xuất nhiều từ các lãnh vực xuống thấp hiện nay, để kích thích tái tài trợ số lượng mua nhà và nợ quốc gia, mà đã cung cấp nhiều mãi lực trong thập niên 1990's, lãi xuất lúc đó lên tới 8 và 9%.

Giải pháp duy nhất là kích thích ngân sách (trong năm), hoặc là giảm thuế hay tăng chi tiêu của liên bang. Kinh tế gia Albert Wojnilower của Wall Street, cho rằng không có những kích thích như thế, thì kinh tế có cơ nguy suy thoái.

Vào thời điểm naỳ, tài lãnh đạo tổng thống ở mức cao sẽ được cần tới. Một quốc gia được giáo dục từ lâu để sợ những thâm thủng ngân sách liên bang có thể sẽ chống lại sự kích thích ngân sách khi cần thiết. Thị trường trái phiếu cũng có thể trừng phạt bất cứ vị tổng thống nào đưa ra mức lãi cao. Vị tổng thống sẽ phải thuyết phục công chúng, thị trường tài chánh và vị chủ tịch của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, Alan Greenspan, rằng sự khuyến khích ngân sách là lệnh ban ra.

Nền kinh tế mới cũng có những nhu cầu mới rằng, chỉ có sự đầu tư của chính phủ mới có thể đáp ứng trực tiếp hay thông qua những món tiền trợ cấp - như chăm sóc trẻ em có điều kiện hơn, nền giáo dục được cải thiện và giờ làm việc uyển chuyển. Những chi tiêu như thế có quyền lợi hai mặt về sự phát triển và tăng lên hiệu quả lâu dài của kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.