Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Đang Chờ Vũ Khí Mỹ

18/04/201900:00:00(Xem: 485)
Đài Loan: Đang Chờ Vũ Khí Mỹ
TAIPEI, Đài Loan -- Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố rằng may mắn kịp thời, kịp lúc sau khi trong ngày 15/4 Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết, quốc hội Mỹ đã phê duyệt dự án bán vũ khí quân sự cho Đài Loan trị giá 500 triệu USD. Mỹ sẽ cung cấp việc huấn luyện nhân viên lái máy bay và bảo trì máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan . Đối với việc này, Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, quyết định này của Mỹ rất kịp thời kịp lúc đối với Đài Loan.

“Việc nhân viên phi hành của ta có thể đến căn cứ địa Luke để tập huấn là chuyện quá tốt, tôi còn hy vọng sắp tới sẽ đẩy mạnh việc này. Không quân của chúng ta có thể duy trì chất lượng tốt, thậm chí đạt mức ưu việt theo tiêu chuẩn quốc tế, điều này vô cùng quan trọng đối với chúng ta.” Tổng thống Thái Anh Văn nói.

Bộ Quốc phòng thì cho biết, việc chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan lần này của Mỹ cho thấy Mỹ coi trọng cao độ vấn đề an toàn quốc phòng của Đài Loan. Sắp tới hai bên sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đối tác an toàn, cùng nhau duy trì hòa bình an ninh bờ biển Đài Loan và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Đài Loan thì cho biết, hoan nghênh quyết định này của Mỹ. Thời gian này cũng vừa đúng kỷ niệm 40 năm Luật Quan hệ Đài Loan và đây cũng là hành động cụ thể của Mỹ để thực hiện lời hứa của Mỹ đối với Đài Loan.

Bản tin khác của RTI cũng ghi nhận tình hình căng thẳng: Ngày 17-04, Ông Trần Minh Thông Chủ tịch Ủy ban Trung Hoa Lục Địa trong lúc trả lời Ủy ban Nội chính thuộc Viện Lập pháp, khi bị hỏi đến các quan chức Trung Quốc chủ trương “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ” bị từ chối nhập cảnh Đài Loan, liệu như thế có ảnh hưởng đến giao lưu hai bờ eo biển không?

Ông Trần Minh Thông cho hay, mấu chốt là ở chỗ, Tổng thổng xét thấy có người nước ngoài đến tuyên truyền “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ”, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

Còn những giao lưu học thuật thông thường, Đài Loan vẫn hoan nghênh; giao lưu giữa các thành phố cũng là điều chính sách chúng ta cho phép, nên cũng sẽ không có vấn đề.

Còn tiêu chuẩn để phán đoán, ông Trần Minh Thông cho rằng phải phù hợp với nguyên tắc tỷ lệ nhất định, như cuối tháng này sẽ có đoàn Tuyên truyền thống nhất bằng vũ trang đến Đài Loan, đoàn này sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Theo ông Trần Minh Thông: “Nhưng đoàn khách sẽ đến viếng thăm vào cuối tháng này, vì chúng tôi nhìn thấy trong quá khứ, trong đó bao gồm việc ‘Phương án Đài Loan một nước hai chế độ’ do Tập Cận Bình đề xuât và ngày mồng 2 tháng 1. Họ vẫn tiếp tục chủ trương dùng vũ lực để thống nhất, về việc này, chúng tôi theo chỉ đạo chính sách của Tổng thống ngày 16-4, chúng tôi sẽ không hoan nghênh họ nhập cảnh, nếu đã cấp visa thì sẽ bị hủy, hủy visa nhập cảnh của người đó, cho nên đoàn khách tuyên truyền thống nhất bằng vũ lực này chắc sẽ không còn đến đây nữa.”

Ông Trần Minh Thông cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đề xuất “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ” chính là muốn tiêu diệt Trung Hoa Dân Quốc, chính phủ làm sao có thể để một đoàn tuyên truyền  muốn tiêu diệt Trung Hoa Dân Quốc này đến Đài Loan được?

Có ký giả hỏi, việc “Đài Loan độc lập” có được tính là tiêu diệt Trung Hoa Dân Quốc hay không? Ông Trần Minh Thông cho biết, người mà ông đang nói là những người ở nước ngoài. Nếu người trong nước trong lúc giao lưu có nhắc đến việc “Một nước hai chế độ”, thì liệu có đang chạm vào mức cảnh báo hay không? Theo ông Trần Minh Thông nhấn mạnh, quan trọng vẫn là ở việc “tuyên truyền” Một nước hai chế độ mới gây quan ngại về an toàn quốc gia và ổn định xã hội. Còn “Hai bờ eo biển là một nhà” có phải đang tuyên dương “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ” không, thì theo ông, điều này đã đi quá xa chủ đề...

24/05/2019(Xem: 314)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 201)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 170)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 133)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 254)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
23/05/2019(Xem: 1411)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 898)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 311)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 274)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 190)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 196)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 206)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 169)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 158)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
22/05/2019(Xem: 489)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie