Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hy Vọng Có Tân Hồng Y: Đức Tgm Nguyễn Văn Thuận

30/12/199900:00:00(Xem: 4963)
VATICAN (VietCatholic News) - Theo nhật báo Ý Il Messagero, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sẽ sớm triệu tập một mật nghị để bổ nhiệm các thành viên mới cho Hồng Y Đoàn.
Lần họp bàn mật tới sẽ là lần thứ 8 trong triều đại giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II.
Trong số 153 vị Hồng Y hiện nay, Ngài đã bổ nhiệm 126 vị. (Trong 27 vị còn lại, 26 vị là do Đức Giáo Hoàng Phaolô VI bổ nhiệm, và 1 vị do Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII bổ nhiệm).
Tờ Il Messagero có đề cập đến tên ba viên chức hiện đang làm việc trong các thánh bộ tại Vatican trong số các vị rất có thể được nhận mũ đỏ. Đó là Đức TGM Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, chủ tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, Đức TGM Bồ Đào Nha Jose Saraiva Martins, trưởng Thánh Bộ Phong Thánh; Đức TGM Ba Lan Zenon Grocholewski, vị tân trưởng Thánh Bộ Giáo Dục Công Giáo.
Cũng có một số các vị giám mục đứng đầu các tổng giáo phận lớn mà theo truyền thống thường là có “chức Hồng Y”. Trong số này có thể kể TGM Louis-Marie Bille của Lyons, chủ tịch hội đồng giám mục Pháp; Sean Brady của Armagh, giám mục Ái Nhĩ Lan; Severino Poletto của Turin, Ý; và Josip Bozanic của Zagreb.

Người Công Giáo Anh cũng đang đợi việc bổ nhiệm vị tân Tổng Giám Mục của Westminster, còn trống toàsau cái chết của Đức Hồng Y Basil Hume vào tháng Sáu 1999.
Tờ Il Messagero cũng liệt kê tên vài vị khác có thể được phong Hồng Y đó là: Đức TGM Claudio Hummes của Sao Paolo, Brazil; Geraldo Majella của Sao Salvador de Bahia, Brazil; Jorge Mario Bergoglio của Buenos Aires, Argentina; Francois- Xaiver Errazuriz Ossa của Santiago, Chile; Pedro Rubiano Saenz của Bogota, Colombia; Ivan Dias của Bombay, Ấn Độ; Ndingi Mwana’a Nzeki của Nairobi, Kenya và Bernard Agre của Abidjan, Ivory Coast.
Ngày 15-1 tới đây, Đức Hồng Y John O’Connor của Nữu Ước sẽ mừng sinh nhật thứ 80, và như thế sẽ không được bỏ phiếu bầu Giáo Hoàng lần tới. Như vậy đến lúc đó, chỉ còn 105 vị Hồng Y có thể tham dự cuộc bỏ phiếu. Theo quy tắc đã được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đề ra, Cơ mật viện hồng y đoàn gồm 120 vị Hồng Y sẽ tham gia việc bầu Giáo Hoàng. Như thế, tối thiểu phải bổ khuyết thêm 15 vị trong Hồng Y Đoàn.
Tuy nhiên, trong năm qua, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã duyệt xét lại số Hồng Y Đoàn chính thức này, khi mật nghị Hồng Y họp vào tháng Hai 1998, và ngài đã đưa số Hồng Y dưới 80 tuổi lên đến cao điểm là 122 vị.

(Lm Trần Công Nghị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.