Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ Kêu Gọi Chiến Tranh Nhân Dân Chống Mỹ

15/05/201900:00:00(Xem: 1502)
TQ Kêu Gọi Chiến Tranh Nhân Dân Chống Mỹ
WASHINGTON   -    Trung Cộng xác nhận: Hoa Kỳ đồng ý tiếp tục thương lượng mậu dịch.

TT Trump cho biết: ông nghĩ rằng vòng đàm phán thứ 11 có kết quả.

1 số phát biểu ít nhiều lạc quan được ghi nhận sau loan báo hôm Thứ Hai 13/05 của Trung Cộng về tăng thuế nhập cảng từ 5% đến 25%.

Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ dự định mở điều trần trong tháng tới về khả năng tăng thuế 25% với 300 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Lục. Danh sach tăng thuế gồm máy điện thoại di động và máy điện toán laptop, nhưng không gồm dược phẩm.

Phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng tuyên bố “2 bên đồng ý tiếp tục thương lượng. Cách làm sẽ tùy thuộc các tham khảo”. Geng nói : phái đoàn Liu He đến Washington đàm phán tuần qua là thể hiện sự chân thành, và vẫn giữ điềm tĩnh trước áp lực. Geng quy trách nhiệm cho Hoa Kỳ.

Báo nhà nước Trung Cộng viết : Hoa Kỳ không thể quy trách nhiệm khiếm ngạch mậu dịch, khi thị trường Hoa Lục làm lợi các công ty Hoa Kỳ. Mục xã luận của báo Nhân Dân cho hay : nông dân, công nhân, người tiêu thụ tại Hoa Kỳ là nạn nhân của chiến tranh mậu dịch do chính quyền Trump gây ra.

Tại thủ đô Hoa Kỳ, TT Trump viết twitter nhắc lại khẩu hiệu “America First”, và rằng “Chúng ta đang ở tư thế thuận lợi”, đồng thời hô hào các ngành nghề sản xuất nhiều hơn. Ông tự khen ngợi thuế nhập cảng thép giúp kỹ nghệ thép trong nước phát triển.

Thuế suất nhập cảng 25% do TT Trump ban hành và bắt đầu hiệu lực trong tuần qua sẽ bị trả đũa bằng thuế, mở rộng chiến tranh mậu dịch.

Căng thẳng ảnh hưởng thị trường chứng khoán. Wall Steet chứng kiến chỉ số Dow mất hơn 600 điểm. Cổ phiếu cũng giảm giá tại châu Âu.

Trung Cộng tăng thuế nhập cảng từ 5% đến 25% với trên 5000 sản phẩm, gồm các loại thịt, 1 số rau quả, dầu ăn, trà, cà-phê …

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Geng Shuang nói “Chúng tôi không chịu thua áp lực”.

Lý luận của TT Trump là thương mại không công bằng, tài sản trí tuệ bị đánh cắp, công nghệ bị ép bàn giao, tiếp cận thị trường Hoa Lục bị hạn chế. TT Trump nói hôm Thứ Hai 13/05 là chưa tính các sắc thuế bổ túc. Ông nhắc tới cơ hội gặp nhau giữa ông và chủ tịch Tập tại hội nghị G-20 Tokyo cuối tháng tới.

Người tiêu thụ trong nước Mỹ có thể mua sản phẩm từ nước khác thay vì sản phẩm Hoa Lục bị tăng thuế.

Trong khi đó bản tin hôm Thứ Ba 14 tháng 5 của www.newstimes.com cho biết rằng cuộc chiến mậu dịch  Mỹ-Trung vẫn tiếp tục căng thẳng với việc Bắc Kinh kêu gọi một “cuộc chiến nhân dân” chống lại Washington và TT Trump đe dọa áp thuế lên hàng nhập cảng từ TQ vào Mỹ trị giá 300 tỉ đô la.

Trong một loạt bài xã luận được đăng hôm Thứ Hai, cơ quan truyền thông quốc doanh  Trung Quốc chỉ trích điều mà họ dán nhãn hiệu cho chính phủ Trump là “tham lam và kiêu ngạo” và kêu gọi một “cuộc chiến nhân dân” chống lại nó. Đó là tờ báo đảng Global Times.

24/05/2019(Xem: 491)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 230)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 215)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 163)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 324)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
23/05/2019(Xem: 1451)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 920)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 321)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 282)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 193)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 203)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 215)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 174)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 163)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
22/05/2019(Xem: 506)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie