Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Đài Á Châu Tự Do Về Miến Điện, Ấn Độ: Nhiều Linh Mục Lạm Dụng Tình Dục Các Nữ Tu

03/01/201900:00:00(Xem: 1504)
YANGON/NEW DELHI -- Một bản tin trên Đài Á Châu Tự Do ấn bản tiếng Anh hôm Thứ Tư cho biết nhiều trường hợp từ nhiều thập niên về các linh mục lạm dụng và hiếp dâm các nữ tu Công giáo tại Miến Điện trong đó các nạn nhân thu động, im lặng... vừa mới lộ ra, theo lời một phát ngôn nhân của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo tại Miến Điện.

Linh mục Soe Naing, Trưởng phóng báo chí Hội Đồng Giám Mục Công Giáo, nói rằng: “Nhiều trường hợp mới được đưa ra. Chúng tôi có biết về hai trường hợp sau 10 năm, và 15 năm.”

Linh mục không cung cấp chi tiết về hai trường hợp đó, cũng như các trường hợp khác.

Linh mục nói vơi Đài RFA rằng một số lời cáo buộc lạm dụng tình dục khó điều tra,

Linh mục Soe Naing nói rằng Giáo Hội Công Giáo tại Miến Điện hiện nay đang giải quyết tất cả mọi hình thức lạm dụng.

Trong khi đó, bản tin từ thông tấn AP của Hoa Kỳ đã tường thuật về một số trường hợp linh mục và giám mục lạm dụng các nữ tu ở Châu Âu, Phi Châu, Nam Mỹ và Châu Á.

Các bản tin cũng cho biết Vatican có biết về hiện tượng linh mục lạm dụng nữ tu từ nhiều thập niên, nhưng không làm gì tích cực để giải quyết hay để buộc các hung thủ chịu trách nhiệm.

Hồi tháng 11/2018, tổ chức có tên là International Union of Superiors General (Liên Đoàn Quốc Tế Các Bề Trên Dòng Tu), bản doanh ở Rome, đại diện hơn nửa triệu nữ tu toàn cầu, đưa ra tuyên bố lên án việc lạm dụng nữ tu bằng lời nói, cảm xúc và hành vi tính dục -- và cam kết hỗ trợ những nạn nhân đang đi tìm công lý.

Báo Daily Mail hôm 2/1/2019 cũng đăng một bản tin về tình hình các linh mục lạm dụng tình dục và hiếp dâm nữ tu trong nhiều thập niên tại Ấn Độ.


Các nữ tu kể với các phóng viên về nhiều năm bị áp lực o ép tình dục và hiếp dâm từ các linh mục.

Bản tin AP kể về Giáo hội Công giáo tại Kerala, Ấn Độ, với một số trường hợp xảy ra từ các năm 1990s.

Các nữ tu Ấn Độ kể rằng nhiều linh  mục xông vào phòng ngủ của họ, áp lực biến tình thân hữu thành ra tình dục. Các nữ tu kể rằng họ bị các linh mục đưa tay sờ soạng, ôm hun.

Một nữ tu khởi đầu chuyện   kể rằng, “Linh mục lúc đó say rồi...” Một nữ tu khác tiếp lời, “Nạn nhân không biết làm sao để nói là không.”

Một nữ tu 44 tuổi kể rằng vị Giám mục phụ trách dòng tu đã hiếp dâm bà tới 13 lần chỉ trong vòng 2 năm.

Khi vị giám mục đó chối, lên án lời cáo buộc của nữ tu này và quy chụp rằng nữ tu này muốn bắt chẹt ông, thì nhiều nữ tu khác xuống đường biểu tình, kêu gọi chính quyền bắt giam vị giám mục kia. Vị giám mục đó bị giam hơn 3 tuần lễ trong tháng 10/2018 trước khi được tạm tha nhờ tiền tại ngoại.

Giám mục đó tên là Franco Mulakkal.

Nữ tu Josephine Villoonnickal kể rằng một số người “tố cáo chúng tôi chống đối hội thánh, họ nói, ‘Các vị đang thờ Satan’. Nhưng chúng tôi chỉ đứng lên nói sự thực.

Nữ tu Villoonnickal khấn dòng từ 23 năm, nói rằng nữ tu không làm hại gì tới giáo hội, “Chúng tôi muốn chết trong cương vị nữ tu.”

Tổng giám mục Kuriakose Bharanikulangara, một lãnh tụ tổng giáo phận ở New Delhi, nhìn nhận có hiện tượng lạm dụng tình dục không ít, “nhưng người ta không muốn nói. Họ có thể nói trong cộng đoàn, nhưng họ không muốn đưa ra công chúng, đưa ra tòa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.