Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Loạn Quân Đánh Đập, Mắng Lính Lhq

14/05/200000:00:00(Xem: 4326)
FREETOWN (KL) - Theo Tin của Daily Telegraph, bản mật báo cho biết chi tiết toán loạn quân uống say đã sát hại các lính của Kenya có sứ mạng giữ hoà bình một cách lạnh lùng như thế nào.
Loạn quân tại Sierra Leone đã sát hại tàn nhẫn các lính của LHQ. Sự tàn nhẫn này được viết trong bản báo cáo mật mà báo The Daily Telegraph đã lấy được ngày 10/5.
Bản báo cáo do một Thiếu tá của LHQ, gốc Bangladesh, đã viết. Bản này đã mô tả sự hỗn loạn hồi cuối tuần tại Makeni khi những tên loạn quân RUF (Revolutionary United Front) bị say rượu và say thuốc, có hành động không thể nào ngờ, đã giết chết người lính LHQ đầu tiên một cách lạnh lùng.
“Sau một lúc nào đó, thiếu tướng Kallon say nhừ tử đến trại và la thiệt lớn với vẻ giận dữ vào mặt tôi, gọi tôi là tên da trắng.” Theo như thiếu tá viết trong báo cáo. “Hắn sấn đến tôi và đánh mạnh thẳng ngay vào đầu tôi, làm bể kính của tôi, còn lính của ông lấy nón ‘beret’ do LHQ cấp cho tôi.
“Các đồng đội của tôi đã cố gắng làm hắn nguôi giận, nhưng hắn đã dùng lưỡi lê của súng máy nạp đầy đạn đánh tôi. Tôi lấy tay phải gạt ra và bị rướm máu, tôi đã bị thương nhẹ. Hắn đã quát tôi, ‘Tên da trắng, tao sẽ giết mày’.”

Viên thiếu tá này đã chạy bán sống, bán chết, còn các đồng đội của tiểu đoàn LHQ, gốc Kenya, bị loạn quân RUF lôi đi và bắt làm con tin. Thiếu tá trốn suốt đêm trong trại của lính Kenya bị bọn côn đồ RUF bao vây, bắn bừa, bắn bãi và gọi tôi đi ra.
Bọn này dụ dỗ chán cả ngày không thành trong khi đó viên thiếu tá này trốn trong đám xe vận tải đã giao cho các chỉ huy của loạn quân RUF.
“Bọn chúng cố bắt viên sĩ quan gốc Kenya đi theo, nhưng viên sĩ quan này đã từ chối. Thiếu tuớng Kallon chĩa súng vào viên sĩ quan này, còn những lính của thiếu tướng cũng chĩa súng vào người của viên sĩ quan này,” bản báo cáo được viết tiếp.
“Lính LHQ, gốc Kenya dương súng lên và la lớn cho loạn quân RUF nghe, đừng bắn, không được nổ súng, chúng ta là dân Phi châu, anh em một nhà.”
“Đột nhiên một tên loạn quân RUF bắn ngay vào một lính gốc Kenya đứng sát gần, người lính này chết ngay tại chỗ. Thiếu tướng Kallon bỏ chạy, tất cả mọi người đều cho nổ súng. Tôi bị kẹt ở giữa các làn đạn, nằm trong xe vận tải, có thể nghe tiếng la và tiếng than khóc về những người lính đã bị chết, trong số có cả người của loạn quân RUF. Loạn quân RUF bắn không kể gì sất và đã biến nơi này thành địa ngục.”
Sau đó viên thiếu tá này đã trốn thoát và chạy bộ với các lính gốc Kenya, chạy luôn 60 cây số đường rừng. Cái chết đầu tiên đã đến với người lính LHQ, gốc Kenya.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.