Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-TQ: Bùng Nổ Chiến Tranh Mậu Dịch 2 Bên Áp Thuế Nhau

16/06/201800:00:00(Xem: 977)
Mỹ-TQ: Bùng Nổ Chiến Tranh Mậu Dịch 2 Bên Áp Thuế Nhau
WASHINGTON   -   Thứ Sáu tuần này là kỳ hạn công bố danh sách các mặt hàng sản xuất tại Hoa Lục bị trừng phat băng thuế nhập cảng - điều chưa rõ là ông trump có thể “ngưng bắn” như là 1 phần trong chiến lược thương lượng.

Cưỡng chế thuế suất mới, cao hơn, là leo thang đối đầu, là châm ngòi chu kỳ trả đũa – kinh tế gia đã báo động về thiệt hại của kinh tế toàn cầu.

Kỳ hạn công bố danh sách phạt đến giữa lúc Washington vận động ngoại giao nhiều mặt, cần Beijing tiếp sức trong nỗ lực thúc đẩy phi nguyên tử tại bán đảo Hàn, cùng lúc dùng chiến thuật lấn luớt với mọi đối tác.

Tin của Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho biết danh sách phạt đã đuợc chấp thuận, sẽ ảnh hưởng khối luợng hàng hoá Trung Cộng trị giá 50 tỉ MK.

Từ Beijing, phát ngôn viên Wang Yi tuyên bố tại Bộ ngoại giao “Nên tránh phương án chỉ-thấy-thua”.

Trong khi đó, chuyên gia Dennis Wilder của Georgetown University cho hay: ban tham mưu mậu dịch của Trump nhận thấy khi tăng áp lực, Beijing sẽ đưa ra đề nghị càng tốt đẹp hơn. Ông Wilder từng làm việc CIA tin rằng Bạch Ốc sẽ công bố danh sách phạt nhưng chưa thực hành, để đối phương có thêm thời gian suy nghĩ.

Đại diện thương mại Robert Lighthizer đã loan báo từ 2 tháng danh sách phạt sơ khởi gồm 1300 mặt hàng xuất cảng từ Hoa Lục, gồm 70% là bộ phận lò phản ứng nguyên tử, điện khí, vật dụng nhãn khoa….

CNBC đưa tin hôm Thứ Năm: danh sách phạt gồm 800 đến 900 mặt hàng.

1 số phân tích gia cảm thấy quan ngại về những tín hiệu của Washington - Trump theo đuổi cuộc thương luợng với Pyongyang cùng lúc mong muốn nhân nhượng từ Beijing trong khi Beijing có thể giảm áp lực với Pyongyang nếu Trump ép quá mức, theo tường thuật của AFP.

Bạch Ôc loan báo sáng Thứ Sáu: TT Trump đã quyết định thuế suất nhập cảng 25% với hàng nguồn gốc Hoa Lục, trị giá tới 50 tỉ đô la và có hiệu lực vào ngày 6 tháng 7, để chông lại giao thương không cân bằng.

Tựa đề của trang mạng Business Insider ghi “Trump châm ngòi chiến tranh mậu dịch”.

1 thông cáo từ đại diện thương mại Lighthizer xác nhận mục tiêu của thuế suất 25% gắn liền với các lãnh vực kỹ thuật và canh tân.

Hôm Thứ Năm, cựu cố vấn kinh tế của Trump nêu nhận xét: đối đầu với Beijing sẽ tiêu trừ phúc lợi của luật giảm thuế ban hành kịp trước lễ Giáng sinh 2017 – trong 1 sự kiện của báo Washington Post, nguyên giám đốc HĐ kinh tế quốc gia Gary Cohn giải thích: doanh nghiệp ngần ngại đầu tư trong lúc chờ xem các thương luợng với Trung Cộng, Canada, Mexico và Liên Âu biến chuyển thế nào. Ông Cohn từng là chủ tịch của tập đoàn Goldman Sachs nói: tranh chấp mậu dịch là chiến tranh thuế đưa tới tăng vật giá, tăng nợ của các gia đình. Ông nhấn mạnh: lịch sử đã cho thấy các điều kiện ấy chỉ đưa tới sa sút kinh tế. Sau cùng, ông tỏ ý hy vọng các ngành nghề tăng tuyển dụng và đầu tư vào cuối năm.

Thông tin nhanh chóng xuất hiện trên trang mạng của Bộ thương mại Trung Cộng xác nhận: sẵn sàng trả đũa bằng kích thuớc và cường độ tương xứng.

Thông điệp của Bắc Kinh là “đối đầu gây thiệt hại 2 Phe và gây rối loạn trật tự thương mại thế giới. Bộ thương mại xác nhận: các kết quả thương luợng trước đây trở thành vô giá trị.

Hôm Thứ Sáu Bắc Kinh đã trả đũa việc áp thuế của Mỹ bằng cách tuyên bố áp dụng thuế các sản phẩm của Mỹ, gồm nông sản và xe hơi trị giá 34 tỉ đô la và cũng có hiệu lực vào ngày 6 tháng 7.

20/10/2018(Xem: 412)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 740)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 183)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 562)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 301)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 239)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 229)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
19/10/2018(Xem: 1152)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 1144)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 602)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 346)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 384)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
18/10/2018(Xem: 1702)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.
18/10/2018(Xem: 348)
MOSCOW - Viên chức Crimea là thủ lãnh Sergei Aksyanov báo tin: 1 tay súng sinh viên bắn chết 17 người tại trường dạy nghề ở bán đảo Crimea hôm Thứ Tư, một nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện – hơn 54 người bị thương và hung thủ tự sát.
18/10/2018(Xem: 483)
TEL AVIV - Hỏa tiễn bắn từ Gaza rơi xuống thị trấn Beersheba thuộc miền nam Israel hồi sáng sớm Thứ Tư, gây hư hại 1 ngôi nhà.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.