Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Tư Thời Hi Tech: Đưa “gà Nòi” Từ Á Châu Vô Mỹ

09/09/200100:00:00(Xem: 3316)
SAN JOSE- Ying Shum bán đi xí nghiệp thiết kế các chip mới lập với giá 80 triệu Mỹ kim hồi tháng tư năm nay, đây là một điển hình thành công cho đường lối kinh doanh kiểu mới tại Thung Lũng Hoa Vàng.

Công ty Newave Semiconductor của Shum là một thí nghiệm theo khuynh hướng mới trong việc nuôi dưỡng các dự án kinh doanh giúp cho các hãng Á châu mau có sức cạnh tranh hơn trong thị trường Hoa Kỳ.

Đường lối kinh doanh mới này nhằm giải quyết một số trở ngại mà các nhà kinh doanh của Á châu gặp phải. "Chúng tôi lợi dụng cái hay nhất của những tài năng có nòi của cả hai bên Thái Bình Dương," theo lời của Lip-bu Tan trong tổ hợp Walden International chuyên về đầu tư vốn đang nuôi dưỡng Newave.

Tổ hợp này có các hãng nhỏ hoạt động tại Á châu và Bắc Mỹ, săn lùng các tay có tài sáng chế tại Á đông trong các lãnh vực như mạng luới hoạt động về kỹ sinh (biotech), quang dẫn (optical) và bán dẫn. Một khi tìm ra được một triển vọng thích hợp để phát triển, tổ hợp sẽ cho chuyển các bộ phận kinh doanh vào Thung Lũng Hoa Vàng, thường là bộ phận quản trị, bộ phận tài chánh và bộ phận thương mại, trong khi việc khảo cứu cơ bản vẫn cho nằm tại chỗ.

Cách làm ăn này đã thu hút các nhà đầu tư có óc mạo hiểm như Tan, 41 tuổi, sinh quán tại Mã Lai. Ông Tan đã bỏ ra 13 năm để giúp các doanh gia Á châu nhanh chóng đột phá các kỹ thuật và biến các kinh doanh liều lĩnh của họ thành loại kinh doanh cạnh tranh toàn cầu. Ông Tan dùng 35 tay thám sát tại Á châu, nhưng ông vẫn có mặt thường xuyên tại California để tìm ra các công ty khá mà ông có thể tài trợ.

Một trong những hãng thành công của ông Tan: công ty Creative Technology tại Singapore, một xí nghiệp trị giá 1, 2 tỷ Mỹ kim chuyên chế các thẻ âm thanh phức hợp theo ứng dụng kỹ thuật DSP (Digital Signal Procesing), loại thẻ chính của các trò chơi điện tử và thẻ âm thanh cho các máy computer cá nhân.

Ông Tan đã tìm ra cơ hội cho công ty Newave Semiconductor trong một chuyến công du Thượng Hải cách đây hai năm. Tại đó ông Tan đã tìm ra các kỹ sư đang làm việc cho phòng thí nghiệm R&D tại công viên kỹ nghệ Hi-Tech Caphejing gần phi cảng cũ của Thượng Hải. Các kỹ sư này đang thiết kế các mạch điện tối tân, mạch hội nhập tín hiệu số (digital signals) với tín hiệu tương đồng (analog signals), một kỹ thuật ứng dụng cho điện thoại di động qua hệ thống Internet. Nhìn thấy triển vọng đầy hứa hẹn của việc này, ôntg Tan đã bỏ ra 4 triệu Mỹ kim để đầu tư.

Sau đó ông Tan đã giúp mở một công ty tại Santa Clara, California, trông ngang sang công ty Intel. Chính ông Shum là cộng sự của ông Tan trong việc sáng lập công ty PMC Sierra, công ty chuyên chế các chip về viễn thông được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Khi quay về Mỹ ông Shum trở thành Tổng Giám Đốc điều hành và cho mướn các quản đốc quan trọng để lo thương vụ, tiếp vận và lo tài chánh. Toàn thể chi nhánh của công ty này còn nằm lại tại Thượng Hải lo về nghiên cứu và thuê mướn việc sản xuất ở ngoài. Ông Shum cho biết "Hoạt động tại Thung Lũng Hoa Vàng đã trở thành đầu não của công ty."

Cho Newave dọn về Hoa kỳ đã thành ra nước cờ hay. Vào tháng tư năm nay, công ty này đã tạo dược số thương vụ 5 triệu Mỹ kim tại Á châu và sắp sửa chọc thủng thị trường Hoa kỳ thì công ty Integrated Device Technology tại Thung Lũng Hoa Vàng đã mua đứùt công ty với giá 80 triệu Mỹ kim. Tổ hợp Walden đã kiếm lời được 18 triệu Mỹ kim trong vụ bán công ty.

Mặc dầu có những sự thành công như công ty Newave, phần đông không giám chắc Hoa kỳ là chỗ cho dân Á châu khởi dựng sự nghiệp.

"Hầu hết các kỹ thuật phát triển tại Á châu không được sẵn sàng trong việc cạnh tranh toàn cầu," theo như lời của ông Peter Mok, nhà cầm đầu công ty KLM Capital tại San Jose.

Công ty PalmMicro thuộc tập đoàn Walden có trụ sở tại Milpitas, California, có 16 kỹ sư hoàn chỉnh sản phẩm GPS và Bluetooth vô tuyến. Một toán kỹ sư riêng tại Pudong của Thượng Hải chuyên về thiết kế các mạch. Hai toán kỹ sư này không bao giờ làm việc với chung với nhau và khác múi giờ, theo như lời Chi-Shin Wang, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành của công ty.

Việc liên lạc là vấn đề quan trọng cho các công ty nằm trên hai lục địa như PalmMicro tại California và Innomedia được mở tại Singapore, cả hai cùng thiết kế sản phẩm đa đường dẫn như cho các trò chơi Video games trên Internet. Phòng nghiên cứu Tại Mỹ và tại Á châu có thể làm việc chung để đưa ra các sáng kiến để làm sản phẩm phát sinh ra nhanh hơn, theo như lời của tổng giám đốc Nan-Sheng Lin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.