Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Phi Thuyền Trưởng Đầu Tiên Đưa Viễn Kính Lên Quỹ Đạo

25/06/199900:00:00(Xem: 4556)
CAPE CANAVERAL (AP) - Nữ Đại tá Không quân Eileen Collins là vị nữ Thuyền trưởng đầu tiên của phi thuyền Không gian shuttle. Bà coi chuyến bay đầu tiên của bà tháng tới là “một sự thách thức” về nhiều mặt chớ không phải chỉ có một.
Ngoài việc một phụ nữ đầu tiên làm tuyền trưởng phi thuyền con thoi, bà còn phải làm thế nào để viễn vọng kính quang tuyến X được đưa vào quỹ đạo một cách an toàn. Viễn vọng kính này có tên là Chandra và trị giá 1.5 tỷ Mỹ kim.
Sáng thứ năm 24-6 bà Collins 42 tuổi, đã lên ngồi trên phi thuyền con thoi Columbia, lần đầu tiên có một phụ nữ ngồi vào ghế thuyền trưởng của phi thuyền con thoi này, để thực tập những giây phút đếm ngược trước khi khai hỏa bay lên. Bà đã hai lần bay vào không gian và cả hai lần đều ngồi ở ghế phi công.

NASA dự định đưa bà Collins và Chandra lên quỹ đạo vào ngày 20-7.
Bà Collins nói: “Tôi rất hãnh diện được có vinh dự là người phụ nữ đầu tiên chỉ huy phi thuyền con thoi. Thật ra tôi không cần phải hàng ngày lo nghĩ về việc đó.
“Tôi đã được một sự yểm trợ rất lớn lao của tất cả mọi người ở tất cả mọi nơi, đó là mới thật là điều đáng kể”.
Về việc đưa vào quỹ đạo viễn vọng kính Chandra, một công tác đã bị hoãn một lần, bà Collins nói: “Chúng tôi hiện đang được tập luyện, làm việc rất gắt gao, học hỏi. Chúng tôi muốn chuyến bay này thành công tốt đẹp nhất”.
Nếu thuyền trưởng Collins lên quỹ đạo ngày 20-7, đó sẽ là ngày kỷ niệm đúng 30 năm trước con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.