Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Gates Lỗ 4,7 Triệu Đô La Một Giây

07/04/200000:00:00(Xem: 4206)
OTTAWA (KL) - Tội nghiệp cho ông Bill. Danh nghĩa ông đứng vào hàng những người giầu nhất trên thế giới không còn nữa.
Ngày 3 tháng tư, tài sản của ông Gates đã đi lên và cũng đi xuống cả hàng bạc tỷ, tài sản này đã nhẩy ra khỏi tay ông theo sự phán quyết của quan tòa ác ôn.
Có một điểm, ông Gates là một sinh viên Havard bỏ học ngang xương và lập ra công ty MicroSoft khi được 19 tuổi năm 1975, trên giấy tờ ông Gates đã lỗ vốn với tốc xuất là 4,7 triệu Mỹ kim/giây.
Sự lỗ vốn của ông Gates đối với doanh gia Bắc Mỹ là trường hợp đặc biệt của lịch sử như càng có tiền nhiều thì lại càng mất tiền nhiều hơn. Nhưng dân Á đông có câu “Dục tốc bất đạt” hay dân Việt có câu “Của phi nghĩa có giầu được đâu”.
Được biết ông Gates có 785 triệu cổ phần của công ty MicroSoft. Trị giá của mỗi cổ phần này đã bị sụt từ $96,50 xuống $90.
Vào cuối ngày, trên mặt giấy tờ ông Gates đã lỗ ước khoảng 12,1 tỷ Mỹ kim trong tài sản trị giá 81,47 tỷ của ông.
Thiệt đúng rơi vào ngày xấu, ông Gates không còn xếp vào hàng người giầu nhất thế giới.
Trên website của tờ tạp chí Forbes, tờ báo đang thích thú theo rõi tài sản của ông Gates từng phút, tờ báo đã loan tin: “Khi độc giả đọc được tin này, Bill Gates không còn là người giầu nhất thế giới nữa.”
Masayoshi, một công dân Nhật bản, người có một phần tư tài sản của Yahoo, đã bận rộn cả tháng vừa qua chỉ để xếp từng chồng tiền.
Theo như tạp chí Forbes tháng vừa qua, ông Nhật lùn này có tài sản trị giá 64 tỷ Mỹ kim, gấp mười lần tài sản hồi tháng bẩy năm ngoái, lúc đó tài sản của ông Nhật lùn chỉ trị giá khoảng 6,4 tỷ Mỹ kim.
Trong nhóm kẻ giầu tiền bị mất, ông Gates cũng còn thua người ta. Mới đây chủ tịch Michael Saylor của hội đồng công ty Micro Strategy đã bị lỗ 6 tỷ Mỹ kim trong một ngày sau khi công ty công bố cho sửa lại con số.
Trong khi đó tạp chí Forbes không những chỉ theo dõi tài sản kếch sù, mà còn theo rõ tài sản dựa trên căn bản lý thuyết.
Trên Website của ông Gates đã cho chạy lời miễn tài trợ cho những ai có site trên web này, số tài sản này trị giá khoảng 71 tỷ Mỹ kim đã đi theo với chứng khoán của công ty Microsoft.
Theo như nhà quản đốc Website cho biết, ông Gates đã kiếm tiền như nhà lấy lãi xuất kép 50,23% hàng năm. Nếu ông duy trì lãi xuất này mỗi năm, ông sẽ là nhà ngàn tỷ phú (trillionaire) chưa đầy sáu năm rưỡi và có thể thanh toán 5,73 ngàn tỷ tiền nợ của quốc gia Hoa kỳ dúng vào ngày 10 tháng giêng 2011. (Ghi chú: chữ trillion có nghĩa là ‘ngàn tỉ’ trong cách nói của người Mỹ, nhưng có nghĩa là ‘triệu tỉ’ theo cách nói người Anh; nơi đây chọn theo tiếng Anh dùng ở Hoa Kỳ.)
Trong khi đó một số người có óc thực tế hơn, đã chỉ cho thấy dầu cho ông Gates lỗ nguyên ngày 3 tháng tư cũng là chuyện đã khó hiểu đối với hầu hết mọi người (tính ra trung bình dân Hoa kỳ đã mất đi 71 ngàn Mỹ kim chỉ trong tích tắc vì ông Gates), có nghĩa là tài sản của ông Gates đã tăng cả tỷ Mỹ kim trong một ngày. Cổ phần MicroSoft đã vọt lên 19% vào tháng ba trong khi còn hy vọng chứng khoán này vọt lên trời xanh khi mọi chuyện được dàn xếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.