Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Chay Ngừa Được Ung Thư Ruột Già

16/09/201800:00:00(Xem: 2065)
Không có sự tranh cãi về sự kiện rằng nội soi đại tràng đều đặn, hiện nay đề nghị bắt đầu từ 45 tuổi đối với những ai có nguy cơ trung bình của ung thư đại trực tràng (ruột già), có thể giúp ngăn ngừa bệnh bằng việc phát hiện – và lấy đi – những khối u tiền ung thư.

Và một nghiên cứu đối với 77,000 người lớn tuổi được đăng trong tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy rằng bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư này bằng việc thực hiện những thay đổi trong chế độ ăn uống ngay bây giờ, dù bạn ở cỡ tuổi nào.

Các bác sĩ biết rằng việc ăn các thứ thịt đỏ và được chế biến làm gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng, trong khi ăn thực phẩm nhiều chất sợi làm giảm thấp nó. Bài báo trong JAMA cho thấy nhiều chi tiết về các loại chế độ ăn uống khác nhau.

Trung bình, người ăn chay có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng tới 19% và ung thư trực tràng giảm 29% so với người không ăn chay – là những người ăn thịt ít nhất một lần một tuần. Ngoài việc ăn ít thịt, những người ăn chay theo nghiên cứu còn ăn ít đồ ngọt, đồ ăn dặm, hạt tinh chế và uống các thứ nước nhiều calories và ăn nhiều trái cây, rau cỏ, ngũ cốc, đậu nành và các loại hạt.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng hiệu quả ngăn ngừa bệnh có khác nhau tùy theo loại chế độ ăn chay.

Sau đây là một vài kết quả nghiên cứu đáng chú ý:

- Ăn chay loại Pesco: Ăn cá và hải sản, nhưng tránh các loại thịt khác làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng 43%.

- Ăn chay loại Lacto-ovo: Không ăn thịt, nhưng ăn trứng và/hay các sản phẩm bơ sữa làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng 18%.

- Ăn chay loại Vegans: Tránh ăn tất cả các loại thịt, trứng và bơ sữa làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng 16%.

- Ăn chay 50%: Ăn thịt ít hơn một lần trong tuần làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng 8%.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.