Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/04/200100:00:00(Xem: 3468)
HOA HẬU ĐỔI GIỐNG THÁI LAN
Cô (anh") Gun Rumgchao, 25 tuổi, đã thắng vương miện Hoa Hậu Miss Tiffany giành riêng cho những người đổi giống. Cuộc thi hoa hậu thường niên này đã tới năm thứ ba, được tổ chức ở thị trấn Pattaya bên bờ biển Thái Lan hôm 31/3/2001. Á Hậu thứ nhất là Jirasak Sitiyotha và thứ nhì là Ananthachai Namjan. Cuộc thi hoa hậu dị thường này được chiếu truyền hình trực tiếp cho cả nước xem, với hơn 50 thí sinh mặc đủ kiểu thời trang và trả lời câu hỏi trước ban giám khảo - và cũng đẹp như các siêu người mẫu.

THỊ TRƯỞNG L.A. GỐC MỄ"
Thị Trưởng gốc Mỹ La Tinh cho thành phố Los Angeles" Đó là điều Antonio Villaraigosa đang ước mơ. Ông là ứng cử viên chức Thị Trưởng Los Angeles kỳ này, và như thế nếu giành được ghế này, thì Villaraigosa sẽ trở thành thị trưởng gốc Mỹ La Tinh đầu tiên tại Los Angeles kể từ năm 1872. Los Angeles có tỉ lệ dân gốc Mỹ La Tinh cao, hầu hết trong đó là gốc Mễ Tây Cơ.

NHẬT OK NHẬP 6 LOẠI NÔNG SẢN, BUỘC GHI NHÃN HÀNG ĐỔI GENE
TOKYO - Chính phủ Nhật chấp nhận nhập cảng 2 mặt hàng chế biến từ 6 loại nông sản cải giống như bắp, đậu nành, khoai tây, và vưà ban hành đạo luật, hiệu lực kể từ ngày 1-4, buộc dánh nhãn GMO những thực phẩm chưá trên 5% thành tố thực vật cải giống.
Tin báo chí Nhật thời gian gần đây cho biết công chúng quan ngại về sự xâm nhập thị trường thực phẩm Nhật của bắp cải giống chưa được cấp phép.
Các bà nội trợ nói rằng họ tránh mua sản phẩm GMO vì không ai thực sự biết rõ ảnh hưởng của loại này đối với sức khoẻ.
Đối với các siêu thị, biện pháp dán nhãn GMO làm giới tiêu thụ an tâm hơn. Bộ Y Tế Nhật tin rằng thực phẩm chưá dưới 5% hàm lượng nông sản GMO không có hại.

CÔNG NƯƠNG SOPHIE TIẾT LỘ CHUYỆN PHÒNG THE HOÀNG GIA
LONDON - Công nương Sophie đã tiết lộ đôi điều thầm kín về cuộc hôn nhân với Thái Tử Edward trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí "Hello", và xác nhận Thái Tử không phải là người đồng tính luyến ái.
Theo những tin đồn gần đây, 2 người không có nhiều thời gian sống chung, và lại ngủ riêng phòng. Sophie cho biết cô muốn nói thẳng về những chuyện thị phi ấy.
Cặp vợ chồng vương giả này hiện lưu ngụ tại tiểu quốc Bahrain, thắm viếng các nhân vật quyền thế, và thăm trường học của trẻ em Anh kiều.
Công nuơng Sophie, cũng là giám đốc giao tế của công ty RJH, gọi Nữ Hoàng Anh là "bà già khả ái" trong cuộc phỏng vấn dành cho 1 nhà báo cải trang tại 1 khách sạn London.

ÚC: 1 NGƯỜI TỰ THIÊU TRƯỚC QUỐC HỘI
CANBERRA - Một người đàn ông vô danh tự châm lửa tự thiêu phiá ngoài toà nhà Quốc Hội Australia sáng Thứ 2, nhân viên cơ quan Lập Pháp dập tắùt được ngọn lửa, đưa ngay người tự thiêu vào nhà thương. Các viên chức chưa biết lý lịch và lý do tự thiêu cuả người đàn ông 47 tuổi này, mà thân thể bị phỏng 50 %. Nhà chức trach đang phỏng vấn nhóm học sinh chứng kiến từ đầu vụ tự thiêu. Tin mới nhất cho biết người này tự thiêu để phản đối Sở Di Trú Uùc bác hồ sơ bảo lãnh vợ con của ông; nhưng điều này không cần thiết vì hồ sơ này đã được ưng thuận mà ông không biết. Ông không phải là người Việt.

BAY THI TUYẾN LONDON-SYDNEY, ĐÃ GHÉ THÀNH PHỐ DARWIN
SYDNEY - Đoàn phi cơ tham dự cuộc thi London-Syndey, gồm cả 1 phi cơ Grunman Albatros của thập niên 1940 và 1 trực thăng, đã ghé thành phố Darwin trên đường về mức đến là Sydney, dự trù sẽ hoàn tất cuộc thi trước kỳ hạn là ngày Thứ 7 tuần này.
Darwin cũng là mức đến của cuộc bay thi Anh-Australia đầu tiên năm 1919.
Hồi đó, vợ chồng Ross và Keith Smith đoạt giải thưởng 10 ngàn Anhkim, tương đương 1 triệu đôla Australia hiện nay, hoàn thành chuyến bay ít hơn 30 ngày.
Chính phủ Australia hi vọng cuộc thi sẽ làm tăng số chuyến bay thường lệ nối liền London và Sydney.
Trong số phi cơ dự thi, có chiếc Piper J-3 Cub, trước đây do tướng Mỹ George Patton sử dụng, đã bay qua các nước Pháp, Hi Lạp, Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain, Pakistan, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore và Indonesia.

NGƯ DÂN MASS. GIẢM SẢN LƯỢNG CÁ THEO LUẬT


Tình hình đánh cá vùng biển Gloucester, Mass. đang trở nên phức tạp hơn với luật mới của liên bang. Như trong mùa này, vì liên bang hạn chế số lượng đánh bắt để bảo vệ một số giống cá, như cá cod, nhiều ngư dân, có thể phải thả lại ra biển gần 50% số lượng cá họ đã lưới được.

DU KÍCH ZAPATISTA VỀ CHIẾN KHU
CHIAPAS - Các thủ lãnh Zapatista trở về căn cứ địa đã được thổ dân đón tiếp như anh hùng sau 1 tháng diễn hành không vũ trang về thủ đô Mexico City và tiếp xúc với cádc dân biểu nghị sĩ. Phó Tư Lệnh Marcos tuyên bố : Từ nay tên tuổi Chiapas là biểu tượng của tiếng nói đòi tự do, dân chủ và công lý. Trong lãnh địa cấmn cưả người lạ, thổ dân Tzotzil tổ chức nhảy muá chào đón đoàn quân trở về. Thứ Tư tuần qua, 4 cấp chỉ huy Zapatista xuất hiện phát biểu tại diễn đàn Quốc Hội, là vinh dự thường chỉ dành cho các vị quốc khach. 4 vị này tuyên bố ngày chủ nhật rằng kết quả chuyến đi vưà qua là thắng lợi chính trị, thay vì thắng lợi quân sự. TT Vicente Fox bị đối lập chỉ trich là đã nhượng bộ loạn quân thiểu số, nhất là sau khi công chúng phô lộ cảm tình đối với thủ lãnh Marcos.

KENYA: ĐỤNG XE, CHIẾC CHÌM, CHIẾC LỬNG LƠ
MALINDI - Xe khách né tránh 1 xe Land Rover của du khach ngừng lại chụp ảnh, đã tông 1 xe khách khac và cùng đâm đầu xuống sông, cách mặt cầu bắc qua sông Tana khoảng 50 mét, số người mắc kẹt trong 2 xe có thể lên tới 100 người. Ít nhất 22 người bị thương đã được tiếp cứu đưa vào nhà thương. Một chiếc xe chìm hoàn toàn, chiếc kia chỉ nhìn thấy 1 phần. Nước sông chảy mạnh, và trời không trăng, công tác cấp cứu diễn ra dưới ánh sáng của đèn xe hơi. 2 xe cần trục không thể kéo xác xe bus lên, phải chờ cần câu nặng từ 1 căn cứ hải quân tới. Trong số nạn nhân, không có người trong nhóm du khách ngừng xe chụp ảnh.

OHIO: BÀ CỤ TÉ TRONG BỒN TẮM, KẸT LUÔN 4 NGÀY
EUCLID, Ohio - 1 phụ nữ 74 tuổi té trong bồn tắm, không dậy được, chịu mắc kẹt 4 ngày liền. Bà cụ Mary Stefancic bị đói, khát và lạnh khi được hàng xóm phát giác ngày chủ nhật và báo tin cho cảnh sát. Bà cụ còn mặc đầy đủ quần áo và không bị gãy xương. Người láng giềng không thấy bà cụ xuất hiện, đã gọi điện thoại, đập cưả và không thấy ai trả lời, mà chỉ nghe tiếng chó sủa đáp lại.

HÀNG KHÔNG THỤY SĨ LỖ 1.7 TỈ ĐÔ NĂM 2000
Sau nhiều tuần lễ hỗn loạn tài chánh, công ty hàng không SAirGroup, tức công ty mẹ của hàng không Thụy Sĩ Swissair, hôm Thứ Hai 2/4 loan báo đã lỗ 1.7 tỉ đô la trong năm ngoái. Ngay sau khi loan baó tin này, cổ phiếu của công ty đã được cho ngưng trao đổi trên Thị Trường Chứng Khoán Thụy Sĩ theo yêu cầu của công ty này.

ÚC: CÁ MẬP TÁP NGƯỜI
COFFS HARBOUR - Một người đàn ông chơi lướt ván bị cá mập táp trúng bắp chân của chân phải đã được bạn tiếp sức đưa vào bờ, sau khi bó tạm vết thương bằng dây thừng của ván truợt.
Trên bờ, không ai có điện thoại di động, nên hai người phải lội bộ lên tới đường đón xe cứu thương. Nơi 2 người chơi lướt ván và vùng cửa sông cách Sydney 400 cây số về hướng Bắc.
Giới thông thạo về cá mập cho biết loài thủy tộc này thường mai phục ở cửa sông để bắt mồi là những loài cá bỏ sông ra biển.
Trong Tháng 9-2000, trong 2 vụ riêng biệt, 2 người chơi lưốt ván thiệt mạng vì bị cá mập tấn công ở vùng biển phiá Nam Australia.

BẮC KINH ĐẠI HỘI THỜI TRANG, VẬN ĐỘNG LÀM THẾ VẬN 2008
BẮC KINH - Đại hội thời trang "Chic 2001" tại thủ đô Trung Quốc vưà kết thúc, với nhận xét cuả các nhà quan sát rằng giới sinh viên họa kiểu đang tập sự đã đưa ra những ý tưởng táo bạo hơn các nhà thiết kế tên tuổi.
Theo ý kiến của nhà sản xuất thời trang Zhou Jianbai, đại hội thời trang Bắc Kinh cuối tuần qua không đem lại gì mới về mặt sáng tạo, đa số ý tưởng mới thuộc về phiá sinh viên ngành họa kiểu.
Tuy nhiên, Ban Tổ Chức đánh giá đại hội thời trang "Chic 2001" là thành công, với những người mẫu trình diễn các kiểu thời trang thể thao phù hợp với cuộc vận động của Trung Quốc để Bắc Kinh được giao tổ chức Thế Vận Hội 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.