Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông, Eo Biển Đài?

17/01/201900:00:00(Xem: 1296)
Biển Đông, Eo Biển Đài?
Trần Khải

Chiến tranh sẽ nổ trước ở Biển Đông hay ở eo biển Đài Loan? Tình hình này, có vẻ như cả 2 nơi đều có cùng rủi ro chiến tranh sớm...

Và bất kể chiến tranh nổ ra ở Biển Đông hay ở eo biển Đài Loan, cuộc chiến có thể kéo thêm nhiều quốc gia khác lâm chiến, vì chậm trễ là quân đội Trung Quốc sẽ chiếm hoặc thêm nhiều đảo Trường Sa hoặc thừa cơ đánh toàn lực để đưa Đài Loan “về với quê mẹ Hoa Lục.”

Bản tin RTI cho biết quân đội Đài Loan luôn luôn sẵn sàng tác chiến: Bộ Quốc phòng Đài Loan đã mời truyền thông đến thăm căn cứ không quân Tân Trúc, để tìm hiểu về máy bay chiến đấu Mirage. Nhân viên mặt đất cẩn thận kiểm tra mặt sàn tại gara, vì máy bay Mirage phải tiến hành kiểm tra động cơ và lực đẩy.

Bản tin này ghi lời Thiếu tá không quân ông Lý Dịch Tu nói: “Chỉ cần có binh lực tương ứng cất cánh, chúng tôi sẽ cho binh lực tương ứng trinh sát. Trong giai đoạn chuẩn bị, 24/24 giờ và cả năm không nghỉ. Dù là ngày Tết vẫn sẽ có lính đứng gác ở cuối đường băng của sân bay. Một khi nhân được nhiệm vụ khẩn cấp, chúng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ cất cánh trong vòng 6 phút.”

Theo báo cáo quân sự Trung Quốc năm 2019 của Cục tình báo của Mỹ chỉ ra, ngăn ngừa Đài Loan tuyên bố độc lập chính là động lực chính cho sự hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, và cũng nhận định kỹ thuật quân sự của Trung Quốc đã dần dần trở thành lực lượng quân sự đứng đầu toàn cầu. Thậm chí có quan chức Cục Tình báo Mỹ nhận định, e rằng điều này sẽ làm gia tăng rủi ro Trung Quốc xâm phạm Đài Loan bằng vũ lực.

Hôm Thứ Tư 16-1-2019, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đài Loan, ông Trần Trung Cát nói: “Bắt đầu từ năm nay, huấn luyện nhiệm vụ chuẩn bị chiến đấu chính là phải diễn tập tùy theo tình hình của phía địch, như Bộ trưởng Nghiêm Đức Phát khi nhậm chức đã nhấn mạnh, đánh ở đâu thì tập ở đó, cho nên cũng có thể kết hợp với tình hình thực địa.”

RTI ghi lời Ông Trần Trung Cát cho hay, trước uy hiếp của địch, quân đội Đài Loan sẽ tuân thủ theo 3 điều Tổng thống Đài Loan căn dặn để kiên quyết bám trụ, nhấn mạnh quân đội Đài Loan có đủ năng lực để bảo vệ an ninh quốc gia, cũng như cuộc sống dân chủ của người dân. Đồng thời ông cũng nói, quân đội Đài Loan đang cố gắng để xúc tiến tự chế tạo máy bay, tàu chiến tại Đài Loan, hy vọng có thể thông qua việc tăng cường sức mạnh chiến đấu, tạo sự bảo đảm tốt hơn cho an ninh khu vực.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng Mỹ ‘lo ngại’ Trung Quốc dùng vũ lực khống chế Đài Loan.

Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1.

Trao đổi với các phóng viên với điều kiện không nêu danh tính, quan chức tình báo quốc phòng cấp cao của Mỹ không dự báo rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tiến hành một bước đi như vậy, nhưng nói thêm rằng khả năng đó là mối lo ngại hàng đầu, trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng và hiện đại hóa khả năng quân sự.

Khi được hỏi thêm rằng liệu quan chức này có phải đề cập tới việc Trung Quốc tự tin về khả năng giành thắng lợi trong cuộc chiến với Đài Loan, giới chức này nói rằng đó là điều “gây quan ngại nhất” đối với ông.

VOA ghi rằng cũng theo Reuters, ngoài cuộc chiến thương mại, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc và việc Bắc Kinh gia tăng quân sự hóa Biển Đông, Đài Loan là một trong các vấn đề “nóng” trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, trong các cuộc gặp với các lãnh đạo Lầu Năm Góc, quan chức PLA lâu nay vẫn nói rằng Đài Loan là một vấn đề nhạy cảm nhất đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc đã nhiều lần triển khai máy bay và tàu bè quân sự để tập trận gần hòn đảo trong những năm qua, đồng thời tìm cách cô lập Đài Loan trên trường quốc tế bằng cách chèo kéo một số ít đồng minh ngoại giao còn sót lại của Đài Bắc.

Trung Quốc năm nay đã phản đối mạnh việc tàu chiến Mỹ qua Eo biển Đài Loan và đã phát cảnh báo về Đài Bắc sau cuộc gặp hôm 15/1 với quan chức hàng đầu của Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson...

Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ đôla vũ khí kể từ năm 2010.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận Quân Đội Trung Quốc đã đặt vấn đề Đài Loan lên hàng đầu trong số các ưu tiên, và nguy cơ Bắc Kinh thống nhất Đài Loan bằng võ lực là mối đe dọa quân sự lớn nhất đối với Mỹ.

Trong một báo cáo công bố hôm 15/01/2019, Cơ Quan Tình Báo Quân Sự Mỹ (DIA) đã cảnh báo như trên, trong lúc một lãnh đạo cơ quan này xác định rằng nếu muốn thì Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan bằng tên lửa ngay vào lúc này.

Báo cáo của cơ quan quân báo Mỹ về sức mạnh quân sự của Trung Quốc thẩm định: "Động cơ chính thúc đẩy đà hiện đại hóa quân đội Trung Quốc là một mục tiêu có từ lâu: Đó là buộc Đài Loan phải thống nhất với Trung Quốc, và làm nản lòng mọi ý hướng tuyên bố độc lập của Đài Loan".

Để làm điều đó, Trung Quốc đã trang bị cho mình những loại vũ khí tinh vi, bao gồm tàu chiến, tàu ngầm và các hệ thống tên lửa tầm ngắn và tầm trung tiên tiến, vừa để tấn công Đài Loan, vừa để ngăn chặn và không cho lực lượng nước ngoài can thiệp giúp đỡ Đài Loan.

Phát biểu với giới báo chí, một lãnh đạo cao cấp của Cơ Quan Tình Báo Quân Sự Mỹ thừa nhận rằng các loại tên lửa của Trung Quốc hiện đại hơn so với Hoa Kỳ và Nga, vốn bị hiệp ước giải trừ vũ khí INF ràng buộc. Các tên lửa này đã được bố trí ngay trước mặt Đài Loan, và "nếu họ muốn bắn tên lửa vào Đài Loan, họ có thể làm điều đó ngay lúc này".

Cho đến nay, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh của mình và luôn đe dọa tấn công chiếm đảo này trong trường hợp chính quyền Đài Bắc tuyên bố độc lập, hay có sự can thiệp từ bên ngoài - đặc biệt là từ Mỹ, hậu thuẫn quân sự chính của Đài Loan.

Tuy nhiên, theo AFP, trước mắt Trung Quốc chưa thể xâm lược Đài Loan vì lẽ quân đội Trung Quốc vẫn còn nhiều yếu kém về cấu trúc, đặc biệt là về đào tạo và tổ chức.

Một bản tin từ RFA cho thấy thế cờ có thêm nhiều yếu tố khác: Hoa Kỳ và Anh tập trận chung ở Biển Đông...

Hoa Kỳ và Anh vừa tiến hành tập trận chung kéo dài 6 ngày ở Biển Đông, một hành động được cho là có khả năng sẽ làm cho Trung Quốc tức giận.

Trong thông báo được công bố hôm thứ Tư, ngày 16/1, quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ và tàu HMS Argyll của Hải quân Anh đã phối hợp hoạt động tại Biển Đông từ ngày 11/1 đến 16/1.

Theo thông báo, hai tàu này đã diễn tập giao tiếp trên biển, chiến thuật phân chia và trao đổi nhân sự với mục đích là để phát triển quan hệ hải quân hai nước. Thông báo cũng cho biết hoạt động triển khai tàu của Hải quân Anh là để hỗ trợ an ninh và ổn định trong khu vực.

Trước đó, trong một phỏng vấn dành cho Sunday Telegraph, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết Anh đang cân nhắc khả năng lập một căn cứ quân sự ở khu vực Châu Á.

Trong khi đó, thông tấn Nga Sputnik từ Moscow dẫn tin từ báo Dân Trí, ghi lời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Thời gian qua, các nước quan tâm và có nhiều hoạt động quân sự diễn tập làm cho tình hình Biển Đông “nóng” hơn. “Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn nhất nếu xảy ra xung đột trên Biển Đông"....

Đúng là, phải lo vậy...

14/02/2019(Xem: 331)
GENEVA - Quyết tử quân đánh bom thí mạng nhắm “vệ binh cách mạng Iran”, ít nhất 27 người chết tại vùng đông nam, theo tin từ thông tấn Tasnim.
14/02/2019(Xem: 276)
ISLAMABAD - Thế tử Mohamed bin Salman công du nước Hồi Giáo Nam Á Pakistan cuối tuần này.
14/02/2019(Xem: 267)
MANILA - Bà Maria Ressa, nữ ký giả tên tuổi, cũng là tiếng nói chỉ trích TT Duterte, đã bị bắt vì có liên quan với các tố giác chống lại trang mạng tin tức Rappler do bà giám sát, theo xác nhận của luật sư đại diện.
14/02/2019(Xem: 506)
BEIJING - Tuần này, phái đoàn của đại diện thương mại Robett Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin họp với phái đoàn của Phó Thủ Tướng Liu He trong nỗ lực giải tỏa bất đồng để hàng xuất cảng từ Hoa Lục trị giá 200 tỉ MK không phải chịu thuế suất 25% thay vì 10% từ đầu Tháng 3.
14/02/2019(Xem: 367)
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh YouTube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13/02/2019(Xem: 297)
NEW DEHLI - Ít nhất 17 người chết trong đám cháy sáng Thứ Ba tại thủ đô Ấn Độ - viên chức sở tại cho biết: đa số chết vì ngộp khói.
13/02/2019(Xem: 326)
WASHINGTON - Bạch Ốc đã bỏ qua kỳ hạn phúc trình Lập Pháp thông tin về nghi án Khashoggi.
13/02/2019(Xem: 435)
WASHINGTON - Tuần này, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence công du châu Âu với 1 thông điệp mạnh về Iran, dự 2 hội nghị về Trung Đông và về quan hệ quốc tế.
13/02/2019(Xem: 427)
CARACAS - Dân Venezuela chống chế độ Caracas dưới quyền nhà độc tài Nicolas Maduro lại xuống đường với tiếng hô khẩu hiệu “cho cứu trợ nhân đạo vào”.
13/02/2019(Xem: 234)
RABAT - 3 công dân Pháp, gồm 1 người gốc Algeria, bị bắt tại thị trấn Sale ven thủ đô Morocco về tội tài trợ và liên lạc với khủng bố.
13/02/2019(Xem: 342)
BEIJING - Vòng đàm phán mậu dịch thứ 3 giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra trong tuần này tại thủ đô Hoa Lục.
13/02/2019(Xem: 401)
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng, nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.
13/02/2019(Xem: 381)
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.
12/02/2019(Xem: 1105)
SAN FRANCISCO, Calif.-- Có phải Trung Quốc tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hóa học: quạt sương mù ô nhiễm từ bầu trời Trung Quốc bay vượt trùng dương sang tận California.
12/02/2019(Xem: 528)
BUDAPEST - Ngoại trưởng Hoa Kỳ vừa đến Hungary, chặng đầu trong chuyến du hành qua 5 nước Âu Châu để nêu quan ngại về âm mưu mở rộng ảnh hưởng của Nga và Trung Cộng tại Trung Âu.
Tin công nghệ
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).