Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam-Bắc Từng Bước Hòa Giải

16/09/201800:00:00(Xem: 895)
Hai miền Nam-Bắc Đại Hàn sửa soạn họp cấp chuyên viên chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ ba.

KBS ghi rằng Nam Hàn và Bắc Hàn hôm thứ Sáu (14/9) đã tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên, chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ ba tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Phía Nam Hàn có bốn người tham dự là Phó Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Kim Sang-gyun, Chánh Văn phòng theo dõi tình hình quốc gia Phủ Tổng thống Yun Geun-young, Giám đốc Trung tâm báo chí Phủ Tổng thống Kwun Hyuk-ki, và Trưởng Phòng Cảnh vệ Phủ Tổng thống Choi Byeong-il.

Trong cuộc họp này, hai miền tiến hành thảo luận về lịch trình cụ thể của hội nghị thượng đỉnh, các vấn đề về nghi thức, bảo đảm an ninh.

 Dựa theo kết quả thảo luận cùng ngày, hai bên sẽ quyết định cuối cùng về quy mô chính xác của phái đoàn Nam Hàn sang thăm miền Bắc. Từ đó, Chính phủ Nam Hàn sẽ có cơ sở để lập danh sách nhân sự các giới tháp tùng chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in.

 Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về quy mô đoàn phóng viên Nam Hàn tới Bình Nhưỡng tác nghiệp về Hội nghị thượng đỉnh, và phương thức tác nghiệp.

 Chỉ còn bốn ngày nữa là tới Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ ba, Ủy ban chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã công bố một nền tảng trực tuyến mới, chứa nội dung về kết quả hai lần hội nghị trước, thành quả giao lưu liên Triều kể từ sau Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4, và một mục riêng để người dân có thể cùng tham gia. Tương tự như đợt hội nghị lần thứ nhất, Ủy ban này dự kiến sẽ đăng tải hình ảnh, nội dung các buổi họp báo, video truyền hình trực tiếp trong thời gian diễn ra hội nghị.

Bản tin khác của KBS cũng ghi rằng vào lúc 10 giờ 30 phút sáng hôm thứ Sáu (14/9), Bộ Thống nhất Nam Hàn đã tổ chức lễ khai trương Văn phòng liên lạc liên Triều ở phía trước tòa nhà của văn phòng này, phía trong Khu công nghiệp liên Triều Gaesung, Bắc Hàn.


Tham dự lễ khai trương, phía Nam Hàn có 54 người, trong đó có Bộ trưởng Thống nhất Cho Myung-kyun, giới chức Quốc hội, giới học giả, đại diện các tổ chức dân sự. Trong danh sách tham gia cũng bao gồm cả đại diện doanh nghiệp hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Geasung. Đây là chuyến thăm miền Bắc đầu tiên của các doanh nghiệp này kể từ sau khi khu công nghiệp Gaesung dừng hoạt động vào tháng 2 năm 2016. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myung-kyun nhấn mạnh sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp này không hề liên quan tới việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Gaesung.

Phía miền Bắc có Chủ tịch Ủy ban hòa bình thống nhất tổ quốc Ri Son-kwon, hai Phó Chủ tịch Ủy ban này, ông Jon Jong-su và Pak Yong-il, cùng một số Bộ trưởng. Chức Giám đốc Văn phòng này của phía miền Bắc do ông Jon Jong-su đảm trách.

Văn phòng liên lạc liên Triều đã bắt đầu đi vào hoạt động ngay sau lễ khai trương. Giám đốc Văn phòng này của phía miền Nam là Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, đã chủ trì cuộc họp đầu tiên với miền Bắc. Chức năng của văn phòng là liên lạc, đàm phán, tổ chức hội đàm thảo luận, hỗ trợ giao lưu liên Triều.

Phía Nam Hàn có khoảng từ 15 đến 20 nhân lực thường trú tại Văn phòng này, tạo ra một kênh trao đổi thường xuyên giữa hai miền Nam-Bắc, cả trong các tình huống khẩn cấp.

 Văn phòng liên lạc liên Triều được thành lập theo nội dung nhất trí của lãnh đạo hai miền Nam-Bắc trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4. Ban đầu, hai bên đặt mục tiêu mở cửa văn phòng trong tháng 8, nhưng do dư luận dấy lên một số tranh cãi cho rằng việc cung cấp điện cho văn phòng này là vi phạm cấm vận, nên lịch trình khai trương đã diễn ra chậm hơn so với dự kiến ban đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.