Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton: Xóa Nghèo Toàn Cầu Là Diệt Gốc Khủng Bố

03/02/200200:00:00(Xem: 3367)
Tin của hai ký giả Jennifer Bjorhus và Chuck Carroll viết cho báo Mercury News cho biết.

Cựu Tổng thống Bill Clinton của Hoa kỳ đã đưa ra một diễn từ ngày thứ ba tại đại học Berkeley về tình trạng có thể mở rộng thế giới, một quan điểm nghịch với diễn từ của Tồng thống Bush về tình trạng Đoàn kết. Cựu tổng thống cho biết việc an ninh dài hạn thì phụ thuộc ít vào chiến lược quân sự mà phụ thuộc vào việc nâng đỡ hơn nữa các nền kinh tế yếu kém ở khắp hoàn cầu.

"Nửa thế giới kinh tế không bành trướng được. Một tỷ người đang sống với chưa đầy một Mỹ kim cho một ngày" theo như ông Clinton nói với đám 2000 sinh viên có nhiệt huyết của một phân khoa và những bằng hữu của Đại học Berkeley tại California nhóm họp trong Sảnh đuờng Zellebach để vị tổng thống thứ bốn hai của Hoa kỳ.

Ông Clinton đã nặng nề chỉ trích, Hoa kỳ chi ra với bách phân nhỏ nhất theo số thu nhập của Hoa kỳ để viện trợ nước ngoài như so sánh với bách phân của tất cả các quốc gia tiền tiến trên thế giới.

Toàn cầu hóa kinh tế là phải có chính sách về xã hội và về sinh thái xunh quanh đi trước, theo như lời của cựu tổng thống, trong hai đề xuất này phải phát triển và được coi như là một đối trọng đối với các khuynh hướng tài trợ và kinh doanh trên toàn cầu.

"Các bạn không có thể chỉ tuyên bố là chúng tôi muốn có nền kinh tế toàn cầu, và mọi chuyện khác cho trôi đi," theo như cựu tổng thống đã nói.

Thống đốc Gray Davis đã giới thiệu ông Clinton được coi như một thượng khách trong những thượng khách nặng kí của đảng Dân Chủ. Nhà cựu tổng thống cũng trả lời các câu hỏi của Orville Schell, viện trưởng của phân khoa Cao học về Báo chí của trường đại học UC Berkeley, Viện trưởng này đã bảo trợ cuộc diễn từ này, trước khi cựu tổng thống trực chỉ tới Palo Alto để mở một cơ sở cho các phụ nữ tại đó.

Cuộc nói chuyện của ông Clinton luôn đuợc vỗ tay, reo hò và hoan nghênh.

"Con người này làm tôi quan tâm nhiều cũng như cha mẹ tôi và các bạn bè thân thuộc với tôi. Tôi tin chắc cha mẹ tôi đã bỏ phiếu cho người này," theo như lời của Andrew Reback, một sinh viên 19 tuổi, giỏi về môn khoa học chính trị.

Ông Clinton đang viết về hồi ký của ông trong khi chu du thế giới sau khi rời bỏ chức tổng thống Hoa kỳ để làm các dự án như một chương trình trao đổi dịch vụ cộng đồng tại Nam Phi. Nước da xạm nắng, tinh thần thoải mái, nhà cựu tổng thống nói với những người trong buổi họp là Hoa kỳ phải cho mở rộng quan điểm toàn cầu hơn nữa vì tương lai của Hoa kỳ.

Cựu tổng thống đã nhấn mạnh vài phương tiện để giảm nghèo, gồm có:

- Bãi nợ cho các quốc gia nghèo hứa tiết kiệm tiền trả nợ cho chi vào việc phát triển y tế, giáo dục và kinh tế.
·- Tài trợ việc làm ăn nhỏ bé của những người nghèo.
- Mua thêm các sản phẩm của các quốc gia đang phát triển.
- Đặt quyền tư hữu đối với người nghèo nhất thế giới làm sao cho họ có đủ tư cách để vay tiền.

Sau bài diễn từ tại đại học Berkeley, ông Clinton vượt ngang vịnh để giúp mở một cơ sở tại Palo Alto với mục đích cải tiến phúc lợi kinh tế và vật chất cho phụ nữ toàn thế giới bằng cách làm cho các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng với hôn phu của họ tập trung vào vấn đề này.

Tại Palo Alto, cựu tổng thống đã gửi lời mời các nhà cầm đầu kinh doanh và chính quyền có mặt tại khách sạn Crown Plaza tại Palo Alto, ông cũng chuyển tiếp để cho nữ hoàng Noor của Jordan nói chuyện tiếp.

Malini Alles là giám đốc và là sáng lập viên cơ sở phụ nữ Sree của Palo Alto, bà nói: Việc đầu tư toàn cầu đối với giới phu nữ, bà đã mời ông Clinton đăng đàn, bởi vì ông có thành tích trong lúc còn cầm quyền có thái độ mạnh mẽ ủng hộ việc thăng tiến của phụ nữ.

Bà Alles đã cho biết, sự quyết định của ông Clinton trong việc bổ nhiệm bà Madeleine Albright, người phụ nữ đầu tiên vào chức ngoại trưởng của Hoa kỳ là một dấu hiệu cho thấy chính quyền của ông đã quan tâm tới việc cải tiến tình trạng của giới phụ nữ như một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa kỳ.

Bà Alles cho biết, bà đã khởi sư lập cơ sở Stree sau khi bà chu du khắp nơi trên thế giới thấy các trở ngại theo tập tục đã ngăn cản việc thăng tiến phụ nữ mặc dầu có cả hàng tỷ Mỹ kim đã bỏ ra để chi tiêu về vấn đề này.

Bà đã tuyên bố, một mục đính của tổ chức này là nuôi dưỡng một nền văn hóa yêu thương con người phát ra từ gia đình hơn là đợi để cho Hoa kỳ và Anh quốc tiếp tay cho giới phụ nữ làm một cuộc cách mạng.

Ông Clinton hiện nay đang ở vùng Bay Area trong khi ông lưu du vùng duyên hải West Coast gây một chuỗi ngân qũy chính trị, ông Clinton hiện được đề bạt để làm cuộc diễn thuyết cho thành phố Davis của California trong bữa ăn tại đồi Beverly Hill do nhà tỷ phú Ron Burke khoản đãi.

Đối với con người, tình thương đối với bà mẹ bao giờ cũng chiếm nhiều hơn hết so với bất cứ ai, bà mẹ nằm trong giới phụ nữ, một giới chịu sự hy sinh nhiều nhất. Một học giả Hoa kỳ chuyên về chiến tranh thế giới đã cho biết, cuộc xung đột kế tiếp của loài người có thể làï xung đột phụ nữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
Trong một hành động hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Tiến Bộ Dân Chủ Đài Loan (DPP) và đảng đối lập Kuomintang (KMT) đã thông qua một nghị quyết hôm Thứ Ba kêu gọi Bộ Ngoại Giao Đài Loan tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, 2 tuần rưỡi sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra đe dọa sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan, theo bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.