Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nam, Bắc Hàn Cùng Đua Vũ Trang

05/03/201800:00:00(Xem: 2981)
SEOUL, Nam Hàn -- Cả Nam và Bắc Hàn đều chạy đua vũ trang... nhưng Bắc Hàn có vẻ như ưa xài vũ khí độc.

Bản tin NHK ghi rằng Bắc Hàn phủ nhận liên quan đến vũ khí hóa học.

Bắc Hàn phủ nhận một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết Bình Nhưỡng đang giúp chính phủ Syria sản xuất vũ khí hóa học. Theo truyền thông nhà nước Bắc Hàn, Mỹ đã thêu dệt ra vụ việc nhằm tiếp tục gây áp lực đối với nước này.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã dẫn lời Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Bắc Hàn. Viện này cho biết Bắc Hàn chưa từng phát triển vũ khí hóa học và Bắc Hàn phản đối các loại vũ khí này.

Theo truyền thông Mỹ, một báo cáo của Liên Hợp Quốc hiện còn chưa được công bố đã cáo buộc Bắc Hàn cung cấp cho Syria trang thiết bị để sản xuất vũ khí hóa học.

Trong vòng 6 tháng vừa qua, hai lô hàng của Bắc Hàn xuất sang Syria đã bị chặn lại. Tin tức cho biết đã phát hiện một số người Bắc Hàn tại các cơ sở vũ khí hóa học ở Syria.

Chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến, trong đó có ở Ghouta.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Bắc Hàn có thể đang hợp tác với Syria nhằm tạo nguồn thu cho các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của mình.

Trong khi đó, bản tin KBS ghi nhận: Sau vụ phóng hỏa tiễn Naro, Nam Hàn dự kiến phóng thử hỏa tiễn tự phát triển bằng công nghệ trong nước vào tháng 10 tới.

 Tính đến thời điểm hiện tại, các công nghệ cần thiết đã được hoàn thiện. Phần đuôi của hỏa tiễn gắn động cơ đã được lắp ráp vào phần chính của hỏa tiễn. Các trang thiết bị điện tử phía trong hỏa tiễn đang được lắp ráp dần. Sau khi được ghép với phần trên của hỏa tiễn, hình dáng của hỏa tiễn đã được hoàn thiện, với chiều dài 26m, đường kính 2,6m.

Hỏa tiễn được lắp ghép xong sẽ tiếp tục được thử nghiệm đốt cháy nhiên liệu ở trạng thái dựng đứng, rồi sẽ được tiến hành phóng thử nghiệm lần đầu vào tháng 10 năm nay. Nếu được phóng thử nghiệm thành công thì bước tiếp theo sẽ là gắn bốn động cơ 75 tấn vào hỏa tiễn.

Tên lửa được phát triển với lực đẩy tầng một là 300 tấn. Chỉ cần tính năng của động cơ 75 tấn được đảm bảo thì dự án phát triển hỏa tiễn tự chế của Nam Hàn sẽ được tiến hành thuận lợi.

Đã năm năm kể từ sau khi Nam Hàn phóng hỏa tiễn Naro. Sau một khoảng thời gian nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ, Nam Hàn sắp phóng thử nghiệm hỏa tiễn chế tạo bằng công nghệ trong nước vào tháng 10 tới, thách thức công nghệ hàng không vũ trụ.

Tập đoàn hàng không vũ trụ SpaceX của Mỹ cũng từng bắt đầu với hỏa tiễn Falcon 9 gắn chín động cơ 80 tấn, tới gần đây đã thành công với hỏa tiễn Falcon Heavy gắn tới 29 động cơ. Theo đó, vụ phóng thử nghiệm đầu tiên của Nam Hàn sẽ là một bước ngoặt hết sức trọng đại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.