NGƯỜI NGOẠI QUỐC TẠI ĐỨC

06/11/201811:06:00(Xem: 2056)

Tình cờ trên một chuyến bay từ Berlin đi Houston tôi đọc được một bài viết về những con số thực tiễn của người ngoại quốc tại Đức trên nhật báo Die Welt ra ngày thứ sáu 13.04.2018 nên xin chuyển ngữ bài này sang tiếng Việt để chúng ta cùng tìm hiểu.

NGƯỜI SYRIA CHIẾM HẠNG BA TRONG NHÓM NGƯỜI NGOẠI QUỐC TẠI ĐỨC ( tác giả Marcel Leubecher )

Có 10,6 triệu người mang thông hành ngoại quốc tại Đức trong năm ngoái.

Vì tình trạng đặc biệt trong những năm vừa rồi nên người Syria trở thành nhóm người ngoại quốc lớn thứ ba tại nước Đức . Hôm qua , thứ năm, Cơ Quan Thống Kê Liên Bang đã phổ biến thống kê hàng năm và cho biết có cả thảy 699.000 người di dân từ vùng đất chiến tranh nội địa sanh sống tại Đức vào năm 2017.

Nhóm người ngoại quốc lớn nhất là người Thổ Nhĩ Kỳ ( 1,48 triệu ) và người Ba Lan ( 867.000 ) . Nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ là nhóm người di dân lớn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức mà nhân số đang trên đà giảm đi . Lý do là từ sự sửa đổi luật nhập tịch cách nay 18 năm nên đã có nhiều người Thổ xin nhập tịch Đức và các trẻ em Thổ sanh ra tại đây đều được phép mang quốc tịch Đức.

Nói chung , số người ngoại quốc sống trên nước Đức chưa bao giờ nhiều như hiện nay. Viện Thống Kê Wiesbaden cho biết cho đến cuối năm 2017 có 10,6 triệu người mang quốc tịch ngoại quốc . Trung Tâm Ghi Danh Người Ngoại Quốc ( Ausländerzentralregister ) ghi nhận đó là „ đỉnh cao nhất „ . Con số này cao hơn năm 2016 tới 585.000 người tức là 5,8% . Từ năm 2009 số người ngoại quốc vẫn tăng đều . Nguyên nhân chính là do số người di dân từ các nước trong địa phận Liên Minh Âu Châu tăng lên, nhất là từ các nước mà Liên Minh Âu Châu mở rộng từ năm 2004 như Ba Lan , Rumänien và Bulgarien. Nhóm người này tăng trưởng tới 439.000 người trong năm 2017.

Nhóm người ngoại quốc xuất xứ từ các nước ngoài Liên Minh Âu Châu trong năm 2017 là 5,92 triệu người . Từ nhiều năm nay phần lớn các công dân các nước ngoài Liên Minh Âu Châu du nhập không thông thường , nghĩa là không có giấy phép nhập cảnh , dưới hệ thống xin tỵ nạn , hoặc là qua cách xin đoàn tụ gia đình.

Từ thập kỷ 1960 đã có sự phát triển cộng đồng người di dân hoặc có hoặc không có thông hành Đức tại đây . Theo khảo cứu của cơ quan Thống Kê Liên Bang thì tới năm 2016 có tới 23% trong số 82 triệu người tại Đức Quốc có nguồn gốc di dân , trong đó gồm có người ngoại quốc , người mang hai hay nhiều quốc tịch và người tuy chỉ có quốc tịch Đức nhưng lại có tối thiểu một trong hai đấng sanh thành đã không mang thông hành Đức.

Ngược lại với di dân tỵ nạn là nhóm di dân đúng luật từ các nước thuộc Liên Minh Âu Châu tăng một cách đáng kể từ năm 2017 . Trong nhóm người di dân này thì người Ba Lan ( 85.000 ) và người Rumänen ( 85.000 ) là tăng nhiều nhất , tiếp theo là người Bulgaren (45.000) . Sự phát triển trong 10 năm vừa qua cho thấy rõ ràng vấn đề di dân từ những nước mới gia nhập vào Liên Minh Âu Châu . Cơ quan Thống Kê cho biết : „ Từ 2007 tới 2017 dân số ngoại quốc với quốc tịch của các nước mới gia nhập Liên Minh Âu Châu từ 919.000 lên đến 2,6 triệu người „ . Nhóm người có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong khoảng thời gian này là người Rumänen( thêm 636% ) và người Bulgaren ( thêm 563% ) .

Những người ngoại quốc đến từ các quốc gia mới gia nhập Liên Minh Âu Châu được phân vùng giống như toàn thể các chủng tộc ngoại quốc khác : phần lớn ở Bayern (21%) , tiếp theo là Nordrhein- Westfalen (19%) và Baden-Württemberg (17%).

Berlin ngày 06.11.2018

Hoàng Thị Mỹ Lâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.