Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Phóng Tin Giả Vào Đài Loan

21/10/201800:00:00(Xem: 1286)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...

Bản tin RTI từ Đài Loan ghi nhận: Trung Quốc “trả 5 hào để tung ra thông tin giả mạo”, Đài Loan cần có cách đối phó hoàn hảo.

Nằm trong “Khung hợp tác và huấn luyện toàn cầu” giữa Đài Loan và Mỹ (GCTF), vào ngày 18 và ngày 19-10 tại Đài Bắc Bộ Ngoại giao kết hợp với Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) và Quỹ Đài Loan vì Dân chủ cùng tổ chức “Khóa đào tạo phương tiện truyền thông quốc tế học cách nhận biết để bảo vệ nền dân chủ”, cho mời nhiều chuyên gia, học giả, những người làm trong ngành truyền thống báo chí và giới chức đến từ 12 quốc gia và khu vực của vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương đến tham dự khóa học.

Bản tin ghi lời Chủ tịch Quỹ Đài Loan vì Dân chủ Tô Gia Toàn phát biểu tại buổi khai mạc cho biết, giới truyền thông trên mạng Internet đã để cho thông tin sai sự thật giống như con virút nhanh chóng phát tán, có một vài thông tin mang mục đích riêng hoặc do đoàn thể thực hiện, nên phải bị bác bỏ và chịu sự chỉ trích của dư luận.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp cũng lấy trường hợp xảy ra vào cuối tháng 5 cho biết, khi đó có phương tiện truyền thông đưa tin bộ trưởng ngoại giao của một nước có bang giao với Đài Loan nào đó đang ở Bắc Kinh cùng với Trung Quốc bí mật đàm phán việc thành lập quan hệ ngoại giao, sau khi trải qua sự điều tra và chứng nhận, phát hiện thông tin giả này đến từ tài khoản phần mềm của một mạng xã hội nào đó ở tỉnh Hà Bắc Trung Quốc. Ông Ngô Chiêu Nhiếp nêu ra, cùng với sự xuất hiện của kỹ thuật mới, việc truyền bá tin thất thiệt và thông tin giả mạo trở nên ngày càng nhanh chóng, thậm chí còn nhanh hơn việc đứng ra thuyết minh rõ, mặc dù chính phủ và tổ chức xã hội dân sự đều nỗ lực trong công tác kiểm tra việc giả hay thật của nguồn tin, nhưng vẫn cần có những biện pháp đối phó tốt hơn nữa.

Ông Ngô Chiêu Nhiếp cho biết: “Nói về khía cạnh lâu dài, sức phá hoại do thông tin giả đem tới thực sự rất cần có một biện pháp để đối phó. Có lẽ Trung Quốc chỉ cần chi ra cho cư dân mạng 5 hào để phát tán thông tin giả, nhưng muốn bác lại những thông tin thất thiệt này, chúng ta lại phải tốn hao một giá thành nhiều hơn. Cho nên, với việc làm đối phó có liên quan không thể chỉ dựa chính phủ làm trung tâm, mà nên lấy việc tuyên truyền và tiếp nhận thông tin của cá nhân làm trung tâm, bao gồm cả phóng viên, giới học thuật, tổ chức xã hội dân sự và mỗi một công dân.”

Ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động phát biểu rằng, Mỹ rất khen ngợi chế độ dân chủ sôi động của Đài Loan, và dành sự tôn trọng với tự do, cũng như dành sự cam kết vững chắc đối với pháp trị. Ông Busby cho biết, mặc dù trong nền dân chủ chưa được hoàn hảo, tuy nhiên, đối với việc tự do trao đổi tư tưởng, từ nhiều năm qua Đài Loan đã dành ra sự ủng hộ, nỗ lực vì xã hội công dân sáng tạo môi trường thân thiện, cũng như trên mặt quản lý và chế độ gánh trách nhiệm, đều xây dựng cho nhân dân Đài Loan có một xã hội an toàn, bền vững và thịnh vượng.

Ông Busby cho biết: “Trước thời khắc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và các nơi trên thế giới đang đối mặt sự lùi bước của nền dân chủ và xâm phạm nhân quyền, Đài Loan đã vì các nước này xây dựng một tấm gương quan trọng; Đài Loan và Mỹ cùng là chính thể dân chủ đã đứng ra để quảng bá và xúc tiến một tương lai tránh bị áp bức, bị thẩm tra, bị bóc lột và trở nên sáng tỏ, đặc biệt là khi đối mặt sự thách thức sẽ trở nên vô cùng quan trọng”.

Trưởng Văn phòng Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan William Brent Christensen phát biểu, Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn sự truyền bá những thông tin thất thiệt, người nước ngoài cố tình tìm cách lợi dụng mạng xã hội để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, phân hóa dân chúng, đồng thời phá hoại niềm tin của dân chủ, ở Đài Loan cũng đang lâm vào một chiến tuyến theo dạng này, cho nên, như thế nào để hướng dẫn giới học thuật, chính sách và nguồn kỹ thuật để đối phó với áp lực bên ngoài, Đài Loan có nhiều điều rất đáng cho mọi người cùng học tập.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.