Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập: TT Sisi Tái Đắc Cử Nhiệm Kỳ 2 Với 92% Phiếu Bầu

30/03/201800:00:00(Xem: 1749)
CAIRO  -    TT gốc Tướng của Ai Cập đã đuợc tái cử nhiệm kỳ 2 với 92% phiếu ủng hộ, theo kết quả sơ khởi – nhưng, chỉ 40% cử tri đi bỏ phiếu.

Thông tấn MENA và báo quốc doanh đưa tin: 23 triệu trong số 60 triệu cử tri đi bầu trong 3 ngày, kết thúc hôm Thứ Tư.

Báo al-Ahram cho hay 2 triệu người cố tình bỏ phiếu không hợp lệ.

Đối thủ duy nhất của TT tại chức là 1 chính khách gần như vô danh đuợc biết với tên Moussa Mostafa Moussa, là người ủng hộ ông Sisi và ghi danh ứng cử sát ngày cuối, để cuộc bầu cử TT này không là “độc diễn”.


Các ứng viên khác bị loại bằng cách này hay cách khác.

TT Sisi là tư lệnh quân đội đã đảo chính lật đổ TT dân cử Mohamed Morsi năm 2013. Ông Sisi thắng cử TT năm 2014 với 96.9% phiếu - năm ấy, 47% cử tri đi bầu.

Trước ngày bỏ phiếu tuần này, TT Sisi hô hào công dân đi bầu đông đảo – trước đó, không có tranh luận giữa các ứng viên TT. Ông Sisi cũng không xuất hiện vận động tranh cử.

TT Sisi chủ trương cải tổ kinh tế mạnh, dược giới đầu tư ngoại quốc ủng hộ dù uy tín trong nước không cao.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.