Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Sẽ Trả Đũa Trừng Phạt Bằng Tấn Công Mạng Của Mỹ

09/08/201800:00:00(Xem: 1098)
WASHHINGTON  -   Chuyên gia an ninh mạng và tình báo dự đoán khả năng tấn công mạng từ Iran để trả đũa các biện pháp tái trừng phạt của chính quyền Trump.

Mối đe dọa này nổi lên từ Tháng 5, khi Washington tuyên bố giải kết với thoả ước nguyên tử Vienna 2015.

Văn kiện này là kết quả thương luợng giữa Lục Cường và Iran để hạn chế chương trình nguyên tử tại Iran.

TT Trump khẳng định Iran vẫn là mối đe dọa với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Tại cơ sở Recorded Future, giám đốc phát triển chiến luợc Priscilla Moriuchi nói “Không thấy các mối đe dọa cụ thể, nhưng sựï gia tăng trò chuyện về hoạt động tấn công mạng tăng từ 5, 6 tuần”.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã đưa tên Iran vào danh sách đe dọa mạng gồm Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn.

Washington quy trách Iran trong các đợt tấn công mạng nhắm kỹ nghệ ngân hàng Hoa Kỳ giữa năm 2012 và 2014 gây thiệt hại bạc triệu MK – nhưng, hạ tầng cơ sở mạng của Hoa Kỳ không bị xâm nhập.

Ngưộc lại, Tehran tố cáo Washington tấn công mạng.

Cuối tháng qua, 1 cấp Tướng của lực luợng Quds của vệ binh cách mạng Iran báo động khả năng chiến tranh phi truyền thống, gồm tấn công mạng.

Theo cựu quản đốc Phòng của cơ quan an ninh quốc gia Norma Roule, tấn công mạng của tin tặc Iran gây thiệt hại nhiều nhất, rộng lớn nhất trong lịch sử internet, hơn Nga. Ông cho biết: tin tặc Iran giả dạng trang mạng của công ty Tây Phương để trộm cắp thông tin.

Tại công ty tham vấn Accenture Security, quản đốc phòng vệ mạng Josh Ray, nói “Chưa thấy bằng chứng 1 đợt tấn công mới – nhưng tin tặc Iran có khả năng phá hoại, trả đũa”.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.