Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Độ: 625 Triệu Nữ Cử Tri Quyết Định Kết Quả Tuyển Cử

16/04/201900:00:00(Xem: 942)
NEW DEHLI   -    Xã hội trọng nam khinh nữ tại Ấn Độ có thể thay đổi với cuộc tổng tuyển cử 7 giai đoạn trong tháng này – 625 triệu cử tri phụ nữ chiếm gần 50% tổng số cử tri của nước lớn Nam Á dân số 1.35 tỉ. Tuy sự tham gia chính trị của phụ nữ vẫm là thấp, bà Indhira Gandhi là Thủ Tướng thời kỳ 1966-1977 và tái cử năm 1980 cho tới khi bị ám sát năm 1984.

Hiện tại, Bộ ngoại giao và Bộ quốc phòng thuộc quyền điều khiển của 2 nhân vật nữ.

Giám đốc Ranjana Kumari của Center for Social Research (New Dehli) cho hay 2 thành phần phụ nữ có thể làm chính trị thành công là : xuất thân là danh gia vọng tộc có thế lực chính trị và tài chính hậu thuẫn, hay chính khách chuyên nghiệp như là “cán bộ trung cấp” thăng tiến bền bỉ.

Phóng viên nhận xét : tỉ lệ đại biểu của phụ nữ đang tăng ở cấp làng, xã.

Phân tích của chuyên gia Kumari ám chỉ cử tri phụ nữ là lực thay đổi – cụ thể là phụ nữ đã loại các ứng viên của đảng cầm quyền tại tỉnh bang Madhy Pradesh.

Đảng BJP của Thủ Tướng Narendra Modi hứa chú tâm vào nhu cầu giáo dục của phụ nữ nhưng chưa bảo đảm an toàn và an ninh cho phái nữ tạo xứ sở tiếp tục chứng khiến bạo hành và cưỡng dâm chồng phụ nữ ở mức cao nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.