Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

27/04/200100:00:00(Xem: 3746)
Tin Vắn Thế Giới
CÁCH CHỨC THỦ TƯỚNG UKRAINE
Thủ Tướng Viktor Yushchenko của Ukraine đã bị bỏ phiếu cách chức bởi Quốc Hội hôm Thứ Năm 26/4/2001 tại Kiev, trong khi các đại biểu bên trong và những người biểu tình ngoài tòa nhà quốc hội đã kêu gọi truất phế Tổng Thống Leonid Kuchma.
Cảnh sát ước lượng khoảng 15,000 người biểu tình đòi Kuchma ra đi.
Vẫn chưa rõ ai có thể lên thay Yushchenko, vì chia rẽ quá lớn lao trong các đại biểu quốc hội Ukraine.

CÁC “CHỢ BẮP” MỌC KHẮP HOA KỲ
Các “chợ bắp” không phải chỉ có ở Quận Cam, nơi nhiều di dân lậu vào tràn ngập, mà còn cả tại New York. Như ở Farmingville, New York, mỗi ngày có hơn 1,000 người, hầu hết là di dân Mễ Tây Cơ không giấy tờ, đứng tràn ngập thị trấn này để tìm việc làm trong ngày, hầu hết là cắt cỏ, sơn nhà và xây cất.

HÃNG SIEMENS AG SUY GIẢM, CẮT 3,500 VIỆC
Thị trường viễn thông suy yếu đã làm sụt giảm lợi nhuận tam cá nguyệt thứ nhì của Siemens AG, công ty điện tử khổng lồ Đức Quốc, khi hãng này hôm Thứ Năm loan báo cắt giảm 3,500 việc làm mới và gác bỏ các bản tiên đoán về mức tăng lớn năm nay đã soạn ra trước đó. Sự suy giảm lớn đã buộc Tổng Quản Trị Heinrich von Pierer ra các quyết định trên.

CAM BỐT DIỄN HÀNH ĐÓN PHẬT ĐẢN
Phật Tử Cam Bốt đã diễn hành trên các đường phố Nam Vang, mang phẩm vật cúng dường và cờ lọng trong buổi lễ trong mùa Phật Đản hôm Thứ Năm 26/4/2001. Khoảng 2,000 người đã diễn hành, dự kiến sẽ tiếp diễn đi tới Angkor Wat tại Siem Reap, phía Tây Bắc Cam Bốt.

LIÊN ÂU CAM KẾT HỖ TRỢ HÒA GIẢI NAM-BẮC HÀN
STOCKHOLM - Thủ Tướng Goran Persson của Thụy Điển sáng Thứ 5 họp báo tại thủ đô Stockholm nói rằng mối quan hệ Nam/Bắc Hàn là cuộc xung đột sau cùng còn lại của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, tạo không khí tốt đẹp cho họ là 1 thử thách chính trị lớn lao.
Ông nói việc này sẽ không có giải pháp nhanh chóng, nhưng là một trường hợp để Liên Hiệp Châu Âu cùng hành động hầu ủng hộ tiến trình hòa giải ở bán đảo Hàn Quốc.
Phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu, có Tổng Thư Ký Javier Soana tham gia và do Thủ Tướng Persson dẫn đầu dự định công du Bắc Hàn ngày 2-5.
Thứ Trưởng Ngoại Giao Hans Dahlgren của Thụy Điển, cho hay chính phủ Bush mạng mẽ tán thưởng sáng kiến về bán đảo hàn Quốc của Tây Âu. Hồi Tháng 3, Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Choi Su-Hon, thăm Thụy Điển và ngỏ lời mời Thủ Tướng Persson thăm Bắc Hàn.

CHUẨN BỊ ĐƯA DU KHÁCH LÊN KHÔNG GIAN
BAIKONUR - Hỏa tiễn Nga đã được đưa ra bệ phóng ở trung tâm không gian Baikonur, chuẩn bị đưa 2 phi hành gia Nga và 1 du khach Hoa Kỳ lên gặp trạm không gian quôc tế trên quỹ đạo địa cầu.
Triệu phú Dennis Tito và 2 phi hành gia Talgat Musabyaev, Yuri Baturin, sẽ khai hỏa lên không gian trong ngày Thứ 7.
Thương gia Tito, 60 tuổi, đóng góp 20 triệu MK cho cơ quan Không Gian Nga, ban đầu được hứa hẹn cho lên thăm trạm Mir, nhưng kế hoạch thay đổi, nay ông được theo phi thuyền Soyuz lên thăm trạm không gian quốc tế.

TÒA XỬ TÊN QUỶ RÂU XANH, XÉT DẪN ĐỘ
MIAMI, Florida - Chánh án toà Miami đã quyết định mở phiên điều trần vào ngày 4-5 trong thủ tục dẫn độ nghi can Tây Ban Nha về tội cưỡng dâm và giết người ở Pháp. Nghi can Francisco Javier Arce Montes, 50 tuổi, sinh quán Gijon (Tây Ban Nha) bị cáo giác giết hại 1 nữ sinh Anh du lịch nước Pháp cách đây 5 năm. Luật sư chỉ định Brian McDonald cho biết Montes sẽ chống án dẫn độ. Ông Montes, cựu nhân viên nhà hàng, còn bị tố giác tội cưỡng dâm ở Đức, đột nhập phòng của 1 phụ nữ ở khách sạn Miami Beach và thủ dâm trong lúc bà ta đang ngủ.

LÝ ĐĂNG HUY RỜI NHẬT, VỀ ĐÀI LOAN
JAKARTA - Cựu TT Lý Đăng Huy đã trở về Đài Loan trong ngày Thứ 5 sau chuyến đi Nhật khám bệnh. Chính khách chủ trương Đài Loan độc lập 78 tuổi từng cả quyết rằng chuyến đi Nhật của ông không do động lực chính trị, nhưng Bắc Kinh vẫn chê trách Tokyo về việc cho phép ông Lý nhập cảnh. Khi ông Lý rời Nhật, có tin đồn ông sẽ hủy bỏ dự định đi Hoa Kỳ, mà trước đây trù liệu lên đường vào Thứ 2 tuần tới, nhằm làm dịu căng thẳng chính trị trong vùng Đông Á.

TÂN VÔ ĐỊCH QUYỀN ANH BỊ ĐỤNG XE
BALTIMORE - Tân vô địch quyền Anh hạng nặng Hasim "The Rock"" Rahman bỏ đi tỉnh bơ sau 1 tai nạn xe hơi ở thành phố Baltimor (bang Maryland) ngày Thứ Tư.
Tai nạn xẩy ra sau khi Rahman rời khỏi 1 buổi tiệc mừng chiến thắng. Chiếc xe gây tai nạn vượt qua bảng cấm của cảnh sát, tông trúng xe của Rahman rồi ủi trúng 1 xe taxi.
Vợ và 2 con của nhà vô địch văng ra khỏi ghế sau của chiếc xe mui trần. Rahman đã lên tiếng cảm ơn sự quan tâm của giới ái mộ và nói "tai nạn không là do chủ ý".
Rời bệnh viện John Hopkins, Rahman cho biết ông chỉ bị vài vết cắt, 2 con được xuất viện sau khi chụp hình quang tuyến X, còn vợ ông được băng cổ, chờ theo dõi thương tich qua đêm. Đám đông hò reo đòi mở trận đấu Rahman-Tyson.
ĐÔNG TIMOR: CÒN NHIỀU PHÁ RỐI
DILI - 4 tên cướp tấn công và đâm phu nhân của lãnh tụ kháng chiến Đông Timor. Bà Kirsty Sword Gusmao, sinh quán Australia, cho biết 1 trong 4 hung đồ muốn chiếm xâu chìa khóa xe hơi của bà vì sợ bà đuổi theo, bà kháng cự nên bị đấm vào mặt hai lần. Vụ tấn công xẩy ra ở bãi biển gần thủ phủ Dili, khi bà và mẹ, cùng đứa con trai trở lại chiếc xe, 4 tên cướp đoạt chiếc túi và máy điện thoại di động. Đường vắng xe, phải một giờ sau mới đón được xe về thành phố. Bà Gusmao đoán rằng có những nhóm phá rối muốn gây tâm lý hoảng sợ trong giới ngoại kiều ở thủ đô của Đông Timor.

BẮC KINH CHẠY ĐUA THẾ VẬN
BẮC KINH - Đại hội Thời trang Bắc Kinh được tổ chức tại 1 ngôi nhà trong khu vực cấm thành với hi vọng quảng cáo cho thủ đô Trung Quốc được giao tiếp đón Thế Vận Hội năm 2008. Ông Yu Changjiang, giám đốc Du Lịch, nói "Mục đich của chúng tôi là giúp thế giới hiểu biềt nhiều hơn về nhân dân Trung Hoa, và cũng để phô bày cho thế giới thấy hình ảnh hiện nay của Trung Quốc sau những đợt cải cách kinh tế". Hoàng Cung nằm giữa trung tâm Bắc Kinh, là nơi ngự trị của các vị vua nhà Minh và nhà đường, đã được biến thành Viện Bảo Tàng, thu hút du khach ngoại quốc.

CẢNH SÁT JAKARTA BIỂU DƯƠNG LỰC LƯỢNG
JAKARTA - Lực lượng an ninh Indonesia 40 ngàn người sáng Thứ 5 tổ chức 1 cuộc phô trương sức mạnh tại thủ đô Jakarta, vào lúc Quốc Hội chuẩn bị khiển trach TT Wahid lần thứ nhì. Theo chương trình đã định, Quốc Hội Indonesia sẽ họp phiên kháng đại ngày 30-4 để xem xét sự phản bác quyết định khiển trach lần đầu. Khiển trach lần thứ nhì, mà dư luận phỏng đoán là khó tránh khỏi, sẽ mở ra tiến trình luận tội TT Wahid. Hiệp Hội Hồi Giáo Nahdlatul Ulama dự định tập trung 400 ngàn người tổ chức cầu nguyện quy mô ở thủ đô Jakarta khiến dư luận lo ngại nổ ra bạo động. Tướng Bimantoro, Tư Lệnh Cảnh Sát, tuyên bố "TT kêu gọi dân chúng không nên bạo động, nhưng về phần chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó, đồng thời thuyết phục các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị vận động tự chế".

AN TOÀN GIAO THÔNG NHỜ MÁY THU HÌNH
DETROIT - Tâm lý cảnh giác có máy theo dõi và chụp hình có thể làm cải tiến cách người ta lái xe - đó là kết luận của bản phúc trình về hiệu quả của những máy thu hình đặt tại các giao lộ thường xẩy ra tai nạn gây ra do vượt đèn đỏ. Báo cáo của Viện Bảo Hiểm An Toàn Công Lộ cho biết có bằng chứng cụ thể và chắc chắn về việc này : ở thị xã Oxnard, tính từ năm 97, sau khi gắn máy thu hình, tỉ lệ tông xe do vượt đèn đỏ đã giảm bớt 32%. Tai nạn cũng giảm ở hầu khắp Oxnard, mặc dù chỉ có máy thu hình ở 11 trong số 125 giao lộ. Theo Viện kể trên, hiện chỉ mới có 40 cộng đồng gắn máy thu hình ở các giao lộ.

CHẾ ROBOT NHẬT TRÔNG Y HỆT THỦ TƯỚNG ÚC
SYDNEY - Nhà sáng chế Momoyo Torimitsu đã đưa robot kich thước bằng người thật, vận hành bằng bình điện, mặc y phục thương gia, tượng trưng nền kinh tế Á Châu, tới Sydney biểu diễn. Robot có tên Miyato Jiro từng biểu diễn tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Đương Đại New York, và Phòng Triển Lãm Tate của thành phố London, cũng như đã có luc mặc quần áo tắm ở bãi biển Rio de Janeiro. Lần này, ông Torimitsu xuất hiện với áo choàng y tá, thay bình điện cho robot như đang làm việc trong phòng giải phẫu, làm người xem ngạc nhiên và tò mò. Đối với 1 số người Nhật, sự xuất hiện của ông Torimitsu và robot làm nhiều người nổi giận vì lo ngại mất việc làm trong thời điểm suy thoái hiện nay. Dân Australia lại lấy làm thich thú thấy người máy Mitato Jiro có nhiều dáng vẻ giống Thủ Tướng John Howard.

25/03/2019(Xem: 188)
Có 2 đối thủ mới cạnh tranh với Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sau khi đứng đầu Thăm Dò Chi Phí Cuộc Sống Trên Thế Giới Của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm, Thành Phố Sư Tử của Châu Á đã được tham gia bởi Paris và Hồng Kông ngang ngửa đứng đầu bảng.
25/03/2019(Xem: 234)
TAIPEI, Đài Loan -- Chuyện cứ xảy ra hoài: chàng trai Đài Loan hai lần chi tiền cho hội môi giới hôn nhân, nhưng hai cô dâu từ Hoa lục sang vài ngày, cầm tiền xong là ly hôn và chạy ngay về Hoa Lục...
25/03/2019(Xem: 138)
KUALA LUMPUR - Định hướng cấp thiết của Malaysia vào lúc này phải là nỗ lực bài trừ tham nhũng cùng lúc khuyến khích phát triển, là tuyên bố của Phó Thủ Tướng Anwar Ibrahim vừa trở lại tham chính trong liên hiệp mới thành lập với lãnh tụ Mahathir Mohamad 92 tuổi thắng cử cuộc tuyển cử Tháng 5-2018.
25/03/2019(Xem: 176)
NEW JERSEY - Công tố của tiểu bang New Jersey bày tỏ quan ngại về tu sĩ phạm tội xúc phạm tình dục vị thành niên vẫn giao tiếp với trẻ em ở vai trò thầy giáo – linh mục Hadnels DeFrias đã bị lột áo, ngưng việc mục vụ, nay dạy tiếng Anh tại 1 trường tư của thành phố du lịch Punta Cana thuộc CH Dominique.
24/03/2019(Xem: 724)
SEOUL -- Bắc Hàn đói, thiếu ăn... Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.
24/03/2019(Xem: 275)
BERLIN - Tổng Thống Frabk-Walter Steimeier khẳng định “Trở lại chủ nghĩa dân tộc không là giải pháp cho tương lai thế giới – châu Âu cần mạnh và đoàn kết”.
24/03/2019(Xem: 278)
ANKARA - Tiếp theo vụ bạo động nhắm mục tiêu Hồi Giáo tại New Zealand gây thiệt mạng 50 người và hơn 50 người bị thương, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ hô hào họp khẩn cấp “Tổ Chức Hồi Giáo Quốc Tế - OIC” vì khuynh hướng kỳ thị đạo Hồi lan rộng và tăng cao.
24/03/2019(Xem: 180)
ALGIERS - Lãnh tụ của đảng “Mặt Trận Quốc Gia – FLN” hậu thuẫn TT Bouteflika trong 20 năm lãnh đạo Algeria tuyên bố ủng hộ phong trào dân chủ, từ bỏ chính khách 82 tuổi già yếu ít xuất hiện trước công chúng.
24/03/2019(Xem: 225)
MANILA - Các chuyên gia cho biết: 20% trẻ em Philippines có thể trọng dưới mức trung bình – Philippines xếp hạng 9 về số trẻ em chậm tăng trưởng.
23/03/2019(Xem: 3409)
PERTH, Úc Châu -- Linh mục Joseph Tran, một tu sĩ nổi tiếng ở Perth, đã tự sát sau khi bị chất vấn về lạm dụng trẻ em.
23/03/2019(Xem: 619)
DAMASCUS - Căn cứ sau cùng của “tổ chức nhà nước Hồi Giáo – ISIS” tại làng Barghouz của tỉnh Deir Azzor thuộc miền đông Syria bị “lực lượng dân chủ Syria - SDF” vây hãm từ 40 ngày đã thấy tràn ngập tử khí.
23/03/2019(Xem: 792)
CARACAS - Bộ trưởng nội vụ của cường quyền Caracas đã bắt giữ cố vấn của lãnh tụ đối lập Juan Guaido với tội danh gọi là tham gia tổ khủng bố mưu toan ám sát các nhân vật cấp cao.
23/03/2019(Xem: 202)
LONDON - Từ Brussels trở về sau khi được thỏa thuận gia hạn Brexit, Thủ Tướng UK hứa nỗ lực lần cuối thực hiện cuộc ly thân theo kết quả trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
23/03/2019(Xem: 293)
DAMASCUS - Nhà cầm quyền Syria lên án TT Trump về lời hứa công nhận sự sáp nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ Israel (trong tuyên bố ngày 21-3) là phạm luật quốc tế.
23/03/2019(Xem: 165)
CHRISTCHURCH - Cư dân thành phố Christchurch dự lễ cầu kinh theo thông lệ ngày Thứ Sáu hàng tuần của đạo Hồi, truy điệu các nạn nhân bị thảm sát trong tuần qua tại 2 đền Hồi Giáo.
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.