Hôm nay,  
Việt Báo Online

New York Times: Kẻ Giết Khashoggi Là Cận Vệ Thế Tử Saudi; Thượng Nghị Sĩ Graham: Thế Tử Saudi Ra Lệnh Giết Khashoggi

18/10/201800:00:00(Xem: 2026)
New York Times: Kẻ Giết Khashoggi Là Cận Vệ Thế Tử Saudi; Thượng Nghị Sĩ Graham: Thế Tử Saudi Ra Lệnh Giết Khashoggi
WASHINGTON   -    TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.

Ông biến mất từ hôm 2-10, sau khi đến lãnh sự quán Saudi tại Istanbul làm giấy tờ để kết hôn với vị hôn thê là công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Bà này chờ bên ngoài và không thấy ông trở ra.

TT Trump đã tức tốc phái ngoại trưởng Pompeo đi Riyadh – ông nói “Các giải đáp sắp nhận được”.

Hình ảnh vua và thế tử Saudi tiếp kiến ngoại trưởng Pompeo đã được phổ biến trong lúc khả năng nhận trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi đang được giới lãnh đạo Riyadh cân nhắc, theo ABC News. Nhưng, chưa biết giải trình sẽ là thế nào và bao giờ.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi đã bị sát hại tại lãnh sự quán Istanbul.

Nguồn tin ẩn danh nói có bằng chứng ghi âm và ghi hình về vụ giết người rùng rợn.

Riyadh kịch liệt phản bác trong khi chính quyền Trump hô hào thận trọng chờ kết quả điều tra.

Dường như TT Trump đã có đuợc giải đáp mà ông chấp nhận, và đã dùng twitter thông báo rằng đã nói chuyện điện thoại với ngoại trưởng Pompeo và được biết thế tử bin Salman cả quyết không biết điều gì xẩy ra với ký giả đối lập tại lãnh sự quán Istanbul. Twitter 11 giờ 40 phút trưa Thứ Ba ghi “bin Salman đã bắt đầu điều tra, nhanh chóng mở rộng để hoàn tất – các giải đáp sẽ đến trong thời gian ngắn”.

Ngoại trưởng Pompeo vừa đến Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày Thứ Tư để nói chuyện với ngoại trưởng Cavusoglu và các giới chức Ankara về nghi án Khashoggi.

Hôm Thứ Ba, TT Erdogan ám chỉ: lãnh sự quán Istanbul có thể đã được sơn phết lại mới đây. 1 đoàn công nhân vệ sinh vào tòa lãnh sự Saudi làm việc trước khi cảnh sát bản xứ vào.

Tại Washington, 1 số viên chức và dân cử cảm thấy lo ngại về khả năng thế tử được biết với tên tắt MBS đã ra lệnh hạ thủ ông Khashoggi. Nhân vật hoàng tộc 36 tuổi này được biết là 1 con người thông minh, bắt đầu 1 số biện pháp cải cách trong vài năm gần đây nhưng cũng mạnh tay đàn áp đối lập, đã tống giam 5, 6 hoàng thân, 1 số nhà tranh đấu dân chủ và vận động nữ quyền. Nghi án Khashoggi tô đen thêm hình ảnh của thế tử trẻ có tiếng là thô bạo.

Nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của TT Trump và là nhân vật tích cực hậu thuẫn các quan hệ song phương với Riyadh, nói “Người này là quả bóng hư hỏng – hắn ta đã cho giết nhà báo Khashoggi, và trông đợi tôi ngó lơ. Không, tôi cảm thấy tôi bị dùng và bị lạm dụng. Tôi cảm thấy bị xúc phạm”. Ông Graham nói rõ hơn với Fox News “Hắn ta phải ra đi”.

Đó là ngôn từ chưa từng được nghe từ 1 nhà lập pháp CH.

Nhưng, hình ảnh về chuyến đi của ngoại trưởng Pompeo là khác hoàn toàn với MBS tuyên bố với ông Pompeo “Chúng ta là đồng minh vững mạnh – chúng ta cùng đối đầu các thách thức, trong quá khứ, hiện tại và tương lai”. Ông Pompeo gật đầu và đáp “Hẳn thế”. Các buổi hội đàm của ông Pompeo tại Riyadh chỉ dài khoảng nửa giờ - nhưng, tối hôm ấy ông được MBS đãi tiệc, là “chuyện dài.”

Trươc khi lên đường sang Ankara, ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố với báo giới: vương triều Riyadh sẽ quy trách nhiệm các viên chức cao cấp Saudi dự phần vào sự mất tích của nhà báo Khashoggi từ ngày 2-10. Ông Pompeo nói rõ: họ sẽ quy trách nhiệm viên chức hay viên chức cấp cao liên quan với sai phạm – vẫn theo lời ông Pompeo, chính quyền Saudi quyết tâm làm rõ điều gì đã xẩy ra. Ông Pompeo nói tiếp “Họ muốn có cơ hội hoàn tất cuộc điều tra thấu suốt” – theo ông, đó là yêu cầu hợp lý, tới chừng ấy chúng ta sẽ phán định.

Ngoại trưởng Pompeo đến thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ sáng Thứ Tư. Ngoại trưởng Cavusoghu đã tiếp ngoại trưởng Pompeo và mô tả cuộc hội đàm là “hữu ích và có kết quả”. Ông Cavusoglu tiết lộ: viên chức điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ có thể vào tư dinh của lãnh sự Saudi tại Istanbul để khám xét.

Ông Pompeo rời Ankara để đi Brussels lúc 12 giờ rưỡi trưa (giờ Ankara, là 5 giờ rưỡi sáng giờ miền đông Hoa Kỳ).

NBC News đưa tin: cuộc điều tra tại Istanbul đã bị đình chỉ vì vấn đề thủ tục.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn khám xét cả lãnh sự quán Istanbul và tư dinh của lãnh sự.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thông tin mới về nhóm nguời tin là “sát thủ” trong nghi án Khashoggi từ Riyadh đến Istanbul hồi đầu tháng này – NBC News được cung cấp ảnh chụp sổ thông hành của 1 số trong tổ ám sát 15 thành viên. Thông tin nhận được từ viên chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm ảnh và tài liệu sinh học của 7 thành viên – tên, tuổi của họ là đúng như danh sách 15 nghi can mà báo thân chính Sabah tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phổ biến tuần qua. Thông tin về 8 thành viên còn lại sẽ được công bố sau.

Báo Washington Post, là nơi ông Khashoggi cộng tác như là ký mục gia, đã được cung cấp trước. Tin tức hôm Thứ Ba là Riyadh đang bàn 1 kế hoạch xác nhận ông Khashoggi bị hạ sát, nhưng MBS và giới chức cao cấp không liên quan.

Ngoài ra một bản tin khác cho biết nhà báo Khashoggi là thường trú nhân Hoa Kỳ, vào lãnh sự quán Saudi làm giấy tờ mà không bao giờ trở ra – phản ứng của TT Trump hôm Thứ Ba là bênh vực vương triều Riyadh không khác ông đã che chở ứng viên TCPV Kavanaugh trước các tố giác tấn công tình dục. Ông nói “Đây lại là trường hợp nghi can là có tội cho tới khi được chứng minh là vô tội”.

Tại Riyadh, ngoại trưởng Pompeo tươi cười chụp ảnh chung với vua và thế tử Saudi cùng với loan báo “Saudi quyết điều tra thấu đáo”.

Trong khi đó, bản tin của New York Times viết: 1 trong các nghi can được Thổ Nhĩ Kỳ nhận diện là cận vệ thường tháp tùng thế tử bin Salman trong các chuyến đi Paris, Madrid và mới đây đến Boston, LHQ. 3 nghi can khác có liên quan với đơn vị bảo vệ yếu nhân của thế tử. Theo NYT, nghi can thứ 5 là pháp y của Bộ nội vụ Saudi.

Ký giả của NBC nhận xét: tương tự sự kiện Helsinki, nơi Trump gặp Putin, sự bênh vực thế tử Saudi gây chia rẽ trong đảng CH.

Nghị sĩ Lindsey Graham tuyên bố hôm Thứ Ba “Sẽ trừng phạt Riyadh. Đây là vấn đề thể diện. Bản thân thôi cảm thấy bị xúc phạm”.

Cùng ngày, khi đáp lại chất vấn về quan hệ làm ăn trong quá khứ với Saudi, twitter của ông Trump khẳng định không có quyền lợi tài chính tại Saudi, mọi thông tin trái ngược là “fake news”. Nhưng, trong 1 buổi sinh hoạt Tháng 7-2015, chính ông tuyên bố “Tôi thích người Saudi – họ rất tử tế. Tôi kiếm nhiều tiền với họ. Họ mua đủ thứ hàng của tôi. Họ trả tôi hàng triệu, hàng trăm triệu…”.

Như Washington Post đã đưa tin: phái đoàn của MBS lưu trú tại khách sạn của Trump tại Manhattan giúp tăng doanh thu của cơ sở này.

Thế tử bin Salman cũng có quan hệ hữu hảo với con và rể của Trump.

Trong một bản tin khác nói rằng bằng chứng ghi âm mới cho hiểu nhà báo Khashoggi bị tra tấn và bị giết tại lãnh sự quán Saudi tại Istanbul – New York Times dẫn nguồn là truyền thông bản xứ có được bằng chứng rùng rợn về nghi án mất tích của ký giả Khashoggi, công dân Saudi giúp việc báo Washington Post. Bài báo NYT cho hay: ông Khashoggi bị chặt các ngón tay trong lúc thẩm vấn, sau bị chặt đầu và phân thây.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận các chi tiết nổi lên trong thông tin do nhật báo thân chính Yeni Safak đã đăng tải.

Bài của NYT là diễn biến mới trong vụ thủ tiêu gây căm phẫn trong dư luận mà vương triều Riyadh đang ra sức né tránh, chống đỡ.

Nhà báo đưa tin: số đại diện doanh nghiệp, truyền thông và học giả dự định tham gia diễn đàn kinh tế do Riyadh tổ chức từ ngày 23 đến ngày 25-10 giảm nhiều với tin ký giả đối lập bị thảm sát.

Tin mới vào sáng Thứ Tư cho hay Wall Street Journal có tin ông Khashoggi bị tra tấn trước mặt lãnh sự Mohammad al-Otaibi, bị giết, bị phân thây trước mặt ông này.

Ngoại trưởng Pompeo từ chối cho biết ông được cung cấp thông tin gì trong chuyến đi Riyadh, theo lệnh của TT Trump.

Lãnh sự al-Otaibi đã từ Istanbul bay về Riyadh hôm Thứ Ba, là trước khi cảnh sát điều tra sở tại đến khám xét tư dinh của ông tại Istanbul.

18/01/2019(Xem: 895)
MELBOURNE, Úc châu -- Một tiếp viên hàng không đã bị bắt về tội nhập lậu ma túy trị giá 14.5 triệu đôla vào Úc châu từ Mã Lai một phần trong đường dây tội phạm người Việt.
18/01/2019(Xem: 158)
BOGOTA - Xe bom nổ tại học viện cảnh sát, ít nhất 9 người chết, 54 người bị thương. Nhà chức trách thủ đô Colombia lên án chủ nghĩa khủng bố. Nhân chứng kể: chiếc xe phóng vào sân học viện trước khi nổ. TT Ivan Duque ra lệnh điều tra để đưa thủ phạm ra tòa.
18/01/2019(Xem: 214)
WASHINGTON - Bộ thương mại Hoa Kỳ loan báo: đại diện thương mại Robert Lighthizer mời trưởng đoàn mậu dịch Trung Cộng là thứ trưởng kinh tế Liu He đàm phán ngày 30 và 31-1 tại thủ đô Washington.
18/01/2019(Xem: 536)
BEIJING - Sự xuất hiện của lá cây xanh duy nhất trên nguyệt cầu hứa hẹn tương lai tự túc thực phẩm của phi hành gia – nhưng không, mầm cây bông cải do phi thuyền Chang’e 4 đưa lên mặt sau của nguyệt cầu đã chết.
18/01/2019(Xem: 210)
LONDON - Nỗ lực định hình tiến trình “ly thân với EU” lâm vào tình trạng bế tắc trong lúc Thủ Tướng Theresa May và lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động đối lập không nhân nhựợng vì viễn kiến cạnh tranh.
18/01/2019(Xem: 445)
BANGKOK - Người mẫu Belarus bị bắt trong 1 “hội thảo tình dục” tại Thái Lan mà sau khai “biết bí mật về can thiệp bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ” vừa bị vương quốc tống xuất. Anastasia Vashukevich 27 tuổi và 2 người Belarus khác đã bị trả về nguyên quán 2 ngày sau khi nhận tội.
18/01/2019(Xem: 163)
PYONGYANG - Phái viên Bắc Hàn lên đường hôm Thứ Năm để đến thủ đô Washington hội đàm với ngoại trưởng Pompeo.
18/01/2019(Xem: 200)
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn
17/01/2019(Xem: 954)
Chiến tranh sẽ nổ trước ở Biển Đông hay ở eo biển Đài Loan? Tình hình này, có vẻ như cả 2 nơi đều có cùng rủi ro chiến tranh sớm...
17/01/2019(Xem: 967)
HALIFAX, Canada (VB/CTV)-- Một Phật Tử Canada ở tiểu bang Nova Scotia đã đánh bài để lấy tiền giúp từ thiện... và ông đã thắng liên tục. Đặc biệt, tay chơi bài nổi tiếng Scott Wellenbach cũng là một học giả, theo lời các bạn ông: trong 30 năm qua đã dịch nhiều kinh luận Phật giáo từ tiếng Sanskrit và tiếng Tây Tạng sang tiếng Anh.
17/01/2019(Xem: 287)
WASHINGTON - ISIS nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom tại Manbij (Syria) gây thiệt mạng 4 số chiến binh Hoa Kỳ nằm trong số 15 người chết hôm Thứ Tư.
17/01/2019(Xem: 377)
LONDON - Khó khăn chờ đợi Thủ Tướng Theresa May: sau khi thỏa thuận Brexit đạt được với EU bị Hạ Viện bác với kết quả biểu quyết 432/202 phiếu, bà đối diện 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm trong ngày Thứ Tư 16-1.
17/01/2019(Xem: 404)
MOSCOW - Cố vấn Yuri Ushakov của Điện Kremlin tuyên bố “Nói Trump làm việc cho Nga là ý tưởng ngu xuẩn – có gì để bình luận?”, theo tường thuật của Reuters.
17/01/2019(Xem: 548)
TEHRAN - Press TV, là đài truyền hình Anh-ngữ của Iran, báo tin: xướng ngôn viên gốc Iran của họ bị FBI bắt khi đáp phi cơ tới Hoa Kỳ. FBI chưa trả lời yêu cầu bình luận.
17/01/2019(Xem: 213)
NAIROBI - 1 trong 14 người thiệt mạng trong vụ tấn công khách sạn tại thủ đô Kenya chiều Thứ Ba là công dân Hoa Kỳ.
Tin công nghệ
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.