Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu-mỹ-nhật Chơi Ép Các Nước Nông Nghiệp

09/09/200100:00:00(Xem: 3153)
BUENOS AIRES, Argentina (KL) - Hoa kỳ, Liên Âu, Nhật Bản và Nam Hàn gia tăng trợ cấp trực tiếp hàng năm cho các nông gia, đồng thời ấn định hạn ngạch để giới hạn việc nhập cảng nông phẩm nước ngoài. Trong khi đó các quốc gia này đã ký các thoả thiệp hứa bỏ đi tất cả các biện pháp bảo vệ thị trường, và 15 nước nông nghiệp phía Nam đã mở cửa rộng hơn để tiếp đón các dịch vụ và hàng hoá các quốc gia công nghiệp.

Năm 1990, các quốc gia đang phát triển đã nhìn thấy việc xuất khẩu nông sản đã tăng từ 40 lên tới gần 43 phần trăm, theo như một bản tường trình của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD (Organization for Economic Cooperation and Development). Nhưng mức xuất cảng này đã kết thúc.

Vấn đề trợ cấp và các hàng rào cản nhập cảng nông phẩm sẽ được tranh cãi một lần nữa tại hội nghị cấp bộ trưởng của nhóm nông nghiệp quốc tế Cairns tại Úc từ ngày thứ hai cho tới thứ tư tuần này tại thành phố nghỉ mát Punta del Este của Uruguay.

Nhóm nông nghiệp quốc tế Cairns được thành lập năm 1986, gồm 18 thành viên quốc gia, gồm có các quốc gia nằm phía nam như Argentina, Úc, Bolivia, Ba Tây, Canada, Chí Lợi, Colombia, Costa Rica, Fiji, Guatemala, Indonesia, Mã Lai, Tân Tây Lan, Parguay, Phi Luật Tân, Nam Phi, Thái Lan và Uruguay. Nhóm quốc gia này muốn các nông phẩm được đối xử ngang như các hàng công nghiệp, thay vì duy trì mức bảo vệ thị trường cao tới gấp 10 lần.

Nhóm Cairns đòi hỏi cơ bản cho loại bỏ các việc trợ cấp làm lệch cán cân mậu dịch, cũng như việc cải tiến để có thể đưa nông phẩm vào bán tại các thị trường khác.

Tiêu biểu cho chính sách “bảo hộ nông sản” tại Mỹ là vụ nhập cảng mật ong. Argentina là quốc gia xuất cảng mật ong đứng hàng đầu trên thế giới. Cho tới năm nay, 50% mật ong của Argentiana cho xuất cảng sang Hoa kỳ. Nhưng các nhà nuôi ong tại Hoa kỳ đã kêu lên là có sự phá giá bán mật ong tại Hoa kỳ, khiến cho Bộ thương mại Hoa kỳ đã cho đánh thuế từ 50 cho tới 60% đối với số mật ong của Argentina. Việc này sẽ làm ảnh hưởng tới 50 ngàn công việc làm của tổ hợp nuôi ong tại Argentina.

Bộ trưởng ngoại giao của Argentina đã khiếu nại với chính phủ Hoa kỳ và đã mở ra những cuộc đàm phán, nhưng Hoa kỳ đã đặt điều kiện để cho đánh thuế vào các lãnh vực khác, vấn đề của vụ mật ong còn cần phải xét lại. Cuối cùng các nhà nuôi ong tại Argentina biết là việc khiếu nại của họ hoàn toàn thất bại. Bộ thương mại Hoa kỳ đã hứa ký kết một thỏa ước vào tháng chín cho phép tạm nhập cảng 30 ngàn tấn mật ong của Argentina, một số luợng thấp hơn số lượng được nhập cảng trước đây 30%, nhưng số mật ong này chưa được phép gửi sang Hoa kỳ cho tới tháng chạp.

Hoa kỳ đã công bố, cuộc đàm phán với Mercosur cùng thời việc Hoa kỳ hậu thuẫn một tín dụng 8 tỷ Mỹ kim của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế cho việc khủng hoảng kinh tế đã xẩy ra tại Argentina.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ít nhất 46 người chết trong một cuộc bạo loạn tại Nhà Tù Los Llanos tại tiểu bang Portuguesa của Venezuela, theo một nhà lập pháp đối lập trong khu vực cho CNN biết hôm Thứ Bảy. Hàng chục người khác cũng bị thương trong vụ bạo loạn đã bắt đầu trong thời gian cố gắng trốn trại tù, theo Dân Biểu Quốc Gia của tiểu bang Portuguesa là Maria Beatriz Martina nói với CNN. Martinez cho biết rằng một trái lựu đạn đã nổ trong cuộc trốn chạy khỏi nhà tù, gây thương tích cho ít nhất một quan chức.
Truyền thông nhà nước Bắc Hàn tường trình rằng Kim Jong Un đã xuất hiện tại buổi lễ Ngày Tháng Năm, là sự xuất hiện đầu tiên của ông ấy trong khoảng 3 tuần, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5. “Nhà Lãnh Đạo Tối Cao Kim Jong Un Cắt Băng Khánh Thành Hãng Chế Tạo Phân Hóa Học Sunchon,” theo KCNA tường trình.
Trong sự hỗn loạn của chiến tranh kéo dài nhiều năm, hầu như không có một gia đình người Việt nào trong thế kỷ 20 mà không bị bức hại và phải đào thoát. Chiến tranh Việt Nam đã tạo ra hàng triệu nạn nhân, với bao người tàn phế, cô nhi, chấn thương tâm lý và để lại một đất nước hoang tàn.
Nam Hàn tiếp tục đổ nước vào suy đoán gia tăng về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói với CNN rằng ông ấy “còn sống và khỏe.” “Lập trường của chính phủ chúng tôi là vững vàng,” theo Moon Chung-in, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói với CNN. “Kim Jong Un còn sống và khỏe. Ông ấy đã và đang ở tại khu vực Wonsan kể từ ngày 13 tháng 4. Không có biến đổi gì đáng nghi ngờ tính đến nay được phát hiện cả.”
Hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4 năm 2020, nhiều tin đồn xoay quanh việc nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã chết hay gần chết sau cuộc giải phẫu tim, với nhiều bản tin trích thuật từ Nhật và Trung Quốc. Phó giám đốc Đài Truyền Hình Vệ Tinh Hồng Kông HKSTV, hệ thống tại Hồng Kông có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng Kim đã chết, trích “nguồn tin rất chắc chắn,” và đăng tải thông tin trên ứng dụng nhắn tin Trung Quốc Weibo khiến các phương tiện truyền thông xã hội xôn xao, theo báo International Business Times tường trình cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.